Woman on Top

ผู้หญิงน่าหม่ำ
Official Website
more info. from IMDB

แนว : ตลก / รัก
ความยาว : 91 นาที
กำหนดฉาย : 5 มกราคม 2544

อิซาเบลล่า (เพเนโล๊ป ครู๊ซ) และ โตนีโญ่ (มาริโล เบนิชิโอ) ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขที่เมืองท่าในบาฮีอา (Bahia) ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่ง ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล อิซาเบลล่ารักโตนีโญ่อย่างหัวปักหัวปำ และเธอก็ทำให้เขาหลงใหล ด้วยรสมือการปรุงอาหาร ที่เน้นด้วยรสชาติเผ็ดร้อนแบบท้องถิ่น, สมุนไพรธรรมชาติ, เครื่องปรุงที่หาได้ในแถบนั้น รวมไปถึงมนตร์เสน่ห์ที่เธอมี นำส่วนผสมเหล่านั้น มาปรุงให้เป็นอาหารจานพิเศษ

โตนีโญ่ และ อิซาเบลล่า เปิดร้านอาหาร ที่ศิลปะในการทำอาหารของเธอถูกซ่อนไว้แต่ในครัว ในขณะที่ความสามารถในด้านดนตรี และเสน่ห์ของเขา ถูกนำออกมาโชว์ในร้านทุกคืน แม้กระนั้น อิซาเบลล่าก็ยังสามารถอยู่กับความหลงตัวเองของเขา -- นานพอๆกับที่โตนีโญ่ทนอยู่กับความเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ของเธอ : เธอมีอาการป่วยที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว เช่น เธอต้องเป็นคนขับ เมื่อพวกเขานำรถออกจากบ้าน ; เธอต้องเดิน เมื่อเขาอยากจะใช้ลิฟท์มากกว่า ; เธอต้องเป็นคนนำเมื่อเต้นรำ และเมื่อทั้งคู่มีเซ็กซ์.. เธอต้องเป็นฝ่ายที่อยู่ข้างบน

ความทะนงตนในศักดิ์ศรีของลูกผู้ชายมีมากเหลือเกิน ในที่สุดโตนีโญ่ก็ได้รับการลงโทษ เมื่ออิซาเบลล่าจับเขาได้คาหนังคาเขา ขณะอยู่กับหญิงอื่น เธอไม่อาจที่จะทนได้ต่อไป จึงรีบหุนหันเก็บกระเป๋า และบิน (..เมาเครื่องตลอดทาง) ไปยังสหรัฐฯ เพื่อไปขออาศัยอยู่กับ โมนิก้า (ฮาร์โรลด์ เปอร์ริโน) เพื่อนของเธอ

โมนิก้าเป็นเพื่อนสนิทที่อิซาเบลล่าคบกันตั้งแต่เด็ก เธอเป็นสาวประเภทสอง ที่ใช้ชีวิตอยู่ในซานฟรานซิสโก และตั้งใจที่จะให้ความช่วยเหลืออิซาเบลล่าเหมือนเช่นเคย แต่อย่างแรก อิซาเบลล่าจำเป็นต้องการหางานทำ และน่าจะเป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับความสามารถพิเศษในการปรุงอาหารของเธอ แต่การเป็นแม่ครัวในเมืองที่ไม่คุ้นเคยไม่ใช่เรื่องง่าย

อย่างที่สอง และเป็นสิ่งที่ยากกว่า นั่นคือ เธอต้องเลิกพะวักพะวงถึงแต่โตนีโญ่ ด้วยความเชื่อตามแบบชาว ค็องด็อมเบ้ (Candombe) เธอจึงอ้อนวอนต่อ เยมานจา (Yemanja) ซึ่งเป็นเทพธิดาแห่งมหาสมุทร ผู้มีความเมตตาต่อผู้ที่ประสบปัญหาหัวใจ อิซาเบลล่าเตรียมของถวาย นำมันไปที่ชายฝั่งทะเล และขอให้พระผู้เป็นเจ้าช่วยบันดาล ให้เธอสามารถลบความรัก ที่เธอมีต่อสามีให้หายไปตลอดกาล หลายวันต่อมา อิซาเบลล่ารู้สึกเหมือนเป็นคนใหม่ - รู้สึกเป็นอิสระ และมีมนต์เสน่ห์ที่ชวนให้ลุ่มหลง

อิซาเบลล่าได้งานพาร์ทไทม์เป็นครูสอนทำอาหาร ให้กับโปรแกรมการศึกษาสำหรับผู้ใหญ่ วันหนึ่ง คลิ๊ฟฟ์ (มาร์ค ฟิวเออร์สไตน์) โปรดิวเซอร์โทรทัศน์หนุ่ม ได้กลิ่นอาหารที่เธอปรุงลอยตามลมมา, ได้เห็นความงามของเธอ และตกหลุมรักเธอ เสน่ห์ของเธอทำให้เขาเกิดความคิด : เขาจะทำให้อิซาเบลล่าเป็นดารา ในรายการทำอาหารภาคค่ำของเธอเอง และในแง่ของการทำงานของเธอ บางทีเขาอาจเข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตที่เหลือของเธอ - รวมทั้งตัวเขาเองด้วย การผสมผสานระหว่างความเย้ายวนอย่างประหลาด และทักษะในการประกอบอาหาร ทำให้รายการของเธอเป็นที่กล่าวขวัญเพียงชั่วข้ามคืน "Passion Food Live" กลายเป็นที่พูดถึงในซานฟรานซิสโก และในไม่ช้า ผู้ชมที่ได้ชมผ่านเน็ทเวิร์คก็ให้ความสนใจเธอ

แต่ทางสายนี้ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ โตนีโญ่ ซึ่งบัดนี้รู้สึกสำนึกผิดแล้ว ตัดสินใจปิดกิจการร้านอาหาร เพื่อออกตามหาภรรยา และแทรกตัวเองพร้อมกับกลุ่มนักดนตรี โบฮีเอียน เข้าไปร่วมบรรเลงเพลงคลอในรายการของอิซาเบลล่า ทำให้คลิ๊ฟรู้สึกเป็นกังวล เพราะตำแหน่งดาวเด่นของรายการ "Passion Food" กำลังจะค่อยๆ ถูกแย่งไปทีละน้อย ท่ามกลางความสำเร็จของเธอ อิซาเบลล่ากลับรู้สึกเป็นทุกข์ เนื่องจาก เธอทิ้งรักแท้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เธอรู้สึกทุกอย่าง และเธอกำลังสูญเสียการควบคุมชีวิตตัวเองอีกครั้ง

ด้วยความปรารถนาที่จะได้ความรักที่สูญสิ้นไปกลับคืนมา อิซาเบลล่าจึงขอความช่วยเหลือจาก เยมานจา, เทพีคุ้มครอง และโมนิก้าเพื่อนรัก แต่ในเวลาไม่นานเธอก็พบว่า หนทางแห่งความสุข ถูกค้นพบด้วยตัวเธอเองเพียงลำพังเท่านั้น..


Fox Searchlight Picture ภูมิใจเสนอ ผลงานของ Alan Poul Production ใน Woman on Top นำแสดงโดย เพเนโล๊ป ครู๊ซ กำกับโดย ฟีน่า ทอร์เรส ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์ชาวเวเนซูเอล่า, เขียนบทโดย เวร่า เบลซี และอำนวยการสร้างโดย อลัน โปล์ ภาพยนตร์ร่วมแสดงโดย มาริโล เบนิชิโอ, มาร์ค ฟิวเออร์สไตน์ และ ฮาร์โรลด์ เปอร์ริโน จูเนียร์ ร่วมอำนวยการสร้างโดย แนนซี่ พาโลเอียน และ บริหารงานสร้างโดย บรอนเว่น ฮิวจ์ส และ ฟีน่า ทอร์เรส

ทีมงานเบื้องหลังกล้อง ล้วนแต่เป็นผู้มีฝีมือ ไม่ว่าจะเป็น ตากล้องรางวัลออกสาร์ เทียร์รี่ อาร์โบกาสท์ (The Fifth Element, The Messenger: The Story of Joan of Arc), ผู้ออกแบบฉาก ฟิลลิป ชิฟเฟอร์ ซึ่งได้รับรางวัล French Ceasar Award จาก Rembrandt ในปีนี้, ผู้ตัดต่อที่เคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ เลสลี่ โจนส์ (The Thin Red Lines) และผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ที่มากด้วยประสบการณ์ เอลิซาเบธ ทาแวร์นิเยร์ (Place Vendome)

Woman on Top เป็นภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรกของ เพเนโล๊ป ครู๊ซ ที่เธอรับบทเป็น อิซาเบลล่า แม่ครัวที่มีพรสวรรค์พิเศษ เธอมีผลงานการแสดงที่ผ่านมาไม่น้อยกว่ากว่า 12 เรื่อง และเป็นดาราระดับซูเปอร์สตาร์ในสเปน ประเทศบ้านเกิดของเธอ ผลงานล่าสุด ในภาพยนตร์รางวัลออสการ์ของ เปโดร อัลโมโดวาร์ เรื่อง All About My Mother ซึ่งออกฉายพร้อมกับ Woman on Top และในปี 2001 เธอจะมีผลงานแสดงร่วมกับ แม็ต เดม่อน (ใน All the Pretty Horses กำกับโดย บิลลี่ บ็อบ ธอร์นตั้น), จอห์นนี่ เด็ป (ใน Blow) และ นิโคลาส เคจ (ใน Captain Corelli's Mandolin)

ด้วยท่วงทำนองของดนตรีบราซิเลี่ยนที่ชวนให้เคลิบเคลิ้ม เติมแต่งด้วยสีสัน, อาหาร, ความเย้ายวน และมนต์เสน่ห์ Woman on Top เป็นภาพยนตร์เซ็กซี่คอมเมดี้ เกี่ยวกับการสร้างความสัมพันธ์ที่มากกว่าความอร่อย

ผู้รับบทเด่นใน Woman on Top คนอื่นๆ ได้แก่ ฮาร์โรลด์ เปอร์ริโน จูเนียร์ ซึ่งมีผลงานแสดงใน Oz ภาพยนตร์ชุดยอดนิยมทาง HBO และมีผลงานภาพยนตร์หลายเรื่อง ได้แก่ Romeo + Juliet และ The Best Man ; มาร์ค ฟิวเออร์สไตน์ ที่ล่าสุดแสดงร่วมกับ ทอมมี่ ลี โจนส์ และ แซมวล แอล แจ๊คสัน ในภาพยนตร์สุดฮิต Rules of Engagement และร่วมแสดงประกอบในภาพยนตร์อย่าง The Muse และ Practical Magic และ มูริโล เบนิชิโอ ซึ่งเป็นหนึ่งในดาราวัยรุ่นสุดฮ็อตของบราซิล