Wimbledon
หวดรักสนั่นโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก / กีฬา
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 7 ตุลาคม 2547

ปีเตอร์ โคลท์ (พอล เบ็ตตานีย์) จากอังกฤษ ยังไม่เคยก้าวถึงความฝัน ที่จะได้เป็นนักเทนนิสชื่อดัง ครั้งหนึ่งในอดีต เขาเคยก้าวถึงอันดับที่ 11 ของโลก แต่สุดท้าย นักเทนนิสเจนสนามผู้นี้ กลับต้องเห็นตัวเลขอันดับของเขา ลื่นไหลตกมาอยู่ที่อันดับ 119 จนความเชื่อมั่นเมื่ออยู่ในสนามของเขาค่อยๆ ลดน้อยถอยลง บัดนี้ ขณะใกล้จะแขวนแร็คเก็ตในโลกของการแข่งขันเทนนิสโลก ปีเตอร์เกิดได้สิทธิพิเศษ ทำให้เขาสามารถเข้าไปแข่งขันวิมเบิลดันในรอบสุดท้าย และมันจะเป็นทัวร์นาเม้นต์สุดท้ายของเขาจริงๆ ปีเตอร์ โคลท์ ที่ครั้งหนึ่งเคยได้เผชิญกับนักเทนนิสฝีมือดีที่สุดในโลก แต่ตอนนี้ เขากลับต้องมาเผชิญหน้ากับการแขวนไม้ ต้องทำงานที่คลับ และต้องรับมือกับกลุ่มหญิงสูงวัย ที่ต้องการครูสอนเทนนิส ระหว่างการนวดหน้าและเครื่องดื่มยามบ่าย

ลิซซี่ แบร็ดบูรี่ (เคิร์สเตน ดันสต์) นักเทนนิสสาวชาวอเมริกัน ที่เป็นทั้งดาวรุ่งพุ่งแรง และเป็นสาวเฮี้ยวแห่งการแข่งขันเทนนิสระดับโลก คือนักเทนนิสดาวรุ่งอนาคตไกล ที่เพิ่งก้าวเข้าแข่งวิมเบิลดันครั้งแรก ลิซซี่ที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ และได้รับการผลักดัน ให้ก้าวสู่ระดับสูงสุดโดย เดนนิส (แซม นีลล์) ผู้เป็นทั้งพ่อและโค้ช ที่ทั้งคอยปกป้องและมีความมุ่งมั่นพอๆ กันของเธอ ลิซซี่ไม่ยอมปล่อยให้สิ่งใดเข้ามาขวางเส้นทางสู่ชัยชนะของเธอ ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียงแย่ๆ การรีเทิร์นลูกอย่างไม่คาดฝัน และความรักที่เกิดขึ้นในระยะสั้นๆ กับแชมเปี้ยนหนุ่มชาวอเมริกันที่กำลังมาแรงอย่าง เจก แฮมมอนด์ (ออสติน นิโคลส์) วิถีความเป็นนักเทนนิสของลิซซี่ มุ่งหน้าสู่ความเป็นนักเทนนิสหญิงที่เก่งที่สุดในโลก นั่นก็คือการเป็นแชมป์แกรนด์สแลม ไม่มีฝันใดจะยิ่งใหญ่เท่า และถ้วยชัยจากวิมเบิลดัน ดูจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุด

แผนการที่จะเกษียณตัวเองอย่างเงียบๆ ของปีเตอร์ต้องหยุดเอาไว้ก่อน หลังจากที่เขามาถึงสนามเทนนิสอันศักดิ์สิทธิ์ของวิมเบิลดัน แชมเปี้ยนชิพแห่งออล อิงแลนด์ ลอว์น เทนนิส แอนด์ คร็อกเก็ต คลับ ณ ที่แห่งนี้ หลังจากมีโอกาสได้พบลิซซี่ จนนำไปสู่ความสัมพันธ์อันลึกซึ้ง ปีเตอร์ประสบความสำเร็จ ด้วยการเอาชนะในการแข่งแม็ตช์แรกไปได้ ปีเตอร์ซึ่งฮึกเหิมอันเนื่องมาจากความมีโชค ความรัก และฤทธิ์เดชกลางสนาม ปีเตอร์ยังคงชนะต่อไปเรื่อยๆ และไต่เต้าอันดับโลก ในขณะที่แฟนๆ กีฬาเทนนิสเริ่มตอบรับต่อนักเทนนิสชื่อดังที่เคยตกกระป๋อง และบัดนี้ได้ลุกขึ้นมารุ่งโรจน์อีกครั้ง

ปีเตอร์ที่ไม่ใช่เด็กเมื่อวานซืน พบว่าโลกชอบผู้ชนะ และไม่มีใครจะชื่นชมในตัวผู้ชนะ มากเท่ากับตัวแทนของเขา ที่ชอบหายหน้าหายตาเป็นประจำอย่าง รอน ร็อธ (จอน แฟฟโรว์) ปีเตอร์เริ่มซึมซับรสชาติแห่งชัยชนะที่เขาลืมเลือนไปนาน สำหรับลิซซี่ ในไม่ช้า เธอพบว่าความคลั่งไคล้ในทัวร์นาเม้นต์ของเธออาจมาถึงจุดจบ เมื่อเธอทำสิ่งที่ไม่คาดคิด และเริ่มตกหลุมรักนักเทนนิสหนุ่มชาวอังกฤษ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นไอ้ขี้แพ้ แต่เป็นคนมีหัวใจของผู้มีชัยชนะ

บัดนี้ ถ้าโชคของปีเตอร์ (และของลิซซี่) หมดลง...


ภาพยนตร์ของ เวิร์กกิ้ง ไทเทิล ฟิล์มส์ เรื่อง Wimbledon คือเรื่องราวที่ทั้งอ่อนหวานและสนุกสนาน เกี่ยวกับความรักที่ข้ามตาข่าย ในการแข่งขันกีฬาทรงเกียรติที่สุดในโลก ในแนวทางเดียวกับภาพยนตร์ตลกโรแมนติกสุดฮิตอย่างเรื่อง Four Weddings and a Funeral, Notting Hill และ Bridget Jones’s Diary ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย ริชาร์ด ลอนเครน (Richard III, ผลงานทางทีวีที่คว้ารางวัลเอ็มมี่เรื่อง My House in Umbria และ The Gathering Storm) และอำนวยการสร้างโดย ทิม บีแวน, อีริค เฟลล์เนอร์ และ ลิซ่า ชาซิน จาก เวิร์กกิ้ง ไทเทิล, แมรี่ ริชาร์ดส์ (ภาพยนตร์ทีวีเรื่อง Band of Brother) เขียนบทโดย อดัม บรู๊กส์ (French Kiss) และ เจนนิเฟอร์ แฟล็คเก็ตต์ กับ มาร์ก เลวิน (ที่กำลังมีผลงานที่กำลังจะเปิดตัวฉายคือ Little Manhattan)

Wimbledon นำแสดงโดย เคิร์สเตน ดันสต์ (Spider-Man, Bring It On, Crazy/Beautiful, Jumanji), พอล เบ็ตตานีย์ (A Beautiful Mind, Master and Commander: The Far Side of the World), แซม นีลล์ (Jurassic Park, Bicentennial Man, Event Horizon, The Horse Whisperer) และ จอน แฟฟโรว์ (Something's Gotta Give, Elf, The Replacements) ที่มาร่วมแสดงสมทบทีมนักแสดงหลัก ก็คือ บรรดานักแสดงที่ประสบความสำเร็จ จากทั้งสองฟากฝั่งแอตแลนติค อาทิเช่น ออสติน นิโคลส์ (The Day After Tomorrow), นิโคลาจ คอสเตอร์-วอลดาว (Black Hawk Down, Enigma), เบอร์นาร์ด ฮิลล์ (The Lord of the Rings: The Return of the King, Gothika, The Scorpion King, Titanic), อีเลียนอร์ บรอน (Iris, Saint-Ex, A Little Princess) และ เจมส์ แม็คเอวอย (Bright Young Things, มินิซีรีส์ Band of Brothers)

อดีตแชมป์วิมเบิลดันอย่าง จอห์น แม็คเอนโร และ คริส เอฟเวิร์ต และนักวิจารณ์เทนนิส แมรี่ คาริลโล่ รับบทเป็นตัวเอง โดยเป็นผู้วิจารณ์เกมส์การแข่งขันทัวร์นาเม้นต์นี้อย่างมีสีสัน โดยมี แพ็ต แคช แชมป์วิมเบิลดันปี 1987 ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้

ที่เข้ามาร่วมงานหลังกล้องกับผู้กำกับลอนเครน ก็คือบรรดาแชมเปี้ยนแห่งโลกภาพยนตร์ ได้แก่ ผู้กำกับภาพ ดาเรียส คอนจิ (ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ จากภาพยนตร์เรื่อง Evita), โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ ไบรอัน มอร์ริส (Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl), ผู้ลำดับภาพ ฮัมฟรีย์ ดิ๊กซอน (Enemy at the Gates, Mr. & Mrs. Bridge, A Room with a View), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย หลุยส์ สเติร์นสวอร์ด (The Dreamers, Dot the I, Sexy Beast, Stealing Beauty) และผู้แต่งดนตรีประกอบ เอ๊ดเวิร์ด เชียร์เมอร์ (Laws of Attraction, Charlie's Angels: Full Throttle, Johnny English, Miss Congeniality) ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างบริหารโดย เดบร้า เฮย์วอร์ด (Love Actually) และ เดวิด ลิฟวิงสโตน

Wimbledon ยังได้รับอนุญาตจาก ออลอิงแลนด์ ลอว์น เทนนิสแอนด์ คร็อคเก็ตต์ คลับ (All England Lawn Tennis and Croquet Club - AELTCC) ให้เข้าไปถ่ายทำระหว่างการแข่งขันแชมเปี้ยนชิพประจำปี 2003 ซึ่งถือเป็นการแข่งขันกีฬาที่น่าดูที่สุดในโลก