The Whole Nine Yards
Official website
more info. from IMDB
อึดไม่เกิน 9 หลา
แนว : ตลก
ความยาว : 98 นาที
กำหนดฉาย : 21 เมษายน 2543

นิโคลัส "ออซ" โอเซแรนสกี้ (รับบทโดย แม็ทธิว เพอร์รี่ นักแสดงหนุ่มจากซีรี่ส์เรื่องดัง Friends) คุณหมอฟันนิสัยดี อาศัยอยู่แถบชานเมืองมอนทรีออล ในแคนาดา วันหนึ่ง เขาได้เพื่อนบ้านใหม่คือ จิมมี่ ทิวเดสกี้ ฉายา "The Tulip" (รับบทโดย บรู๊ส วิลลิส จาก The Sixth Sense, Armageddon) เป็นมือปืนที่หนีมาหลบซ่อนตัวจากการคุกคามของมาเฟียแก๊งค์ Gogolak ในชิคาโก ออซจำจิมมี่ได้จากหนังสือพิมพ์ที่เขาอ่าน จิมมี่ยึดถือกฏอยู่อยู่ข้อหนึ่งคือ จะไม่ฆ่าใครที่อยู่ใกล้ชิดเขา ด้วยเหตุผลหนึ่งที่ว่า เขาไม่ปล่อยให้ใครใกล้เขามากเกินไป

โซฟี่ (โรแซนนน่า อาร์เควต) ภรรยาของออซ วางแผนเด็ดค่าหัวของจิมมี่ ในเวลาเดียวกันกับที่พยายามเฟ้นหามือปืน สำหรับฆ่าสามีของตัวเอง ทั้งนี้เพื่อที่เธอจะได้เงินประกันชีวิตอีกต่อหนึ่ง นอกจากนี้ เธอบังคับให้ออซเดินทางไปชิคาโก เพื่อแจ้งเบาะแสของจิมมี่ต่อแก๊งค์ Gogolak ซึ่งกำลังตามล่าตัวเขาอยู่ โดยหวังเงินรางวัลจากหัวหน้าแก๊งค์มาเฟียใหญ่ แจนนี่ โกโกแลค (แสดงโดย เควิน พอลแล็ค) ชาวฮังกาเรียน

แม้ว่าพวกเขาจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ ออซ และ จิมมี่ ก็มีอย่างหนึ่งที่คล้ายกัน ….มีใครบางคนพยายามตามฆ่าเขาทั้งคู่ สำหรับ จิมมี่ การหลบเลี่ยงการตามล่าเปรียบเสมือนการเล่นเกม แต่กับออซแล้ว มันคือประสบการณ์ใหม่ในชีวิต เพื่อความอยู่รอด พวกเขาจึงต้องสามัคคีกันไว้อย่างเหนียวแน่น ออซ และ จิมมี่ จึงจำเป็นต้องร่วมหัวจมท้ายกัน สะสางปัญหาทั้งมวล

แต่ในที่สุดออซก็พบกับสิ่งที่มีค่าในชีวิต นั่นก็คือการช่วยเหลือ ซินเธีย ภรรยาที่ชินชาของจิมมี่ ซึ่งเขาแอบชอบอยู่ลึกๆ ออซ ต้องเสี่ยงอย่างสูงเพื่อหักกับ จิมมี่ เดอะทิวลิป และ แจนนี่ โกโกแลค กับพวกสมุน และต้องช่วยเหลือซินเธียให้รอดพ้นจากการถูกฆ่า เมื่อเป็นดังนี้ ชื่อของ ออซ จำต้องอยู่ในบัญชีดำของ จิมมี่ อย่างช่วยไม่ได้


Morgan Creek Productions และ Franchise Pictures เสนอ The Whole Nine Yards ภาพยนตร์แนวมาเฟียคอมมาดี้ ที่ห่างหายสายตาคอหนังมานาน มาคราวนี้กลับมาเรียกความนิยมอีกครั้ง นำแสดงโดยดาราฝีมือเฉียบอย่าง บรู๊ส วิลลิส (จาก The Sixth Sense, Armageddon, Die Hard) ที่พลิกฝีไม้ลายมือ มารับบทเป็นคุณมือปืน เพื่อนบ้านคนใหม่ของคุณหมอฟันนิสัยดี ซึ่งรับบทโดย แม็ทธิว เพอร์รี่ นักแสดงหนุ่มจากซีรี่ส์เรื่องดัง Friends ซึ่งเขาโชว์ฝีมือควบคู่กับ บรู๊ส วิลลิส ได้อย่างยอดเยี่ยม ร่วมด้วย ไมเคิล คล้าก ดันแคน บุรุษตัวโตจาก Armageddon และ The Green Mile มารับบทโหดแบบมีศีลธรรมอย่างมือปืนอาชีพ แสดงเป็น แฟรงคลิน "แฟรงกี้ ฟิกส์" ฟิเกอรัว มือปืนจากชิคาโก้ ซึ่งดึงออซเข้ามาสู่วงจรของแก๊งค์โกโกแลค ร่วมด้วยนักแสดงคุ้นหน้า ไม่ว่าจะเป็น อมานด้า พีท (จาก Body Shot) ซึ่งรับบทเป็น จิล ผู้ช่วยทันตแพทย์ของออซ ที่แอบหลงรักออซโดยที่เขาไม่รู้ตัว, นาทาชา เฮนส์ทริดจ์ (จาก Species) แสดงเป็น ซินเธีย ภรรยาที่ชินชาของจิมมี่, โรแซนนน่า อาร์เควต (Desperate Seeking Susan และ After Hours) ทั้งหมดจะมาเผยแก๊กเด็ดๆ ให้คุณได้ฮาแบบสุดๆ กับฉากอันตราย ที่จะทำให้คุณมันส์ในภาพยนตร์เรื่องนี้อีกคับคั่ง เกมส์การล่าสุดมันส์กำลังจะเกิดขึ้น และพวกเขาถูกกำหนดให้เป็นผู้ถูกล่า เรื่องราวจึงได้ความสะใจ ในแบบเข่นฆ่าที่บวกแก๊กฮาๆ อีกทั้งมุมมองในแง่ประสบการณ์ใหม่ๆ ของชีวิต ความรัก และความอยู่รอด

The Whole Nine Yards ครองอันดับหนึ่ง Box Office ถึง 3 สัปดาห์ซ้อน เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กำกับโดย โจนาธาน ลินน์ (Sgt. Bilko, Greedy, My Cousin Vinny, Nuns on the Run) เขียนบทโดย ไมเคิล แคปเนอร์ (ที่ได้รับการยอมรับในฝีไม้ลายมือมานานกว่า 9 ปีจาก Trust Me และเป็นผู้เขียนเรื่อง Romeo Must Die ที่กำลังทำเงินใน Box Office เช่นกัน)

ในส่วนของอำนวยการสร้าง ผู้มีบทบาทสำคัญประกอบด้วย น้องชายของ บรู๊ส วิลลิส - เดวิด วิลลิส และ อัลลัน คอฟแมน ส่วนผู้อำนวยการสร้างบริหารคือ อิลลี่ ซามาฮา และ แอนดริว สตีเว่นส์ ในส่วนของทีมงานสร้างสรรค์ ประกอบด้วย เดวิด ฟรังโก้ ผู้กำกับภาพ, เดวิด แอล. สไนเดอร์ (Blade Runner, Soldier) ออกแบบงานสร้าง อีดี้ กิเกอเร่ ออกแบบเครื่องแต่งกาย และ ทอม ลิววิส (The Wedding Singer, The Water Boy) ลำดับภาพ