World Trade Center
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 129 นาที
กำหนดฉาย : 21 กันยายน 2549

วันที่ 11 กันยายน ปี 2001 คือวันที่นิวยอร์กมีอากาศอบอุ่นเป็นพิเศษ วิลล์ จิมีโน่ (ไมเคิล พีน่า) เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสถานีพอร์ตออธอริตี้ (PAPD) อยากที่จะใช้วันหยุดส่วนตัวของเขา ด้วยการเพลิดเพลินไปกับงานอดิเรก แต่สุดท้าย เขาตัดสินใจที่จะไปทำงาน สิบเอกจอห์น แม็คลัฟลิน (นิโคลาส เคจ) เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทุกคนนับถือ ประจำสถานีตำรวจพอร์ตออธอริตี้ ออกเดินทางไปทั่วเมืองโดยใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่ง พวกเขากับเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ มุ่งหน้าไปยังย่านใจกลางเมืองแมนฮัตตัน เหมือนที่เคยทำในวันอื่นๆ เพียงแต่วันนี้ไม่ใช่วันอื่นๆ

ทีมตำรวจ PAPD เป็นเจ้าหน้าที่กลุ่มแรก ที่ขับรถจากใจกลางเมืองแมนฮัตตัน เพื่อไปยังเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ ผู้ชายห้าคน ซึ่งรวมถึงแม็คลัฟลินและจิมีโน่ เดินเข้าไปในตึก และติดอยู่ภายในตึกนี้เมื่อตึกแฝดถล่มลงมา แม็คลัฟลินและจิมีโน่รอดชีวิตอย่างปาฏิหารย์ แต่เขาสองคนถูกฝัง และติดอยู่ใต้ซากคอนกรีตและโลหะที่บิดงอ โดยตำแหน่งที่พวกเขาติดอยู่นั้น อยู่ลึกลงไปในซากอิฐซากหินของตึกถึง 20 ฟุต ถึงแม้จะไม่สามารถมองเห็นกันได้ แต่ต่างฝ่ายต่างได้ยินเสียงว่าอีกฝ่ายหนึ่งยังมีชีวิตอยู่ และตลอด 12 ชั่วโมงถัดมา แม็คลัฟลินและจิมีโน่ พยายามรักษาชีวิตของฝ่ายตรงข้ามไว้ ด้วยการพูดคุยกันถึงเรื่องครอบครัว เรื่องราวชีวิตของพวกเขาขณะทำงานเป็นตำรวจ ความหวังของพวกเขา และความผิดหวังของพวกเขา เรื่องราวของพวกเขาถูกถ่ายทอดออกมา ในภาพยนตร์ใหม่ของผู้กำกับ โอลิเวอร์ สโตน เรื่อง World Trade Center

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังเป็นการติดตามเรื่องราวของภรรยาของพวกเขา - ดอนน่า แม็คลัฟลิน (มาเรีย เบลโล่) ใน กอสเชน, นิวยอร์ก และ อัลลิสัน จิมีโน่ (แม็กกี้ จิลเลนฮาล) ใน คลิฟตัน, นิวเจอร์ซี่ย์, ลูกๆ และพ่อแม่ของพวกเขา ที่ต้องทนทุกข์ทรมานไม่แพ้กัน เมื่อไม่มีการติดต่อกลับ หรือได้รับข้อมูลเกี่ยวกับคนที่พวกเขารัก ภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังนำเสนอเรื่องราวการค้นหาอย่างไม่ลดละของ เดฟ คาร์นส์ (ไมเคิล แชนนอน) อดีตนาวิกโยธินและสมุห์บัญชีผู้มุ่งมั่น ผู้พบเจ้าหน้าที่สองนายนี้ในค่ำคืนนั้น ติดตามมาด้วยเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ตำรวจ และหน่วยแพทย์อีกหลายสิบชีวิต พยายามช่วยเหลือแม็คลัฟลินและจิมีโน่ ในช่วงเวลาอันน่าหวั่นวิตกยาวนาน 12 ชั่วโมง...


ภาพยนตร์เรื่อง World Trade Center นี้ สร้างจากประสบการณ์ของ จอห์น แม็คลัฟลิน และ วิลล์ จิมีโน่ กำกับโดย โอลิเวอร์ สโตน (Platoon, Born on the Fourth of July, The Doors, JFK, Natural Born Killers, Wall Street, Any Given Sunday, Heaven and Earth, Alexander) เจ้าของสามรางวัลออสการ์ จากบทภาพยนตร์ของ แอนเดรีย เบอร์ลอฟฟ์

นิโคลาส เคจ (Con-Air, The Rock, Gone in 60 Seconds, Matchstick Men, National Treasure, Lord of War, City of Angels, Face/Off, Adaptation., Leaving Las Vegas) นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ และนักแสดงชายที่กำลังมาแรงอย่าง ไมเคิล พีน่า (Crash, Million Dollar Baby, Buffalo Soldiers, ซีรีส์ CSI) คือสองนักแสดงที่รับบทเป็นแม็คลัฟลินและจิมีโน่

World Trade Center ยังพูดถึงบรรดาผู้หญิง ที่เฝ้ารอที่จะได้รับข่าวจากคนที่พวกเธอรัก ซึ่งติดอยู่ใต้ซากของตึกแฝด มาเรีย เบลโล่ (A History of Violence, Assault on Precinct 13, The Cooler, Secret Window, Duets) รับบทเป็น ดอนน่า แม็คลัฟลิน และ แม็กกี้ จิลเลนฮาล (Secretary, Mona Lisa Smile, Happy Endings, Trust the Man) รับบทเป็น อัลลิสัน จิมีโน่

นอกจากนั้น ยังร่วมแสดงโดย เจย์ เฮอร์นันเดซ (Ladder 49, crazy/beautiful, The Rookie, Torque, Hostel), ไมเคิล แชนนอน (Bad Boys II, Kangaroo Jack, Pearl Harbor, Vanilla Sky, 8 Mile)

World Trade Center กำกับภาพโดย ซีมุส แม็คการ์วี่ย์, BSC. (The Hours, Sahara, High Fidelity, Along Came Polly), ออกแบบงานสร้างโดย แจน โรเอลฟ์ส (Gattaca, Alexander, Little Women, The Astronaut’s Wife, S1m0ne) ลำดับภาพโดย เดวิด เบรนเนอร์, ACE. (Heaven & Earth, The Doors, The Day After Tomorrow, The Patriot, What Dreams May Come, Independence Day) และ จูลี่ มอนโร (The Big White, De-Lovely, Life as a House, The Patriot, Hanging Up, At First Sight) ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย ไมเคิล เดนนิสัน (Sophie’s Choice, Jagged Edge, Beaches, Snow Falling on Cedars, Jacob’s Ladder, Chaplin, What Women Want, Unfaithful, Almost Famous, Mona Lisa Smile) ดนตรีประกอบโดย เคร็ก อาร์มสตรอง (Moulin Rouge!, Romeo+Juliet, Ray, The Quiet American, Love Actually)