X2: X-Men United
ศึกมนุษย์พลังเหนือโลก 2
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / Sci-Fi
ความยาว : 135 นาที
กำหนดฉาย : 1 พฤษภาคม 2546

พวกเขาเป็นตัวเชื่อม ของลูกโซ่แห่งวิวัฒนาการ แต่ละคนเกิดมาพร้อมกับยีนกลายพันธุ์เฉพาะตัว และเมื่อถึงวัยแตกหนุ่มสาว พลังพิเศษของพวกเขา ก็จะปรากฎอย่างชัดเจน ในโลกซึ่งเต็มไปด้วยความเกลียดชัง และอคติ ซึ่งทวีความรุนแรงขึ้นทุกที พวกเขาเป็นความแปลกประหลาดทางวิทยาศาสตร์... สิ่งผิดปกติจากธรรมชาติ... ผู้ถูกขับออกจากสังคม และเป็นที่หวาดกลัว และรังเกียจของผู้อื่น ที่ไม่สามารถยอมรับความแตกต่างของพวกเขา ถึงแม้ว่าจะถูกทอดทิ้งจากสังคมส่วนใหญ่ บรรดา X-Men และมนุษย์กลายพันธุ์นับพัน ก็ยังสามารถยืนหยัดอยู่ได้ทั่วโลก

ภายใต้ความดูแลของ ศาสตราจารย์ ชาร์ลส เซเวียร์ ผู้มีพลังโทรจิตเข้มแข็งที่สุดของโลก บรรดานักเรียนที่มี "พรสวรรค์" ได้เรียนรู้ถึงการควบคุม และใช้พลังของแต่ละคน เพื่อสร้างสรรค์ในทางดี ให้กับมนุษยชาติ พวกเขาต่อสู้เพื่อปกป้องโลก ของผู้ที่ทำให้ตนเองหวาดกลัว...

เมื่อ X-Men สองรุ่น ได้ผนึกพลังกับพันธมิตร ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพื่อต่อสู้กับผู้คุกคามคนใหม่ที่เป็นมนุษย์ เมื่อพวกกลายพันธุ์ยังคงต่อสู้ดิ้นรน ในสังคมที่หวาดกลัว และไม่เชื่อใจพวกเขา เรื่องราวน่าวิตกยิ่งขึ้น เมื่อมีการพยายามลอบสังหารที่ไม่น่าเชื่อ ซึ่งเกิดขึ้นกับประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา โดยผู้โจมตีที่ไม่อาจระบุตัว แต่มีพลังเหนือธรรมดา หลักฐานทุกอย่างบ่งชี้ว่า เป็นฝีมือพวกกลายพันธุ์

การทำร้ายที่น่าตกใจนี้ ก่อให้เกิดการคัดค้านอย่างรุนแรง ทั้งจากนักการเมืองและประชาชน เพื่อผลักดันกฎหมายจดทะเบียนมนุษย์กลายพันธุ์ (Mutant Registration Act) และผู้นำการเคลื่อนไหว เพื่อต่อต้านผู้กลายพันธุ์ คือ วิลเลียม สไตรค์เกอร์ (ไบรอัน ค็อกซ์) เศรษฐีผู้เป็นอดีตนายพลแห่งกองทัพบก และนักวิทยาศาสตร์ที่ถูกร่ำลือว่า เป็นผู้ทำการทดลองมนุษย์กลายพันธุ์

'งาน' กลายพันธุ์ของสไตรค์เกอร์นั้น เกี่ยวพันกับอดีตอันลึกลับและรางเลือนของวูลฟ์เวอรีน เมื่อวูลฟ์เวอรีนออกเสาะหาปริศนาแห่งต้นกำเนิดของตน สไตรค์เกอร์ก็เดินหน้าโปรแกรมต่อต้านมนุษย์กลายพันธุ์ของเขา เริ่มต้นด้วยการโจมตีอย่างเต็มรูปแบบ ที่คฤหาสน์ของเซเวียร์ และโรงเรียนสำหรับเด็กที่มีพรสวรรค์ ส่วนแม็กนีโต ซึ่งหนีออกมาสดๆ ร้อนๆ จากที่คุมขังพลาสติก ได้ขอร่วมเป็นคู่พันธมิตรกับ บรรดา X-Men เพื่อต่อสู้กับศัตรูคนเดียวกันที่น่าเกรงขาม - สไตรค์เกอร์

การรวมพลังอีกครั้งของ X-Men ได้แก่ ศาสตราจารย์เซเวียร์ (แพทริค สจ๊วต) ผู้มีพลังโทรจิตเข้มแข็งที่สุดของโลก, วูลฟ์เวอรีน (ฮิว แจ็คแมน), ทหารนักสู้ที่มีพลังเยียวยาบาดแผลอันน่าทึ่ง ผู้มีกรงเล็บเหล็กยืดหดได้โดยไม่แตกหัก กับความโกรธรุนแรงเหมือนสัตว์ร้าย, แม็กนีโต (เอียน แมคเคลเลน) มนุษย์กลายพันธุ์ผู้ทรงพลัง ซึ่งสามารถบังคับ และทำให้โลหะเคลี่อนที่, สตอร์ม (ฮัลลี่ เบอรี่) ผู้สามารถเปลี่ยนแปรอากาศได้, จีน เกรย์ (เฟมเก้ แจนเส็น) ผู้มีโทรจิต และทำให้สิ่งของเคลื่อนที่ด้วยจิต, ไซคลอพส์ (เจมส์ มาร์สเดน) ซึ่งดวงตาปล่อยแสงทรงพลัง ที่สามารถทะลวงภูเขาทะลุได้, โร้ค (แอนนา พาร์กิน) กับความสามารถดูดซับพลัง และความทรงจำจากทุกคน ที่เธอสัมผัสร่างกาย, มิสทีค (รีเบกก้า โรมจิน-สเตมอส) ผู้สามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างให้เป็นใครก็ได้, บ็อบบี้ เดรก หรือ ไอซ์แมน (ฌอน แอชมอร์) เพื่อนร่วมชั้นของโร้ค ซึ่งสามารถลดอุณหภูมิในตัวเอง และปล่อยความเย็นจัดออกมา และ วุฒิสมาชิกเคลลี่ (บรูซ เดวิดสัน) อดีตหัวหน้ากลุ่มเคลื่อนไหว ต่อต้านมนุษย์กลายพันธุ์

ชะตากรรมแห่งเซเวียร์ มนุษยชาติ - และมนุษย์กลายพันธุ์ ล้วนตกอยู่ในมือพวกเขา X-Men และพันธมิตรจะยืนหยัดรวมพลัง เพื่อเผชิญหน้ากับภารกิจที่อันตรายที่สุด เท่าที่เคยมี...


Twentieth Century Fox ร่วมกับ Marvel Entertainment Group, Donner/Schuler-Donner Productions ภูมิใจเสนอ X2: X-Men United เรื่องราวในตอนที่สองของ ตำนาน X-Men จากทีมงานผู้เคยนำเสนอ X-Men บนจอภาพยนตร์ จนกลายเป็นภาพยนตร์ยอดฮิตแห่งซัมเมอร์ปี 2000 สร้างจากหนังสือการ์ตูนซีรี่ส์ ที่ขายดีที่สุดตลอดกาล และกวาดรายได้ทั่วโลกไปเกือบ $300 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมทั้งในรูปแบบวิดีโอ และ DVD ที่กลายเป็นปรากฎการณ์เหนือธรรมชาติ และเป็นผู้บุกเบิกคลื่นลูกปัจจุบัน ในการดัดแปลงหนังสือการ์ตูนมาเป็นภาพยนตร์

ใน X2: X-Men United ยังเป็นการร่วมงานของ ไบรอัน ซิงเกอร์ กับบรรดาทีมงานครีเอทีฟจากเรื่องแรก และที่กลับมาอีกครั้ง ได้แก่ ผู้อำนวยการสร้าง ลอเรน ชูเลอร์ ดอนเนอร์ และ ราล์ฟ วินเทอร์ รวมทั้งผู้อำนวยการบริหาร อาวี อาหรัด, แสตน ลี และ ทอม เดอแซนโต้

X2: X-Men United ประกอบด้วยนักแสดงที่กลับมารับบทนักสู้ชุดเดิม ได้แก่ แพทริค สจ๊วต (Star Trek: Nemesis, Star Trek: Insurrection, Star Trek: First Contact, Star Trek: Generations) รับบท ศาสตราจารย์เซเวียร์, ฮิว แจ็คแมน (Kate & Leopold, Swordfish, Someone Like You) รับบท วูลฟ์เวอรีน, เอียน แมคเคลเลน (The Lord of the Rings, Apt Pupil, Gods and Monsters) รับบท แม็กนีโต, ฮัลลี่ เบอรี่ (Die Another Day, Monster's Ball, Swordfish, Executive Decision) รับบท สตอร์ม, เฟมเก้ เจนเส็น (I Spy, House on Haunted Hill, Rounders, GoldenEye) รับบท จีน เกรย์, เจมส์ มาร์สเดน (Zoolander, Sugar & Spice, Gossip, Disturbing Behavior) รับบท ไซคลอพส์, แอนนา พาร์กิน (Almost Famous, Finding Forrester, The Piano) รับบท โร้ค, รีเบกก้า โรมจิน-สเตมอส (Femme Fatale, Rollerball) รับบท มิสทีค และ บรูซ เดวิดสัน (High Crimes, Apt Pupil) รับบท วุฒิสมาชิกเคลลี่ รวมทั้ง ฌอน แอชมอร์ (Strike!, ซีรีส์ Animorphs) นักแสดงผู้ได้รับการแนะนำตัวในตอนแรก กลับมารับบทเป็น ไอซ์แมน เช่นเดิม

นอกเหนือจากการกลับมาของนักแสดงเดิม X2: X-Men United ยังจะนำเสนอตัวละครใหม่อีกมากมาย จากโลกแห่งหนังสือการ์ตูนของ X-Men สู่สายตาแฟนภาพยนตร์ รับบทโดยผู้แสดงฝีมือเยี่ยม อาทิ อลัน คัมมิ่ง (Spy Kids, The Anniversary Party, GoldenEye) มาร่วมทีมเป็น ไนท์ครอว์เลอร์ ผู้สามารถย้ายตนเองจากที่หนึ่ง ไปสู่อีกที่หนึ่ง, ไบรอัน ค็อกซ์ (The Ring, Adaptation.,The Bourne Identity, Murder by Numbers) รับบทจอมวายร้าย สไตรค์เกอร์ อดีตนายพลแห่งกองทัพ ที่กำความลับแห่งอดีตของวูลฟ์เวอรีน และอนาคตของบรรดา X-Men, เคลลี่ ฮู (Cradle 2 the Grave, The Scorpion King) เป็น ยูริโกะ โอยามา ฉายา เดธสไตรค์ ผู้ช่วยของสไตรค์เกอร์ ซึ่งตุนความน่าประหลาดใจของเธอ ไว้ให้ทีมฮีโร่, แอรอน แสตนฟอร์ด (Tadpole, Hollywood Ending) ก็มาร่วมทีมเป็น ไพโร ผู้มีความสามารถอันน่าเกรงขาม ในการบังคับไฟ เป็นนักเรียนผู้มีอนาคตไกล แห่งโรงเรียนสำหรับผู้มีพรสวรรค์ ของศาสตราจารย์เซเวียร์

หมายเหตุ