^^กัวลาลัมเปอร์ เที่ยวใกล้ๆง่ายนิดเดียว # 3 Putrajaya, KLTower^^

ตามมาเที่ยววันที่ 2 กันต่อในช่วงบ่ายครับเดี๋ยวเราจะไปเมืองใหม่ Putrajaya ก่อนจะแวะไปขึ้น KL Tower ช่วงหัวค่ำกันครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:14:37 ]
ความเห็นที่ 1

หลังจากสนุกสนานกับเครื่องเล่นใน Outdoor Theme Park มาในช่วงเช้า แถมผมยังทำเวลาดีคือใช้เวลาเพียงแค่ครึ่งวันเท่านั้น ทำให้มีเวลาเข้าเมืองได้ตั้งแต่เที่ยงวันเลยครับ

การจะลงจากเก็นติ้งเพื่อเข้ากัวลาลัมเปอร์สามารถเลือกได้ 2 ทางครับ ทางแรก สามารถใช้รถบัสโดยสารที่สถานีใกล้ๆกับโรงแรม First World แต่วิธีนี้ รถบัสจะไปลงที่สถานีรถไฟฟ้าอื่นๆ ไม่ใช่ที่สถานี KL Sentral โดยตรง แต่ก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับคนกลัวความสูงนะครับ

อีกวิธี และเป็นวิธีที่นิยมกันมากกว่า ก็คือ การนั่งกระเช้าลอยฟ้า Skyway ลงมายังสถานีขนส่งด้านล่าง แล้วต่อรถอีกทีนั่นเองครับ แต่สถานีของกระเช้าลอยฟ้า Skyway นั้นอยู่ในโรงแรม Highlands Hotel อีกฟากของเขาครับ ทางเก็นติ้งจะมีรถ shuttle bus คอยรับ-ส่งผู้โดยสารอยู่ โดยมาขึ้นรถได้ฟรีที่หน้า First World Hotel ชั้น 1 ด้านข้างใกล้ๆกับ Starbuck นั่นเองครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:15:03 ]
ความเห็นที่ 2

ใช้เวลาไม่นานก็มาถึง Highlands Hotel ครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:15:25 ]
ความเห็นที่ 3

เข้ามาก็จะเป็นส่วน plaza ครับมองหาป้ายชี้ทางไป Skyway ได้เลยครับ แต่เลือกที่เป็นทางลงนะครับ เพราะยังมีเคเบิ้ลที่ขึ้นไปนมัสการวัดด้านบนอีกด้วยครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:15:45 ]
ความเห็นที่ 4

มาถึงแล้วครับ สำหรับค่าโดยสารก็ 5 RM ครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:16:14 ]
ความเห็นที่ 5

Genting Skyway มีความยาวถึง 3.4 กม. และเป็น cable car ที่ยาวที่สุดในเอาเชียตะวันออกเฉียงใต้ครับ แต่ถึงจะยาว แต่กระเช้าก็เคลื่อนที่ไวด้วยความเร็วสูงสุด 6 เมตรต่อวินาทีครับ ทำให้ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก็มาถึงสถานีด้านล่าง

Skyway เปิดให้บริการตั้งแต่ 7.30 ครับ และปิด 23.00 ในวันจันทร์-พฤหัสบดี สำหรับวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ จะปิดให้บริการเที่ยงคืนเลยครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:16:35 ]
ความเห็นที่ 6

เนื่องจากความสูงในระดับ 1800 ฟุต และพื้นที่ที่เป็นป่าความชื้นสูง ทำให้เจอหมอกได้เป็นระยะๆเลย

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:17:03 ]
ความเห็นที่ 7

ตอนแรกผมนึกว่าโชคดีแล้วนะ เกือบได้นั่งกระเช้าคนเดียว แต่ดันมีคุณลุงคนนึงมาขออาศัยกระเช้าเดียวกันลงมาด้วยซะอีก ด้วยเหตุผลที่ว่า ลุงแกกลัวความสูงไม่กล้านั่งคนเดียว (ลุงรู้รึเปล่าเนี่ย ว่ามันก็มีรถบัสขาลงนะ) แต่พอเข้ามาแกก็ทั้งไอทั้งจาม ผมล่ะกลัวจะติดหวัดจากแกซะจริงๆ สงสัยว่าจะมาเสี่ยงโชคบนเก็นติ้งแล้วพักผ่อนน้อยแหงๆเลยครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:17:26 ]
ความเห็นที่ 8

ประมาณสิบกว่านาทีก็มาถึงสถานีรถโดยสารด้านล่างครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:17:55 ]
ความเห็นที่ 9

เมื่อมาถึงสถานีรถโดยสารแล้ว ก็เดินตามป้ายออกมาชั้นล่างสุดเลยครับ ช่องจำหน่ายตั๋ว และชานชาลารถ อยู่ใกล้กันนี่เอง

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:18:21 ]
ความเห็นที่ 10

จุดหมายของผมก็คือ เข้าไปในกรุงกัวลาลัมเปอร์ครับ รถจะออกจากชานชาลาที่ 2 ไม่กลัวหลงเลยครับ ป้ายบอกเด่นชัดมาก ในระหว่างนี้ภายในอาคารยัมีร้านอาหาร ของว่าง และของที่ระลึกให้เลือกซื้อด้วยครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:18:44 ]
ความเห็นที่ 11

สำหรับค่าโดยสารจากสถานีระบัสเก็นติ้งไป KL จะอยู่ที่เที่ยวละ 4.30 RM ครับ สำหรับคนที่ซื้อตั๋วมาจาก KL Sentral จะเห็นว่าราคาค่าตั๋วจะเป็น 9.3 RM oนั่นก็เพราะเขารวมค่ารถบัส 4.3 RM + ค่ากระเช้าขึ้นเก็นติ้ง 5 RM เอาไว้แล้วนั่นเองครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:19:10 ]
ความเห็นที่ 12

ในตั๋วที่ซื้อ จะระบุเวลาของรถที่จะออกเอาไว้อย่างชัดเจนนะครับ สำหรับคนที่เผื่อฟลุก (อย่างลุงๆกลุ่มนี้) รถบางเที่ยว ที่พอถึงเวลาขึ้นรถแล้ว คนยังไม่ครบ เขาก็จะเรียกคนในเที่ยวถัดไปให้ขึ้นครับ อย่างลุงๆกลุ่มนี้ที่มาออกันต้นแถวก็โชคดีได้ขึ้นไปบนรถก่อนครับ เพราะตอนแรก คนยังไม่เต็ม แต่ซักพัก พอเจ้าของที่นั่งตัวจริงๆมา คนขับรถ ก็ต้องเชิญลุงๆพวกนี้นี่แหละครับ ให้ลงมารอขบวนจริงๆของลุงแก

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ที่จริงคนในประเทศเขาก็มีที่ไร้วินัยอยู่เหมือนกันนะครับ และอีกอย่างก็คือ ที่นี่ความตรงตรงเวลาเป็นเรื่องที่เขาค่อนข้างเข้มงวดครับ รถบอกจะออก 13.00 ก็ตามนี้จริงๆ ไม่ใช่รถหวานเย็นอย่างบ้านเราครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:19:33 ]
ความเห็นที่ 13

นั่งๆหลับๆในรถบัสประมาณชั่วโมงกว่าๆ (ถ้าในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนที่รถเยอะๆอาจใช้เวลาถึง ชม.ครึ่งได้ครับ) ก็มาถึงสถานี KL Sentral แล้ว จะเห็นย่าน Little India ใกล้กับสถานีครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:19:58 ]
ความเห็นที่ 14

รถบัสจะมาจอดที่ชั้นล่างของสถานี KL Sentral เลยครับ ไม่มีหลงแน่ๆ เพราะป้ายบอกทางต่างๆ ชัดเจน มองหาได้ง่ายครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:20:22 ]
ความเห็นที่ 15

อย่างที่บอกไว้ข้างต้นครับ ถ้าซื้อตั๋วจาก KL Sentral ไปเลย เขาจะคิดรวมเป็น 9.30 RM ไปเลย ก็สะดวกดีครับ ถือตั๋วขึ้นกระเช้าได้เลย ไม่ต้องไปเข้าแถวซื้อตั๋วที่สถานีเก็นติ้งอีก

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:20:47 ]
ความเห็นที่ 16

สำหรับรถบัสไป LCCT ก็อยู่ถัดไปไม่ไกลกันครับ สำหรับคนที่จะต่อรถจาก LCCT มายัง KL Sentral แล้วไปต่อยัง Genting ก็ไม่หลงแน่ๆครับ เพราะรถบัสทั้งหมดอยู่ติดๆกันเลย

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:21:11 ]
ความเห็นที่ 17

สำหรับ KL Sentral เป็นสถานีจุดรวมของรถไฟ และรถไฟฟ้าหลายสายครับ บางคนอาจจะกลัวว่า การที่เป็นที่รวมรถและการขนส่งหลายๆรูปแบบจะทำให้งง หรือหลงทางได้ แต่จริงๆแล้วที่นี่ค่อนข้างจัดสรรพื้นที่การเชื่อมต่อรถต่างๆได้ดีครับ เมื่อมองหาป้ายบอกทางเพื่อไปต่อรถต่างๆก็มีมาก ไม่สับสนแน่ๆครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:21:37 ]
ความเห็นที่ 18

อย่างที่ KL Sentral นี่จะมีทั้งรถบัส รถไฟฟ้า ทั้ง Putra Line และ Star Line รถไฟธรรมดาที่เรียกว่า KTM และรถไฟฟ้าด้วนพิเศษไปสนามบินอย่าง KLIA Ekspres/Transit และถ้าเราจะรวมรถไฟรางเดียว Monorail ที่ก็มีสถานีที่นี่ด้วย (แต่ที่จริงตัวสถานีอยู่คนละอาคารเดินห่างไปประมาณ 5 นาทีได้ครับ) จะเห็นว่าเป็นสถานีที่รวมการขนส่งเอาไว้จริงๆ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:22:08 ]
ความเห็นที่ 19

ตารางค่าโดยสารครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:23:01 ]
ความเห็นที่ 20

สำหรับเวลาครึ่งวัน ผมเลยคิดจะเดินทางไปเที่ยวเมืองราชการอย่าง Putrajaya ครับ เพราะเดินทางง่ายๆด้วยรถไฟ KLIA Transit เพียงต่อเดียว

ที่จริงเมือง Putrajaya จะอยู่ระหว่าง สนามบิน KLIA กับกัวลาลัมเปอร์ สำหรับคนที่ไม่ได้มีสัมภาระเยอะ จะวางแผนแวะเที่ยวที่นี่เมื่อลงจากเครื่อง หรือก่อนไปขึ้นเครื่องบินก็ได้ครับ โดยอาจจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชม.สำหรับที่นี่ก็เพียงพอครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:23:34 ]
ความเห็นที่ 21

สำหรับภายตัวรถไฟก็กว้างขวาง เพราะเน้นที่นั่งเดียวมาก ทำให้มีพื้นที่วางกระเป๋าสัมภาระ (สำหรับคนที่จะไปต่อเครื่องบิน) ค่อนข้างมากครับ แอร์ก็เย็นเฉียบ ที่สำคัญเสียงปิดประตูยังไม่ดังน่ากลัวอย่าง Airport Link บ้านเราด้วย

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:23:59 ]
ความเห็นที่ 22

สำหรับการเดินทางจาก KL Sentral มายัง Putrajaya ใช้เวลาประมาณ 18 นาที ตั๋วไป-กลับ ราคา 19 RM ครับ

เจ้ารถไฟขบวน KLIA Transit ครับ เป็นรถไฟที่วิ่งจาก KL sentral ไปยังสนามบิน KLIA โดยจะจอดทั้งหมดเพียง 4 สถานีเท่านั้น (KL sentral -> Bandar Tasik Selatan -> Putrajaya -> Salak Tinggi และสถานีปลายทาง KLIA)

สำหรับ KLIA Eksprese จะไม่แวะจอดสถานีใดเลยครับ (KL Sentral->KLIA)

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:24:32 ]
ความเห็นที่ 23

เมื่อมาถึงสถานีรถไฟ Putrajaya แล้วให้เดินข้ามไปอีกฝั่งจะเป็นสถานีขนส่งของ Putrajaya เช่นกันครับ โดยจะมีรถบัสหลายสาย รวมทั้งรถ taxi ให้เลือกใช้บริการด้วยครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:24:57 ]
ความเห็นที่ 24

ตอนที่ผมมาถึงนี่เป็นเวลาบ่ายโมงกว่าๆ อากาศกำลังร้อนอบอ้าวได้ที่เลยล่ะครับ แถมลยังมีลุ้นว่าฝนจะตกรึไม่อีก

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:25:32 ]
ความเห็นที่ 25

ลองมาดูแผนที่ของเมือง ประกอบกับสายของรถเมล์ต่างๆที่วิ่งในเมืองดูครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:25:50 ]
ความเห็นที่ 26

บริเวณภายใน Putrajaya Sentral โล่ง โปร่ง สะอาด แต่อากาศร้อนมากๆ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:26:15 ]
ความเห็นที่ 27

หลังจากที่มึนจากความร้อน ก็มาตั้งสติเพื่อจะเลือกสายรถเมล์ที่จะไปครับ สำหรับ Putrajaya จะมี hilight สำคัญอยู่ 2 สถานที่ ซึ่งอยู่ติดๆกันเลย นั่นคือ มัสยิดปุตรา (Putra Mosque) หรือมัสยิดสีชมพูที่เราเคยได้ยิน กับ อาคารทำเนียบรัฐบาลของมาเลเซีย (Perdana Putra) ซึ่งจะอยู่บริเวณศูนย์กลางของเมืองเลย รถเมล์ทุกสายแทบจะผ่านหมดครับ แต่แตกต่างกันเพียงที่ว่ารถแต่ละสายจะไปวนทางไหน โซนไหนก่อนเท่านั้นเองผมเลยลองเสี่ยงดวงกับรถเมล์สาย 114 ดูครับ (เพราะในป้ายบอกว่าผ่าน Putra Mosque)

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:26:38 ]
ความเห็นที่ 28

สำหรับรถเมล์ที่นี่ ค่าโดยสารเพียง 0.5 RM ครับ อย่าลืมเตรียมเศษเงินให้พอดีกับตู้หยอดข้างๆคนขับนะครับ เพราะไม่มีทอน และถ้าใครกลัวจะพลาดหรือลงป้ายไม่ถูก ให้บอกคนขับได้ครับ ว่าจะลงป้าย Putra Mosque คนขับก็จะบอกว่าถึงป้ายให้ด้วยครับ

ถือว่าเป็นการนั่งรถเมล์ราคาประหยัดชมวิวไปด้วยในตัว แถมแอร์ยังเย็นฉ่ำไม่ร้อน ถือเป็น city tourราคาประหยัดโดยแท้ครับ55

นั่งรถเมล์ไม่นาน ก็เห็นอาคารรัฐสภาและมัสยิดสีชมพูให้ตื่นตาเล่นครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:27:06 ]
ความเห็นที่ 29

สำหรับเมือง Putrajaya เกิดขึ้นตามแนวคิดของนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ที่จะสร้างเมืองใหม่เพื่อใช้เป็นศูนย์ราชการ (ชื่อเมือง Putrajaya นั้นตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับนายกรัฐมนตรีท่านแรกของมาเลเซียครับ นั่นคือ นายกรัฐมนตรี ตวนกู อับดุล รามัน ปุตรา อัลฮัจ ) โดยได้ย้ายทำเนียบรัฐบาลกระทรวง และหน่วยงานราชการต่างๆมารวมไว้ที่นี่ โดยเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2001 นอกจากอาคารสำนักงานของรัฐบาลต่าง ยังมีอาคารที่พักอาศัย โรงเรียน มัสยิด ห้างสรรพสินค้า เพื่อรองรับข้าราชการ และผู้ที่ทำงานภายในเมืองอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการออกแบบผังเมือง และการก่อสร้างทุกอย่างอยู่ในความควบคุมของรัฐบาลทั้งหมด

แถมเส้นทางคมนาคมจากกัวลาลัมเปอร์ก็ไม่ไกล เพราะห่างกันเพียง 25 กม. อีกทั้งการเชื่อมการคมนาคมยังสะดวก ทั้งทางด่วนพิเศษและรถไฟฟ้า นอกจากนี้วิสัยทัศของท่านนายกมหาเธร์ ยังได้มีการสร้างเมืองคู่แฝดอย่าง Cyberjaya อันเป็นเมืองเทคโนโยสารสนเทศและความทันสมัยไปพร้อมกับอีกด้วย

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:27:32 ]
ความเห็นที่ 30

เมื่อมาถึงป้ายที่จะลงไปยัง Putra Mosque จะมองเห็นด้านหลังอาคารหลังใหญ่นั่นก็คือ อาคารรัฐสภาหลังใหม่ครับ ให้เดินผ่านสวนสาธารณะข้างๆลงไปหาทางด้านหน้าครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:28:04 ]
ความเห็นที่ 31

เดินไปตามป้ายบอก มาไม่ผิดแน่ครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:28:39 ]
ความเห็นที่ 32

เดินแลกเหงื่อนิดหน่อย (เพราะเป็นช่วงบ่ายอากาศกำลังร้อนอบอ้าวเลยทีเดียว) ก็จะมาถึงมัสยิดสีชมพูครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:29:14 ]
ความเห็นที่ 33

บริเวณด้านหน้าของมัสยิดสีชมพู และอาคารรัฐสภาหลังใหม่ จะเป็นลานกว้างเรียกว่า Putra Square ครับ ตรงกลางลานจะมีรูปดาว 13 แฉก เป็นสัญลักษณ์ของรัฐทั้ง 13 ของมาเลเซีย เส้นผ่านศูนย์กลาง 300 เมตร โดยมีเสาธงชาติและธงของรัฐต่างๆตั้งประดับอยู่ สลับกับคมไฟและน้ำพุ เสียดายที่วันที่ผมไปมีการก่อสร้างเลยปิดรอบจัตุรัสไปครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:29:49 ]
ความเห็นที่ 34

ภาพมุมกว้างครับ จะเห็นว่า มัสยิดปุตราจะอยู่ข้างอาคารรัฐสภาเลย แสดงให้เห็นว่าศาสนาสำคัญเท่าเทียมกับรัฐบาลหรือการปกครองครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:30:15 ]
ความเห็นที่ 35

อาคารทำเนียบรัฐบาลหลังใหม่ (Perdana Putra) อาคารยาวบนเนินสูง ที่มีโดมสีเขียวปลายแหลมคล้ายหัวหอม เป็นการนำศิลปะอิสลามเข้ามาใช้ในงานก่อสร้างสมัยใหม่ครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:30:59 ]
ความเห็นที่ 36

ทางด้านซ้ายของทำเนียบรัฐสภา จะเป็น มัสยิดปุตรา (Putra Mosque) ที่ก่อสร้างด้วยหินอ่อน มียอดโดมสีชมพูทั้งเล็กและใหญ่ รวม 8 โดม มีความสวยงามแปลกตาตามแบบศิลปะอิสลามครับ โดยมัสยิดปุตรานี้ได้เลียนแบบมาจาก Sheikh Omar Mosque ในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:31:25 ]
ความเห็นที่ 37

สำหรับนักท่องเที่ยวที่นุ่งกระโปรงสั้น หรือกางเกงขาสั้นมากๆมา เจ้าหน้าที่ของมัสยิด จะให้ยืมผ้ามาใส่เพื่อให้ดูสภาพครับ ที่จริงการมาเที่ยวชมสถานที่สำคัญทางศาสนาต่างๆ ก็ควรแต่งกายให้สุภาพนะครับ เพื่อเป็นการให้เกียรติในสถานที่นั้นๆด้วย

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:31:57 ]
ความเห็นที่ 38

ด้านใน กว้างและรับลมจากทะเลสาบได้เย็นสบายครับ มองเห็นอาคารรัฐสภาด้วย

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:32:26 ]
ความเห็นที่ 39

ด้านในของมัสยิดครับ ว่ากันว่า มัสยิดสีชมพูนี้ สามารถรองรับผู้มาละหมาดได้ถึง 15,000 คนเลยทีเดียวครับ สำหรับนักท่องเที่ยวผู้ชายอย่างผมก็สามารถเดินเข้ามาได้ในหลายๆส่วนครับ แต่ท่านสุภาพสตรีให้ระวังนิดนึงครับ เพราะภายในมัสยิดทั่วๆไปจะแบ่งเขตของชาย-หญิงอย่างชัดเจน ไม่ควรละเมิดโดยพละการครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:32:55 ]
ความเห็นที่ 40

นอกจากนี้ Putra Mosque ยังมีห้องสมุดและพิพิธภัณฑ์คัมภีร์อัลกุรอาน อีกด้วยครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:33:17 ]
ความเห็นที่ 41

ข้อห้ามของ Putra Mosque ครับ แนะนำว่า อย่ามาวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันละหมาดใหญ่ครับ เพราะเปิดให้เข้าชมเพียงไม่กี่ ชม.เอง (บ่าย3-บ่าย4 และ17.30-18.00)

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:33:42 ]
ความเห็นที่ 42

ด้านนอกมัสยิด จะเป็นทะเลสาบ (ที่ขุดขึ้น) และมีสะพานขึงต่างๆอย่างสวยงามครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:34:11 ]
ความเห็นที่ 43

อากาศร้อนมากอย่างงี้ ขอกลับไปหาแอร์เย็นๆดีกว่าครับ เดินกลับมารอที่ป้ายรถเมล์ที่ลงมาครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:35:04 ]
ความเห็นที่ 44

ที่ป้ายจะมีการแสดงถึงสายรถเมล์ที่กำลัจะมาด้วยว่าอีกกี่นาที ดูแล้วไม่น่าจะพังง่ายอย่างบ้านเราครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:36:28 ]
ความเห็นที่ 45

ขากลับผ่านทั้งห้างสรรพสินค้าอย่าง Carrefour ที่บ้านเราพับเสื่อกลับฝรั่งเศสไปซะแล้ว และชุมชน อาคารที่พักต่างๆของคนในเมืองที่รัฐบาลเป็นผู้ก่อสร้างทั้งหมด (ยกเว้นศูนย์การค้า ที่ให้เอกชนมาดำเนินการในบริเวณพื้นที่ที่กำหนดไว้)

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:36:54 ]
ความเห็นที่ 46

ว่าแล้วก็มาถึงสถานีรถไฟ เดี๋ยวเราจะกลับเข้ากัวลาลัมเปอร์ เพื่อไปยังโรงแรมกันครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:37:22 ]
ความเห็นที่ 47

กลับมายัง KL Sentral ตามเดิมครับ อันเป็นศูนย์รวมรถไฟทั้งหมดของกัวลาลัมเปอร์

ภาพนี้เป็นมุมมองด้านบนครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:38:19 ]
ความเห็นที่ 48

ฝากแผนที่ (รถไฟฟ้า) ของกัวลาลัมเปอร์ไว้หน่อยครับ จะได้นึกภาพกันออก

แถมแผนที่นี้มีดีตรงที่บอกแหล่งท่องเที่ยวใกล้ๆสถานีด้วยน่ะครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:39:44 ]
ความเห็นที่ 49

สำหรับผมเลือกที่พักในกัวลาลัมเปอร์เป็น Tune Hotel ครับ เพราะเห็นว่าตัวโรงแรมตั้งอยู่ระหว่างรถไฟฟ้า 2 สายเลย (Star Line กับ Monorail) แถมจองล่วงหน้าไม่กี่เดือนยังได้ราคาพิเศษ ( 2 คืน พันสามร้อยบาท)

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:40:50 ]
ความเห็นที่ 50

KTM Komuter จะอยู่ตรงข้ามกับ อีกสายนึงเลย

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:41:23 ]
ความเห็นที่ 51

เป้าหมายคือ Tune Hotel ครับ ที่สามารถใช้รถไฟ Monorail เพียงต่อเดียว แต่ต้องเดินไปยังสถานีรถอีกที่ห่างจาก Kl Sentralไปประมาณ 5 นาที อีกวิธีก็คือ ต่อรถไฟฟ้า โดยเริ่มจาก Putra line ไปลงที่สถานี Musjid Jamek (2 สถานีจาก KL Sentral) ก่อนจะต่อรถไฟฟ้าสาย Star line ไปอีก 2 สถานีเพื่อลงที่ สถานี Sultan Ismail

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:42:03 ]
ความเห็นที่ 52

อันนี้เป็นบริเวณที่ยืนรอรถไฟฟ้าครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:42:48 ]
ความเห็นที่ 53

แค่ 2 สถานีก็มาถึงสถานี Musjid Jamek เป็นสถานีหนึ่งที่มีจุดที่น่าสนใจและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งครับ แต่พอดีออกมาเจอฝนซะก่อน แถมการต่อรถไฟฟ้านี่ ก็ต้องออกจากสถานีก่อนเพื่อต่อไปยังอีกสาย เจอเท่ากับว่าเจอฝนมาตลอดสองวันที่เที่ยวเลยครับ

มัสยิดจาเม็ก + ฝนที่ตก

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:43:27 ]
ความเห็นที่ 54

มัสยิดจะใกล้กับแม่น้ำ ที่ถือเป็นสายเลือดหลักของกรุงกัวลาลัมเปอร์เลยครับ พอฝนตกหน่อย ขยะลอยมาเต็มเลย เป็นอะไรที่หาดูได้ยากนะเนี่ย

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:43:58 ]
ความเห็นที่ 55

ออกจากสถานี เพื่อมาต่อรถไฟฟ้าอีกสถานีใกล้ๆกัน ที่ตอนแรกผมคิดว่า คงจะเชื่อมสถานีกัน เดินไม่น่ายากเท่าไหร่ กลายเป็นว่า ต้องออกมาเจอฝนกับน้ำที่ท่วมขัง แฉะพอสมควรเลยล่ะครับ นี่ขนาดพกร่มติดมาด้วยแล้วนะเนี่ย

แถมท้องเริ่มร้อง ผมเลยตัดสินใจแวะ Burger King's ใกล้ๆกัน เปื่อรอฝนหยุดตก พร้อมกับหาเบอร์เกอร์เนื้อรองท้องไปก่อนอีก 16.32 RM แต่แล้วฝนก็ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดครับ เลยตัดใจไปต่อดีกว่า

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:44:25 ]
ความเห็นที่ 56

เปียกๆแฉะๆ ขึ้นมาบนสถานี กะว่าไปอาบน้ำทีเดียวที่โรงแรมละกันครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:44:53 ]
ความเห็นที่ 57

เพียง 2 สถานี ก็ถึงสถานี Sultan Ismail จุดหมายของเราครับ หา Tune Hotel ก็ไม่ยาก ให้มองหา รางทางรถไฟ Monorail ได้เลยครับ เพราะโรงแรมจะอยู่ระหว่าง 2 สถานีรถไฟพอดี หรือ เดินออกมาทางถนน Jalan Sultan Ismail เลยครับ (ที่จริงคำว่า Jalan ก็แปลว่า ถนน นะครับ)

รถไฟสองต่อ จาก KLSentral -> Masjid Jamek ราคา 1.3 RM และจาก Musjid Jamek -> Sultan Ismail 1.2 RM (ที่จริงนั่ง Monorail ต่อเดียว จาก KL Sentral -> MedanTuanku ก็ 2.5 RMนะครับ)

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:45:14 ]
ความเห็นที่ 58

เดินมาท่ามกลางฝนปรอยๆ ก็จะเจอตึกแดงตรงหัวมุมถนน (ที่เขาว่าเคยเป็นโรงพยาบาลเก่ามาก่อน) ตรงกลางรูปจะเห็นรางรถไฟ Monorail กับตึก KL Tower ครับ

สำหรับ review ของโรงแรมผมขอยกยอดไปวันกลับเลยละกัน เพราะวันนี้กิจกรรมเรายังเยอะ...

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:45:41 ]
ความเห็นที่ 59

หลังจาก check in เรียบร้อย ทำตัวให้แห้ง รอฝนหยุด ก็ได้เวลาออกเที่ยวต่อครับ ผมวางแผนไว้ว่าจะไปชม KL Tower กับแหล่งช็อปปิ้งอย่าง บูกิตบินตัง การเดินทางก็ใช้ Monorail เส้นเดียวได้เลย

ตั้งต้นที่สถานี Medan Tuanku ครับ มองเห็นตึกสีแดงขาวนั่นไหมครับ Tune Hotel นั่นเอง

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:46:16 ]
ความเห็นที่ 60

รถไฟ Monorail ที่เขาว่าสั้นมากๆ ก็จริงดังว่าครับเพราะมีแค่ 3 โบกี้เองแถมยังลำสั้นๆ คนนี้แน่นเกือบตลอดเลย

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:46:44 ]
ความเห็นที่ 61

เป้าหมายแรกของช่วงค่ำนี้ก็คือ KL Tower ครับ ตามหนังสือแนะนำการเที่ยวเล่มเก่าๆจะบอกว่าให้ลงที่สถานี Bukit Nanas (นั่งมาแค่สถานีเดียวเองแค่ 1.2 RM) แต่ในป้ายของรถโมโนโรล กลับแนะนำให้ลงที่สถานี Raja Chulan แทนนะครับ เพราะใกล้ปากทางเข้าไปชมหอหอยมากกว่ามากๆๆๆเลย

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:47:22 ]
ความเห็นที่ 62

ผมลงสถานี Bukit Nanas ก็ต้องเดินไปตามถนน Jalan Sultan Ismail ดูง่ายๆก็เดินไปตามถนนที่รางรถไฟฟ้าวิ่งไปนั่นเอง แถมเดินไกลพอสมควรผ่าน Hard Rock Cafe และโรงแรม Concorde ก็จะเจอ 4 แยก จะเจอป้ายบอกทางไป KL Tower ครับ ให้เดินเลี้ยงขวาตามป้ายไป ทางเหมือนขึ้นเนินเล็กน้อย มองทางขวาไว้อีกที จะเจอถนนเล็กๆอีกเส้น มีป้ายชี้เช่นกัน ก็จะเจอทางขึ้นครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:47:49 ]
ความเห็นที่ 63

สำหรับ 4 แยกตรงนี้ถ้าเดินเลี้ยวซ้ายไปก็จะไปเจอ Petronas Twin Tower ล่ะครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:48:09 ]
ความเห็นที่ 64

มาถึงบริเวณ KL Tower แล้วล่ะครับ โดนเราจะต้องรอรถ Shuttle Bus ฟรี เพื่อจะไปส่งเราต่อถึงฐษนของหอคอยอีกทีครับ หรือใครยังมีแรงเหลือ จะเดินขึ้นเนินก็ได้ครับ แต่ผมเหนื่อยกับการเดินมาพอสมควร แถมรถฟรีด้วย รอสักหน่อย รถตู้ shuttle ที่คอยวนรับ-ส่งผู้โดยสาร ก็จะมารับเราไปครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:48:45 ]
ความเห็นที่ 65

จุดที่รอรถตู้ (ฟรี) ครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:49:17 ]
ความเห็นที่ 66

KL Tower หรือ Menara Kuala Lumpur เป็นหอคอยส่งสัญญาณวิทยุและโทรทัศน์ ที่มีความสูงถึง 421 เมตรวัดถึงปลายยอด ถือว่าเป็นหอคอยสูงอันดับสี่ของโลก ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะบูกิตนานาส

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:49:52 ]
ความเห็นที่ 67

ลานด้านหน้าทางขึ้นหอ ยังจัดเป็นลานกิจกรรม มีไม้ดอกไม้ประดับจัดแสดงอีกด้วยครับถ้าซื้อตั๋วขึ้นหอคอยก็สามารถเข้ามาชมได้ฟรี

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:50:24 ]
ความเห็นที่ 68

การขึ้นชมหอคอยจะเสียค่าขึ้น 38 RM โดยจะมีลิฟท์ขึ้นไปยังจุดชมวิวที่ความสูง 276 เมตร การขึ้นชมก็ไม่มีการกำหนดเวลาครับ สามารถอยู่ชมได้นานเท่าที่ต้องการ หรือใครอยากจะ dinner บนชุดชมวิว ก็สามารถติดต่อหน้าเคาร์เตอร์ขายตั๋วได้ มีเป็น package เอาไว้ให้บริการด้วย (ราคาประมาณ 3 พันบาทไทยได้ครับ)

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:50:54 ]
ความเห็นที่ 69

บริเวณวิวโดยรอบจากจุดชมวิวของหอคอยครับ เสียดายที่มืดไปหน่อย

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:51:22 ]
ความเห็นที่ 70

นอกจากนี้ด้านบน ยังมีร้านขายของที่ระลึกให้เลือกซื้อกันอีกด้วย แต่ราคาผมว่าแพงพอสมควรเลยล่ะครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:51:50 ]
ความเห็นที่ 71

สำหรับ KL Tower ผมว่า ค่าเข้าชมแพงไปหน่อยครับ ตั้ง 38 RM แต่ขึ้นไปแล้วไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ ถ้าซัก 10-20 RM นี่น่าจะเป็นราคาที่สมควรมากกว่าครับ จะดีก็ตรงที่ เราสามารถอยู่ด้านบนได้ไม่จำกัดเวลา (แต่ก็ไม่มีอะไรให้ชมมากนัก) คนเข้ามาชมที่นี่ก็น้อยกว่า Petronas Twin Tower ครับ ดังนั้น ถ้าใครพลาดขึ้นตึกแฝด จะมาเก็บที่นี่เป็นทางเลือกก็พอจะกล้อมแกล้มได้ละกันครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:52:18 ]
ความเห็นที่ 72

จาก KL Tower นั่งรถไฟ Monorail จากสถานี Raja Chulan ไปอีก 1 สถานี ก็จะถึงสถานี Bukit Bintang ครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:52:58 ]
ความเห็นที่ 73

Bukit Bintang เป็นแหล่งช็อปปิ้ง รวมไปถึงย่านที่พักราคาประหยัดย่านหนึ่งเลยครับ ทั้งยังมี night life หลายรูปแบบ สามารถเดินได้เพลินทั้งห้างสรรพสินค้าหลายห้าง หรือ walking street ด้านนอกครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:53:30 ]
ความเห็นที่ 74

ห้างที่ใหญ่ที่สุดน่าจะเป็น Pavillion ครับ ตั้งอยู่เด่นพอสมควรภายในก็โอโถง สินค้าหลากหลาย ผมก็มาเดินตากแอร์ที่นี่ล่ะครับ

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:53:55 ]
ความเห็นที่ 75

ด้านในก็โอ่โถงดีครับ ผมใช้ห้างสรรพสินค้า เป็นจุดรับแอร์ให้เหงื่อแห้งนะเนี่ย

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:55:02 ]
ความเห็นที่ 76

ด้านนอกก็คึกคักครับ พอจะสู้กับบ้านเราได้ไหมเนี่ย

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:56:01 ]
ความเห็นที่ 77

ผมว่าก็คล้ายกับเอา ย่านสีลม+สยามพารากอน เลยนะเนี่ย

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:57:12 ]
ความเห็นที่ 78

รอชมตอนต่อไปนะคะ ขอบคุณสำหรับรีวิวสวย ๆ ค่ะ

จากคุณ : ด.ช.ฤดูร้อน [3 ส.ค. 54 08:57:37 ]
ความเห็นที่ 79

สรุปค่าใช้จ่ายสำหรับวันที่ 2

เช่า Locker ฝากกระเป๋า 5 RM
บัตร Outdoor Theme Park 46 RM
เล่น Sky Venture 10 RM
Lunch ที่ Mary Brown 12.70 RM
เดินทางลงเก็นติ้ง ค่ากระเช้า จาก Sky Walk -> Bus terminal 5 RM
ค่ารถบัสจาก Bus terminal เข้า KL 4.30 RM
ค่ารถไฟฟ้าไป-กลับ KL Sentral <-> Putrajaya 19 RM
ค่ารถเมล์ในปุตราจายา (2 เที่ยวเที่ยวละ 0.50 RM) 1 RM
รถไฟฟ้า KL Sentral -> Masjid Jamek 1.3 RM
แวะกิน Burger King's 16.32 RM
ค่ารถไฟฟ้า Masjid Jamek -> Sultan Ismail 1.2 RM
ค่ารถไฟฟ้า Medan Tuanku -> Bukit Nanas 1.2 RM
ค่าขึ้น KL Tower 38 RM
ค่ารถไฟฟ้า Raja Chulan -> Bukit Bintang 1.2 RM
ค่ารถไฟฟ้า Bukit Bintang -> Medan Tuanku 1.6 RM
ซื้อน้ำติดห้อง 4.4 RM

รวม 168.22 RM

จากคุณ : prapasawat [3 ส.ค. 54 08:57:44 ]
ความเห็นที่ 80

ไปเที่ยวมาเลย์ด้วยคนค่ะ

จากคุณ : นางมารชุดส้ม [3 ส.ค. 54 09:07:39 ]
ความเห็นที่ 81

............ เป๊ะ................ มากๆ...........

จากคุณ : CANDIDI [3 ส.ค. 54 09:09:04 ]
ความเห็นที่ 82

... ละเอียดจังค่ะ ...

จากคุณ : kungtalay [3 ส.ค. 54 09:41:52 ]
ความเห็นที่ 83

ตามมาชมกัวลาลัมเปอร์ ด้วยนะครับ

จากคุณ : TeeChoco [3 ส.ค. 54 09:57:35 ]
ความเห็นที่ 84

ไปด้วยครับ กำลังศึกษา KL อยู่พอดี

จากคุณ : tottui [3 ส.ค. 54 10:37:33 ]
ความเห็นที่ 85

ขอลิงค์ตอนก่อนๆหน้านี้หน่อยครับ

จากคุณ : tottui [3 ส.ค. 54 11:01:22 ]
ความเห็นที่ 86

ข้อมูลเนี๊ยบมาก ใช้ตามรอยเที่ยวได้จริง

ขอบคุณ คุณ prapasawat มากๆคะ

จากคุณ : สิบล้อชอบเที่ยว [3 ส.ค. 54 11:32:06 ]
ความเห็นที่ 87

ข้อมูลละเอียดมากเลยครับ ขอบคุณมากครับ
ดาว




แวะมาแปะลิงค์ตอน 1 กับ 2 ให้คุณtottuiด้วยครับ

^^มาเลเซีย กัวลาลัมเปอร์ เที่ยวใกล้ๆง่ายนิดเดียว # 1^^
http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E10884798/E10884798.html

^^กัวลาลัมเปอร์ เที่ยวใกล้ๆง่ายนิดเดียว # 2 First World Outdoor Theme Park^^
http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E10889194/E10889194.html

จากคุณ : DUB-COOK [3 ส.ค. 54 11:32:40 ]
ความเห็นที่ 88

ชอบมากครับ เป็นรีวิวที่โคตรละเอียดเลย smile

จากคุณ : คนลาดพร้าว71 [3 ส.ค. 54 11:53:01 ]
ความเห็นที่ 89

มาชม KL ค่ะ ละเอียดมากค่ะ  ไปมาสองรอบยังไม่ถึงปุตราจายาเลย 555

เดี๋ยวตุลาจะไปอีกรอบ ไม่รู้ว่าจะถึงรึป่าวเลยค่ะ ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูลปุตราจายา

จากคุณ : คุณแม่ติดเน็ต [3 ส.ค. 54 11:59:50 ]
ความเห็นที่ 90

เข้ามาตามชมรีวิวที่ละเอียด  มากๆ  เป็นประโยชน์กับ  คนที่กำลังงมหาข้อมูล   ขอบคุณครับ  รับกิ๊ฟไปด้วยครับ

จากคุณ : รักสามเศร้า [3 ส.ค. 54 12:05:07 ]
ความเห็นที่ 91

เป็นรีวิวที่เยี่ยม
และเพลินมากเลยครับ

จากคุณ : ktapr [3 ส.ค. 54 12:36:01 ]
ความเห็นที่ 92

ขอบคุณครับคุณ DUB-COOK

จากคุณ : tottui [3 ส.ค. 54 14:13:20 ]
ความเห็นที่ 93

เยี่ยมมากครับ  ขอบคุณที่พาไปเที่ยวครับ

จากคุณ : เล็กทาโร่ [3 ส.ค. 54 15:22:04 ]
ความเห็นที่ 94

ขอบคุณครับ

ผมไปกัวลาลัมเปอร์มาจะสิบครั้งได้แล้วมั้ง
แต่ยังไม่เคยไปปุตราจาย่าเลย เพราะผมกลัวความร้อนครับ
พอนึกถึงทีไร เลยถอดใจทุกที

บูกินบินตังเคยไปหนหนึ่งแบบรีบ ๆ
และสุดท้ายก็ตกเครื่องไปสิงคโปร์

จากคุณ : TheFootball [3 ส.ค. 54 16:51:40 ]
ความเห็นที่ 95

เห็นกระเช้าแล้วอยากไปขึ้นบ้างจังเลยครับชอบตรงที่เจอหมอกเป็นระยะ
แสงไฟยามค่ำคืืนสวยจังครับ

ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ

จากคุณ : Destiny-Boy [3 ส.ค. 54 17:54:15 ]
ความเห็นที่ 96

ขอบคุณมากๆครับสำหรับบันทึกชุดนี้ มาในเวลาที่พอเหมาะสำหรับผมจริงๆ โดยเฉพาะตอน Putrajaya & KL

จากคุณ : Gelgoog [3 ส.ค. 54 19:51:20 ]
ความเห็นที่ 97

เข้ามาดู KL Tower ค่ะ อยากขึ้นเหมือนกัน แต่เห็นราคาแล้ว
4 คนนี่เป็นพันเลย ตัดใจไม่เอาดีกว่า ถ่ายตึกแฝดพอ T^T

มาดูในนี้แทนละกัน อิอิ

จากคุณ : bOrEd [3 ส.ค. 54 22:15:55 ]
ความเห็นที่ 98

ขอบคุณรีวิวสวยๆค่ะ

จากคุณ : Us-Sama Iland [4 ส.ค. 54 09:03:10 ]
ความเห็นที่ 99

เจสัน

แวะมาชมและมาตามไปเที่ยวต่อครับ

ขอบคุณสำหรับรีวิวนะครับ

จากคุณ : กัปตันลูกชุบ [4 ส.ค. 54 18:03:45 ]
ความเห็นที่ 100

  ยอดเยี่ยมมากเลย  ขอบคุณสำหรับรีวิวพร้อมลายละเอียดทุกตอนนะคะ  

จากคุณ : สาวหน้าใส [4 ส.ค. 54 19:19:08 ]
ความเห็นที่ 101

รีวิวได้ละเอียด ดีจังเลยครับ ...
ทำไมคุณ จขกท ไม่วานให้ใครช่วยถ่ายรูปตัวเองให้บ้างน่ะครับ
จะได้เปลี่ยนสไตล์รูปของตัวเองให้มีหลาย ๆ แอ็คชั่น

จากคุณ : banana_nui [4 ส.ค. 54 20:51:04 ]
ความเห็นที่ 102

เมืองมะละกา ก็น่าไปนะครับ

จากคุณ : banana_nui [4 ส.ค. 54 20:52:30 ]
ความเห็นที่ 103

ละเอียดสุดยอดเลยค่ะ ขอบพระคุณนะคะ

เพี้ยงงง ขอให้เราได้มีโอกาสไปตามรอยที่คุณพาเที่ยวด้วยเถ้อออออออ

จากคุณ : torta [4 ส.ค. 54 23:15:22 ]