The Wild Thornberrys
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ครอบครัว / ผจญภัย / ตลก / แฟนตาซี
ความยาว : 85 นาที
กำหนดฉาย : 2546

ผู้อำนวยการสร้างสารคดี ไนเจล (ให้เสียงพากย์โดย ทิม เคอร์รี่) และ มาเรียนน์ ธอร์นเบอร์รี่ (ให้เสียงพากย์โดย โจดี คาร์ไลเซิล) ท่องเที่ยวไปทั่วโลก เดินทางมาอัฟริกากับครอบครัว อันได้แก่ เอลิซาจอมแก่แดด (ให้เสียงพากย์โดย ลาซีย์ ชาเบิร์ท), เด็บบีหัวรั้น (ให้เสียงพากย์โดย ดานิเอลล์ ฮาร์ริส) และลูกชายจอมซนที่รับมาเลี้ยง ดอนนี่ (ให้เสียงพากย์โดย ฟลี) เพื่อทำการบันทึกภาพเหตุการณ์ที่อัศจรรย์ทุกๆ ไม่กี่ร้อยปี คือดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์ ตามตำนานพื้นเมืองบอกไว้ว่า ช้างหลายพันเชือก จะออกจากที่ปลอดภัยในป่า เพื่อเฝ้าดูสุริยุปราคา แต่คราวนี้ ขณะที่พวกเขายืนอยู่ในหุบเขาคองโกที่เปิดกว้าง ธรรมชาติอันตระการตานี้จะถูกทำลาย สโลน (ให้เสียงพากย์โดย รูเพิร์ท เอเวอเร็ทท์) และ บลี แบล็คเบอร์น (ให้เสียงพากย์โดย มาริสา โทเม) วางแผนที่จะซุ่มทำร้ายช้าง เพื่อจะตัดงาที่หายาก และพวกเขาไม่ให้มนุษย์หรือสัตว์หน้าไหน มาขัดขวางเป็นอันขาด

วันหนึ่ง เอลิซา และ ดาร์วิน (ให้เสียงพากย์โดย ทอม เคน) ลิงชิมแปนซี ซึ่งเป็นเพื่อนของเธอ ได้พบเห็นพวกลักลอบล่าสัตว์ ลักพาตัวลูกเสือชีตาห์ ท่ามกลางความหวาดกลัวของแม่เสือชีตาห์ อาคีลา (ให้เสียงพากย์โดย อัลเฟร วู้ดดาร์ด) เอลิซาไม่มีหวังที่จะช่วยลูกชีตาห์ที่ไร้เดียงสา เธอโหนเอาบันไดเชือกเฮลิค็อปเตอร์ ของพวกลักลอบล่าสัตว์ แล้วหนีรอดมาได้แต่บาดเจ็บ พวกเขาตัดบันไดจนเธอหล่นลงมา แต่ครอบครัวของเธอที่กำลังตกใจ ก็สามารถรับตัวเธอไว้ได้ ด้วยการให้เธอตกลงมาบนหลังคา

แต่ความกล้าของเธอทำให้คุณย่า คอร์ดีเลีย ธอร์นเบอร์รี่ (ให้เสียงพากย์โดย ลินน์ เร็ดเกรฟ) แนะนำพ่อแม่ของเธอว่า ควรจะส่งเอลิซาไปโรงเรียนประจำในลอนดอน ที่บริหารโดยอาจารย์ใหญ่ มิสซิส แฟร์กู้ด (ให้เสียงพากย์โดย เบรนดา เบลธิน) โดยคิดว่า เอชิซาจะสร้างปัญหาอะไรไม่ได้อีก

แต่เมื่อเอลิซาต้องอยู่ในโรงเรียนประจำ ก็เหมือนปลาขาดน้ำ เธอรู้สึกแย่ และรู้สึกว่าต้องรับผิดชอบ ที่ไม่ได้ช่วยชีวิตเพื่อนตัวเล็กของเธอ เธอรู้สึกสิ้นหวัง กับการจะได้กลับไปอัฟริกา เมื่อ ชามาน คนที่ให้พรสวรรค์กับเธอ ที่จะสามารถสื่อสารกับสัตว์ได้ บอกเธอในฝันว่า เจ้าเพื่อนตัวเล็กของเธอยังมีชีวิตอยู่ ด้วยความช่วยเหลือของเพื่อนร่วมห้องของเธอ ในที่สุด เอลิซาก็ได้ตั๋วไปอัฟริกา แต่เมื่อเธอกลับไปถึง เธอก็พบว่า พวกลักลอบล่าสัตว์มีแผนการที่ชั่วร้าย อย่างที่เธอคิดไม่ถึงเลยทีเดียว

เด็กหญิงผมเปีย จัดฟัน หน้าตกกระวัย 12 จะทำอะไรได้กับแผนการชั่วร้ายนี้ เอลิซาจะสามารถเตือนพวกช้างได้อย่างไร ในเมื่อเธอได้สูญเสียพรสวรรค์ ในการสื่อสารกับสัตว์ไปแล้ว ในภาพยนตร์เรื่อง The Wild Thornberrys Movie นี้ ความน่าตื่นเต้น ความอยากรู้อยากเห็น และการผจญภัย จะทำให้ผู้ชมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ได้ร้อง ตะโกน โห่ ส่งเสียง คำราม โห่ฮิ้ว และแผดเสียงร้องมากยิ่งขึ้น !


จากที่ราบเซเรนเกติแห่งอัฟริกา มาสู่โรงเรียนประจำ ที่มีระเบียบแบบแผนในลอนดอน เอลิซา ธอร์นเบอร์รี่ เด็กอายุ 12 ที่เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมโทรทัศน์ ผู้สามารถสื่อสารกับสัตว์ได้ เข้าสู่การผจญภัยอันกล้าหาญ ซึ่งแตกต่างจากเรื่องราวของเธอ ในภาพยนตร์ The Wild Thornberrys Movie เรื่องแรกบนจอเงิน เป็นเรื่องราวของนักท่องโลกรุ่นจิ๋วจอมแก่แดด ที่เผชิญหน้ากับพวกลักลอบล่าสัตว์ที่ชั่วร้าย ซึ่งนำอันตรายมาสู่ชีวิต ของบรรดาสัตว์ป่าในธรรมชาติ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นอันน่าทึ่งเรื่องนี้ มาจากซีรีส์ยอดนิยมของ นิคเคลโลเดียน ที่ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลเอ็มมี (2000-2001) เรื่อง The Wild Thornberrys

พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส และ นิคเคลโลเดียน มูวี่ส์ เสนอ The Wild Thornberrys Movie งานอำนวยการสร้างของ คลาสคี ชูโป กำกับโดย เจฟฟ์ แม็คแกร็ธ และ แคธี มัลคาเซียน ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย อาร์ลีน คลาสคี และ เกเบอร์ ชูโป และเขียนบทโดย เคท บูทิเลียร์ อำนวยการสร้างบริหารโดย อัลบี เฮชท์, จูเลีย พิสเทอร์, อีริค เคสมิโร และ ฮัล เวท และอำนวยการสร้างร่วมโดย เทอร์รี่ ธอเรน, เทรซีย์ เครเมอร์, นอร์ตัน เวอร์เจียน และ ฌอน ลูรี ผู้ดูแลดนตรีคือ จอร์จ อค็อคนี และดนตรีโดย ดรูว์ นิวแมนน์

ทั้งนี้ นิคเคลโลเดียน มูวี่ส์ เป็นฝ่ายพัฒนา และอำนวยการสร้างภาพยนตร์ของ นิคเคลโลเดียน ซึ่งอำนวยการสร้าง ภาพยนตร์สำหรับเด็ก และครอบครัว โดยร่วมกับบริษัทในเรือที่ชื่อว่า เวียคอม ของ พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส นิคเคลโลเดียน มูวี่ส์ ก่อตั้งขึ้นในปี 1993 เพื่อพัฒนาและอำนวยการสร้าง ภาพยนตร์ประเภทต่างๆ ซึ่งรวมถึงภาพยนตร์สำหรับครอบครัว ภาพยนตร์ที่คำนึงถึงเด็กก่อน และภาพยนตร์แอนิเมชั่น ซึ่งทั้งหมดนำมาซึ่งเหตุการณ์ ตัวละคร และสถานการณ์ที่ไม่ธรรมดา ให้มาสู่ชีวิตร่วมสมัยนี้ ภาพยนตร์ที่เป็นผลงานของนิคเคลโลเดียน เช่น ภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมเรื่อง Jimmy Neutron: Boy Genius หรือภาพยนตร์สนุกสนานอย่าง Rugrats, Snow Day และ Rugrats in Paris เป็นต้น

พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส เป็นส่วนหนึ่งของฝ่ายบันเทิงของบริษัท เวียคอม จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทบันเทิง และสื่อที่ใหญ่ที่สุดในโลกบริษัทหนึ่ง และเป็นผู้นำด้านการอำนวยการสร้าง การส่งเสริมการขาย และการจัดจำหน่ายงานบันเทิง ข่าว กีฬา และดนตรี

The Wild Thornberrys Movie ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม, รางวัลลูกโลกทองคำ สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ "Father and Daughter" โดย พอล ไซม่อน