X-Men: The Last Stand
X-เม็น รวมพลังประจัญบาน
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / Sci-Fi / ระทึกขวัญ
ความยาว : 104 นาที
กำหนดฉาย : 25 พฤษภาคม 2549

X-Men: The Last Stand หรือ X-เม็น รวมพลังประจัญบาน บทส่งท้ายไตรภาคของ X-Men จะเป็นองก์ ‘เยียวยา’ ที่พอเห็นทางลดทอนภัยจากมนุษย์กลายพันธุ์ ที่หวังจะพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ เป็นครั้งแรกที่เหล่ามนุษย์กลายพันธุ์จะได้เลือกว่า หากพวกเขายังคงรักษาคุณลักษณะพิเศษเฉพาะตัวไว้ ก็ต้องแยกตัวออกไปใช้ชีวิตเป็นเอกเทศ ไม่ข้องเกี่ยวกับสังคมคนธรรมดา หรือมิฉะนั้น ก็ต้องยอมลบล้างพลังพิเศษของพวกเขา แล้วใช้ชีวิตเยี่ยงปุถุชน ผู้นำกลุ่มมนุษย์กลายพันธุ์ที่คิดต่างกันคนละขั้ว คือ ชาร์ลส์ เซเวียร์ (Charles Xavier) ซึ่งสนับสนุนการทนใช้ชีวิตอยู่ร่วมสังคมเดียวกัน กับ แม็กนีโต (Magneto) ที่เชื่อว่า ผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดเท่านั้น ถึงจะสมควรใช้ชีวิตอยู่ได้ ตัดสินใจเข้าห่ำหั่นประลองฝีมือกัน ...หมายใช้สงครามยุติความขัดแย้งทั้งปวง


X-Men: The Last Stand หรือ X-เม็น รวมพลังประจัญบาน เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นยิ่งใหญ่มหากาฬ ที่หยิบยกประเด็นร้อนร่วมสมัย กฎหมู่กำจัดอคติได้จริงหรือ คนที่ยอมสละความเป็นตัวตนเพื่อเอาตัวให้รอด และเลี่ยงการเข้าประหัตประหารกัน นี่เป็นพวกขี้ขลาดหรือเปล่า ผลลัพธ์สำคัญกว่าวิธีการแน่เหรอ แล้วพลังพิเศษที่มีติดตัวนี่ เป็นพรสวรรค์หรือคำสาปแช่งกันแน่..

ดาราจาก X-Men ทั้งสองภาคแรกมาร่วมแสดงใน X-Men: The Last Stand กันอย่างพร้อมเพรียง ทั้ง ฮิวจ์ แจ๊คแมน (Hugh Jackman) เป็น วูลฟ์เวอรีน (Wolverine), ฮัลลี่ เบอร์รี่ (Halle Berry) เป็น สตอร์ม (Storm), แพททริค สจ๊วต (Patrick Stewart) เป็น เซเวียร์ (Xavier), เอียน แม็คเคลเล็น (Ian McKellen) เป็น แม็กนีโต (Magneto), เฟ็มเก้ แจนเซ่น (Famke Janssen) เป็น จีน เกรย์ (Jean Grey), เจมส์ มาร์สเด็น (James Marsden) เป็น ไซคลอพส์ (Cyclops), รีเบ็คก้า โรเมน (Rebecca Romijn) เป็น มิสทีค (Mystique), แอนนา พาควิน (Anna Paquin) เป็น โร้ก (Rogue), ชอว์น แอชมอร์ (Shawn Ashmore) เป็นไอซ์แมน (Iceman), แอร่อน สแตนฟอร์ด (Aaron Stanford) เป็น ไพโร (Pyro), และ แดเนียล คุดมอร์ (Daniel Cudmore) เป็น โคลอสซัส (Colossus)

เคลซี่ แกรมเมอร์ (Kelsey Grammer) มาร่วมแสดงใน X-Men: The Last Stand เป็น ด๊อกเตอร์เฮนรี่ แม็คคอย (Dr. Henry McCoy) หรือที่รู้จักกันดีในนาม บีสต์ (Beast) เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านยีน ที่เฉลียวฉลาดหลักแหลมเป็นเลิศ พลังกลายพันธุ์ซุกซ่อนอยู่ข้างในตัวของเขานั้น ปราดเปรียวว่องไว และเป็นยอดมนุษย์สุดแข็งแกร่ง ที่อุทิศตัวเองเป็นมนุษย์ทดลองในโครงงานของเขา ยิ่งแม็คคอยกลายพันธุ์ไปมาก ร่างกายของเขาก็จะกลายเป็นสีฟ้าเข้มขึ้น ขนดกยาวยิ่งขึ้น

วินนี่ โจนส์ (Vinnie Jones) เป็น จักเกอร์นอท (Juggernaut) จอมพลังที่อะไรก็หยุดยั้งเขาไม่ได้, และ เอลเล็น เพจ (Ellen Page) เป็น คิทตี้ ไพรด์ (Kitty Pryde) หรือที่รู้จักกันในนาม แชโดว์แค็ท (Shadowcat) หญิงสาวที่เดินทะลุกำแพงโดยค่อยๆ “แทรกผ่านไป”, เบ็น ฟอสเตอร์ (Ben Foster) เป็น วอร์เร็น เวิร์ธทิงตั้น ที่สาม (Warren Worthington III) หรือ แองเจิ้ล (Angel) ชายหนุ่มที่มีพรสวรรค์ในการบินโดยอาศัยปีกคล้ายนก, ไมเคิ้ล เมอร์ฟี (Michael Murphy) เป็น วอร์เร็น เวิร์ธทิงตั้น ซีเนียร์ (Warren Worthington, Sr.) พ่อแท้ๆ ของแองเจิ้ล ที่เก็บกดจากอาการกลายพันธุ์ของลูกชาย จนหมายมั่นปั้นมือที่จะหาทาง ‘เยียวยา’ ให้สำเร็จจนได้

นอกจากนั้นก็ยังมี แดเนีย รามิเรซ (Dania Ramirez) เป็น คัลลิสโต (Callisto) เธอมีพลังจิตในการค้นหา และยึดครองพลังพิเศษของมนุษย์กลายพันธุ์คนอื่นๆ, อีริค เดน (Eric Dane) เป็น มัลติเพิ้ล แมน (Multiple Man) ชายหนุ่มที่สามารถแยกร่างตัวเองหลายเป็นหลายๆ คนได้, คาเมร่อน ไบร้ท์ (Cameron Bright) เป็น ลีช (Leech) มนุษย์ทากจอมดูดพลัง, โอลิเวีย วิลเลี่ยม (Olivia Williams) เป็น ด๊อกเตอร์มอยร่า แม็คแท็กเกิร์ท (Dr. Moira McTaggert) หนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงคอยควบคุมการกลายพันธุ์ระดับโลก ทั้งยังเป็นเพื่อนสนิทและผู้กุมความลับของ เซเวียร์, และ โชเร่ แอ็กแดชลู (Shohreh Aghdashloo) เป็น ด๊อกเตอร์คาวิต้า ราโอ (Dr.Kavita Rao) ผู้เชี่ยวชาญเรื่องยีน

เบร็ท แร็ทเนอร์ ที่ประสบความสำเร็จจาก Rush Hour และ Red Dragon ภาคต่อของ Silence of the Lambs มากำกับ X-Men: The Last Stand โดยมี ลอเร็น ชูเลอร์ ดอนเนอร์ และ ราล์ฟ วินเตอร์ ที่เคยอำนวยการสร้าง X-Men สองภาคแรก มาเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์

เอวี่ อาราด และ สแตน ลี เจ้าของตำนานการ์ตูน และผู้ร่วมสร้างสรรค์ตัวละครใน X-Men มาเป็นผู้บริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์ จากบทภาพยนตร์ของ แซ็ค เพนน์ และ ไซม่อน คินเบิร์ก