Wu Yen
ดาบไม่คลั่ง บัลลังก์ไม่สะท้าน
more info. from IMDB
more info. from HKMDB
แนว : ตลก
ความยาว : 123 นาที
กำหนดฉาย : 27 กรกฎาคม 2544

ระหว่างที่ออกล่าสัตว์ในวันหนึ่ง จักรพรรดิ์ Qi (เหมยเยี่ยนฟาง) ได้เกิดพลัดหลงจากคณะ และได้พบกับผู้นำโจรป่าที่มีรูปโฉมงดงาม ที่มีนามว่า Wu Yen (เจิ้งซิ่วเหวิน) ทั้งสองต่างตกหลุมรักแก่กันทันที อย่างไรก็ตาม ได้เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้นกับ Wu Yen เมื่อได้มีไฝประหลาดขึ้นบนใบหน้าของเธอ เมื่อเห็นดังนั้น จักรพรรดิ์ Qi จึงล้มเลิกงานแต่งงานทันที เพราะกลัวว่าจะได้ชายาเป็นสาวหน้าตาน่าเกลียด

ไฝประหลาดที่เกิดขึ้น เป็นผลมาจากคำสาปที่ก่อขึ้นโดย Yin Chun (จางป่อจือ) นางจิ้งจอกที่มีอิทธิฤทธิ์สูงส่ง Yin Chun ได้ไปพบ Wu Yen และได้สั่งให้เธอเลิกกับจักรพรรดิ์ มิฉะนั้น ไฝที่น่าเกลียดจะติดตัวเธอไปตลอดชีวิต แต่ Wu Yen เลือกที่จะคบกับจักรพรรดิ์ต่อไป ถึงตอนนี้ Yin Chun ตระหนักแล้วว่า สิ่งที่เธอต้องการ ไม่ง่ายดังที่คิด ดังนั้นเธอจึงปลอมตัว เป็นชายหนุ่มรูปงาม เพื่อล่อลวง Wu Yen ในขณะเดียวกัน ก็แฝงกายเป็นสาวงาม เพื่อสร้างสัมพันธ์กับจักรพรรดิ์ Qi

ดูเหมือนแผนการณ์ของ Yin Chun จะเป็นผล เธอได้รับการแต่งตั้งจากองค์จักรพรรดิ์ ให้เป็นจักรพรรดินี ทันทีที่ได้เข้าเฝ้า Wu Yen จึงมาถึงพระราชวังด้วยความผิดหวัง แม้ว่าจะรู้สึกคั่งแค้น แต่ความรักของเธอ ที่มีต่อองค์จักรพรรดิ์ยังคงเหมือนเดิม เธอปรารถนาจะทำทุกอย่างเพื่อท่าน แม้แต่นำทัพเพื่อเข้าร่วมรบ และแข่งขันใน "กีฬาเจ็ดชาติ" (Seven Nation Games) เธอหวังอย่างลึกๆ ว่าความดีของเธอ จะช่วยเปลี่ยนพระทัยฝ่าบาทได้บ้าง จนในที่สุด จักรพรรดิ์หวูก็แต่งตั้งเธอให้เป็นองค์จักรพรรดินี อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดเป็นเพียงแผนการณ์ของจักรพรรดิ์ ที่จะหลอกใช้เธอ ให้เป็นกำแพงป้องกันผู้รุกรานเท่านั้น

องค์จักรพรรดิ์ Qi ยังไม่ตระหนักถึงความสำคัญ ของสิ่งที่ตนครอบครอง จนกระทั่งสายเกินไป โดยเฉพาะเมื่อพระองค์เข้าร่วมเล่นการพนัน ที่เดิมพันกันด้วยนครกับผู้นำชาติอื่น และพระองค์ทรงเสียเดิมพัน ซึ่งนำไปสู่การเสียเมือง และ Wu Yen ให้แก่พวกนั้น ดูเหมือนจะมี Qi คนเดียวที่ไม่รู้ว่า Wu Yen มีความพิเศษอย่างไร เธอตัดสินใจหย่าขาดจากองค์จักรพรรดิ์ และออกจากพระราชวังไปอย่างผิดหวัง พร้อมกันนี้ ไฝที่น่าเกลียดบนใบหน้าของเธอก็หายไปด้วย

องค์จักรพรรดิ์ซึ่งอยู่ในสภาพตกอับ ตระหนักแล้วว่า พระองค์ทรงคิดถึง Wu Yen เพียงใด เมื่อเป็นดังนี้ พระองค์จึงเริ่มต้นออกตามหาหัวใจของพระองค์ ท่ามกลางอุปสรรคที่สร้างขึ้นโดยนางจิ้งจอกเจ้าเล่ห์ Yin Chun


มงคลภาพยนตร์ ภูมิใจเสนอ Wu Yen ดาบไม่คลั่ง บัลลังก์ไม่สะท้าน ภาพยนตร์จีนย้อนยุคเรื่องเยี่ยมจาก China Star สตูดิโอผู้สร้าง ผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์จีนฟอร์มยักษ์ แถวหน้าของฮ่องกง อาทิ The Duel (พายุดาบดวลสะท้านฟ้า), ภาพยนตร์ของหลิวเต๋อหัวเกือบทุกเรื่อง, ภาพยนตร์ของฉีเคอะ

สำหรับ Wu Yen ดาบไม่คลั่ง บัลลังก์ไม่สะท้าน เป็นการโคจรมาพบกันของ 3 นักแสดงสาว ที่มีชื่อเสียงของฮ่องกง จางป๋อจือ (Cecilia Cheung Pak-Chi), เจิ้งซิ่วเหวิน (Sammi Cheng Sau-Man), เหมยเยี่ยนฟาง (Anita Mui Yim-Fong) โดยร่วมงานกับผู้กำกับฝีมือคุณภาพอย่าง ตู้ฉีฟง (Johnie To) ซึ่งล่าสุด นอกจากจะทำให้หลิวเต๋อหัว คว้ารางวัลตุ๊กตาทองฮ่องกงจาก Running Out of Time (แหกกฏโหด มหาประลัย) แล้ว ยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ ของภาพยนตร์ทำเงิน ระดับบล็อคบัสเตอร์มากมาย อาทิ ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ, Needing You (ใช่เลยรักเธอเต็มเอ๋อ), สวยประหาร ฯลฯ

จางป๋อจือ นักแสดงสาวหน้าหวาน ที่มีผลงานให้คอหนังชาวไทย สัมผัสความน่ารักของเธออย่างต่อเนื่อง อาทิ Fly Me to Polaris (ขอเพียง 5 วันให้ฉันรู้หัวใจเธอ), Tokyo Raiders (พยัคฆ์สำอางค์ผ่าโตเกียว) รับบทเป็นนางจิ้งจอกสาว ที่ไม่เพียงมีอิทธิฤทธิ์สูงส่ง แต่ยังมีรูปโฉมงดงามน่าหลงใหลยิ่งนัก โดยฝ่ายออกแบบเสื้อผ้าต้องเลือกเฟ้น และตัดเย็บชุดที่มีความงดงามที่สุดถึง 15 ชุดแตกต่างกัน เพื่อสมกับคาแรกเตอร์ที่เธอได้รับ

เจิ้งซิ่วเหวิน หญิงสาวซึ่งเป็นที่หมายตาของจักรพรรดิ์ แต่โดนนางจิ้งจอกกลั่นแกล้ง ทำให้เกิดรอยประหลาดขึ้นบนใบหน้า นักร้องนักแสดงสาว ที่ประสบความสำเร็จ ทั้งการร้องเพลงและงานแสดง โดยเฉพาะบทสาวเอ๋อ ที่ร่วมงานกับหลิวเต๋อหัว ใน Needing You ที่คอหนังและนักวิจารณ์ต่างชื่นชอบ ล่าสุด เธอได้ร่วมงานกับผู้กำกับ ตู้ฉีฟง และหลิวเต๋อหัวอีกครั้งในภาพยนตร์เรื่องใหม่ Love On a Diet

เหมยเยี่ยนฟาง นักร้องนักแสดงสาว ที่มือชื่อเสียงโด่งดังอย่างยิ่ง ในช่วงทศวรรษที่ 90 ผลงานการแสดงที่ผ่านมา อาทิ ใหญ่ฟัดโลก (ร่วมกับเฉินหลง), สวยประหาร 1-2 (แสดงร่วมกับ จางมั่นอวี้, หยางจื่อฉุน-มิเชลล์ หยาง) ฯลฯ กลับมาร่วมงานอีกครั้ง กับผู้กำกับตู้ฉีฟง ในบทจักรพรรดิ์ที่ลุ่มหลงความรักในตัวหญิงสาว (เจิ้งซิ่วเหวิน) แต่ต้องโดนเสน่ห์ และอิทธิฤทธิ์ของนางจิ้งจอก จนกระทั่งสิ่งที่มีค่าสูญหายไป จึงตระหนักในความรัก

ล่าสุดภาพยนตร์เรื่อง Wu Yen ดาบไม่คลั่ง บัลลังก์ไม่สะท้าน เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จ ของการร่วมทีมของเหล่านักแสดง/ผู้กำกับคุณภาพ และสตูดิโอ China Star ด้วยการครองความสำเร็จอย่างงดงาม ในอันดับภาพยนตร์ทำเงินถึง 5 สัปดาห์ซ้อน