Zoolander
ซูแลนเดอร์ เว่อร์ซะ
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก
ความยาว : 89 นาที
กำหนดฉาย : 22 กุมภาพันธ์ 2545

โลกของ ดีเร็ค ซูแลนเดอร์ (เบน สติลเลอร์) กำลังสั่นสะเทือน เมื่อชัยชนะที่คาดหวัง ว่าจะได้เป็นซุปเปอร์โมเดลชายแห่งปี เป็นปีที่สี่ติดต่อกันของเขา กำลังจะล่องลอยไป เมื่อตำแหน่งนี้กำลังจะตกเป็นของคู่แข่งขัน ซึ่งเป็นนายแบบหน้าใหม่อย่าง แฮนเซล (โอเวน วิลสัน)

เมื่อดีเร็คต้องเผชิญกับความจริงอันน่าสลดว่า เขาไม่ใช่ซุปเปอร์โมเดลหมายเลขหนึ่งของโลกอีกต่อไป เขาเริ่มแสวงหาเป้าหมายของชีวิต และกลับสู่บ้านเกิดที่ทางใต้ของนิวเจอร์ซี เพื่อทำงานในเหมืองถ่านหินกับพ่อและน้องชาย โชคไม่ดีที่ ลาร์รี่ ซูแลนเดอร์ (จอน วอยท์) พ่อของดีเร็ค ซึ่งเป็นชนชั้นแรงงาน รู้สึกอายที่มีลูกทำงานอาชีพที่ไม่สมความเป็นชาย

เมื่อถูกครอบครัวปฏิเสธ ดีเร็คจึงกลับสู่แมนฮัตตัน ซึ่งขณะนี้ต่างก็นิยมชมชอบในตัวแฮนเซลมาก จนเกินกว่าดีเร็คจะรับได้ ทั้งแฮนแซลและดีเร็ค จึงต้องขึ้นประชันกันด้านการเดินแบบ ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นตัวชี้ชะตาว่า ใครจะได้เป็นสุดยอดนายแบบซุปเปอร์โมเดลผู้ยิ่งใหญ่ ที่มีทักษะการเดินแบบที่เยี่ยมยอดที่สุด


พาราเม้าท์พิคเจอร์ส และ วิลเลจ โร้ดโชว์พิคเจอร์ส ร่วมกับ VH1 และ NPV เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ นำเสนอ Zoolander ภาพยนตร์ของ เบน สติลเลอร์ (Meet the Parents, Keeping the Faith, There's Something About Mary) ที่อยู่ในฐานะทั้งผู้เขียนบทร่วม / ผู้กำกับ / ผู้อำนวยการสร้าง ร่วมอำนวยการสร้างโดย สก็อตต์ รูดิน (Sleep Hollow, Rules of Engagement, Shaft), และ สจ๊วท คอร์นเฟลด์ (The Fly, The Elephant Man) บทภาพยนตร์โดย เดร็ค แซเธอร์, เบน สติลเลอร์ และ จอห์น ฮัมเบอร์ก (ผู้ร่วมเขียนบท Meet the Parents) จากเรื่องโดย เดร็ค แซเธอร์ และ เบน สติลเลอร์ ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ โจเอล กัลเลน (ผู้กำกับ Not Another Teen Movie), อดัม ชโรเดอร์ (Sleepy Hollow, The Truman Show, A Simple Plan) และ ลอเรน ซาลาซนิค (รองประธานอาวุโส ฝ่ายรายการและพัฒนาของ VH1)

ต่อจากภาพยนตร์เบาสมองทำเงิน Meet the Parents และ There's Something About Mary บัดนี้ เบน สติลเลอร์ หันความสนใจไปที่วงการแฟชั่น ด้วยภาพยนตร์เบาสมองเรื่อง Zoolander ที่มาจากตัวละครแฟชั่น VH1/โว้ค ปี 1996 ที่ได้รับรางวัลแฟชั่นอวอร์ด ซึ่งเขาสร้างขึ้นร่วมกับ นักเขียน/ผู้อำนวยการสร้าง เดร็ค แซเธอร์ เจ้าของรางวัล MTV Movie Award

Zoolander ร่วมแสดงโดย โอเวน วิลสัน (Shanghai Noon, The Haunting, Behind Enemy Lines), วิลล์ เฟอร์เรลล์ (ดาวตลกผู้มีความสามารถรอบด้าน จากรายการ Saturday Night Live และเคยแสดงภาพยนตร์ Jay & Silent Bob Strike Back, Austin Powers ภาคแรก) รับบท มูกาทู ผู้วิกลผมสีบลอนด์เงิน, คริสทีน เทย์เลอร์ (ภรรยาในชีวิตจริงของ เบน สติลเลอร์ และเคยร่วมแสดงใน The Wedding Singer, The Craft) รับบทเป็นมาทิลดา นักข่าวนิตยสารไทม์, มิลลา โจโววิช (Two Moon Junction, Return to the Blue Lagoon, The Fifth Element) รับบท คาทิงกา ผู้ร่วมงานสุดสวยของมูกาทู, เจอร์รี่ สติลเลอร์ (จากซิทคอมเรื่อง Seinfeld) รับบท มอรี่ บอลล์สไตน์ และ จอน วอยท์ (Mission: Impossible, Anaconda, Lara Croft: Tomb Raider) รับบท ลาร์รี่ ซูแลนเดอร์ พ่อของดีเร็ค

ทีมงานหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แก่ เดวิด ซี.โรบินสัน (Donnie Brasco, Meet Joe Black) ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในงานสร้าง เนื่องจากเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับวงการแฟชั่น, ผู้กำกับภาพ แบร์รี่ ปีเตอร์สัน เจ้าของผลงานถ่ายภาพโฆษณา ประมาณ 350 ชิ้น และมิวสิควีดีโอมากกว่า 125 ชิ้น, ผู้ออกแบบโปรดักชั่น โรบิน สแตนเฟอร์ (Addicted to Love, Practical Magic), ผู้ตัดต่อ เกร็ก เฮย์เดน (Meet the Parents, Austin Powers: The Spy Who Shagged Me), ผู้ประพันธ์เพลงประกอบ เดวิด อาร์โนลด์ (Stargate, Independence Day, Shaft, Tomorrow Never Dies)


เกร็ดภาพยนตร์

  • นอกจาก คริสทีน เทย์เลอร์ ภรรยาของ เบน สติลเลอร์ ที่รับบทเป็นมาทิลดา นักข่าวนิตยสารไทม์แล้ว สติลเลอร์ยังนำเอาคนในครอบครัว มารับบทในภาพยนตร์เรื่องนี้อีก ได้แก่ แม่ของเขา แอนน์ มีรา รับบทเป็นผู้ประท้วงในการแจกรางวัล VH1/โว้ค แฟชั่น น้องสาวของเขา เอมี่ สติลเลอร์ รับบทเป็นผู้ดูแลแฮนเซล และ เจอร์รี่ พ่อของเขา รับบทเป็น มอรี บอลล์สไตน์ ผู้จัดการส่วนตัวของดีเร็ค

  • ภาพยนตร์เรื่องนี้ ระดมทีมดารารับเชิญมาร่วมแสดงมากมาย ได้แก่ แกร์รี่ แชนด์ลิง, เกวน สเตฟานี, เดวิด โบวี และ โดนัลด์ ทรัมพ์ นอกจากนี้ยังมีนายแบบนางแบบระดับแนวหน้า และบรรดาคนในแวดวงแฟชั่นอีกมากมาย ที่สนุกกับการได้มาอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ คลอเดีย ชิฟเฟอร์, เวโรนิคา เวบบ์, ทอมมี่ ฮิลฟิกเกอร์, ทอม ฟอร์ด และ ไทสัน เบ็คฟอร์ด