mini review งานสะพานข้ามแม่น้ำแคว จ. กาญจนบุรี ปี 2554

ไม่คิดมาก ไม่หวังกับอะไรให้มาก ชีวิตก็จะมีความสุขมาก กับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ได้พบเห็น กับ mini review งานสะพานข้ามแม่น้ำแคว จ. กาญจนบุรี ปี 2554

..สำหรับการแสดงแสงสีเสียง งานสะพานข้ามแม่น้ำแควในปีนี้ ซึ่งตั้งใจมาเพื่อทำรีวิวฝากเพื่อนๆ ให้ได้ชมกัน รีวิวนี้อาจไม่ยิ่งใหญ่แบบที่หวังไว้ แต่ทำไปเพราะอยากให้กำลังใจทางจังหวัดและผู้จัดงาน อีกทั้งหวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังหาสถานที่หนีน้ำ หรือพักผ่อน ซึ่งเมืองกาญจน์ถือเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีศักยภาพในการเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มาแล้ว ต้องประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน..

ข้อมูลที่ควรทราบ
การจัดงานได้เริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 25 พย จนถึงวันที่ 6 ธค 54  รวม 12 วัน ณ บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นงานที่รวมเอางานกาชาดของจังหวัดไว้ด้วย การแสดงแสดงสีเสียงจัดแสดงวันละ 1 รอบ เวลา 19.00 น.  ซึ่งแนะนำให้มาจองที่นั่งชมสักเวลา 18.00 น. ไปก่อนดีกว่าที่นั่งเต็ม.. ซึ่งคาดว่าวันที่ 5 ธค 54 อาจมีผู้ชมงานเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นวันหยุด และทางจังหวัดมีการจัดการแสดงเฉลิมพระเกียรติด้วย (จากข้อมูลทั่วไปในเว็บบอกมาอย่างนี้ครับ)

จากคุณ : aacr3 [27 พ.ย. 54 16:55:58 ]
ความเห็นที่ 1

บริเวณที่นั่งชมการแสดง
การชมการแสดง สามารถชมได้หลายจุด เริ่มต้นที่อาจจะหาที่นั่งชิวๆ มีร้านอาหารหลายร้านบริเวณนั้น เวลาที่ไปถึงลองไปติดต่อสอบถามเรื่องราคาก่อนน่ะครับ

ส่วนจุดอื่นๆ ที่ผู้จัดงานได้ทำขึ้น จะแบ่งออกเป็นโซน A , B และ C
โดยโซน A จะเป็นอัฒจรรย์เหล็กที่สร้างขึ้นชั่วคราว ถัดจากโซน A ลงไปเป็นจะเป็นซน B มีเก้าอี้วางเรียงๆ กันไป ส่วนโซน C นั้นเป็นพื้นที่ด้านหน้าเล็กๆ จัดไว้สำหรับแขก VIP  

ซึ่งหากจะให้มองเห็นแบบในระดับสายตากับสะพานข้ามแม่น้ำแควแล้ว แนะนำให้เลือกที่นั่งโซน A ครับ มาก่อนเวลาสักนิดมาเลือกที่นั่งด้านบนๆ หน่อยจะได้เห็นมุมกว้างทั้งแม่น้ำ ทั้งสะพาน
แต่ทั้งนี้ให้อยู่ห่างๆ ลำโพงไว้ด้วยก็จะดีครับ จะได้ไม่ตกใจเวลาระเบิดลงตู้มๆ แบบไม่ทันตั้งตัว...

มีอีกวิธีสำหรับการชมการแสดงแบบ private อาจเช่าเรือให้ไปลอยลำอยู่กลางลำน้ำ ถ้ามีตังค์อยากทำแบบนี้บ้าง อิอิ

จากคุณ : aacr3 [27 พ.ย. 54 17:00:45 ]
ความเห็นที่ 2

สถานที่จัดงาน
เนื่องด้วยตัวสะพานเป็นจุดที่เด่นที่สุดของงานเลยก็ว่าได้ การแสดงริมสะพานในบรรยากาศดีๆ อากาศกำลังเย็นสบาย ไม่ถึงกับหนาว ตัวสะพานมีการประดับแสงไฟ เปิดปิดไฟสีตามจังหวะการแสดง
ข้อแนะนำสำหรับคนชอบถ่ายรูปด้วยกล้องคอมแพค อาจต้องทำใจสักนิด รูปที่ออกมาอาจไม่สวยเท่าของจริง ซึ่งแนะนำให้ถ่ายเป็นแบบวีดีโอจะดีกว่าภาพนิ่ง...ดูมีเรื่องราวมากกว่า และตลอดการแสดงห้ามใช้แฟลตซึ่งเค้าห้ามไว้ครับ ไม่อยากให้ไปรบกวนผู้ชมท่านอื่นๆ

ก่อนการแสดง
ระยะเวลาช่วงต้นอาจต้องรอทางผู้จัดงานเตรียมความพร้อมกันหน่อย ระหว่างนี้ก็เตรียมหาอะไรทำไปพลางๆ ซึ่งหนีไม่พ้นซื้ออะไรไปกินเล่น.. มางานนี้สงสัยกินจนอิ่มแน่ เพราะรอนานหน่อย..

การจัดการแสดง องค์ประกอบของเรื่องราวและการนำเสนอ ภาพและความเข้าใจ และภาษาที่ใช้ในการสื่อสาร
การจัดงานเป็นไปอย่างราบรื่น เอฟเฟคมีตู้มตามเป็นจังหวะๆ พร้อมๆ กับเรื่องซึ่งถือว่าจัดคิวได้ดี  

การแสดงส่วนใหญ่จะเล่าประวัติศาสตร์ของสะพานและสงคราม เล่าไปแบบมีเสียงดนตรีพร้อมเสียงเอฟเฟคซึ่งทั้งหมดเล่าเรื่องด้วยภาษาไทย  ผมฟังแล้วก็ลำดับเหตุการณ์ได้อย่างคร่าวๆ  แต่ไม่ค่อยซึ้งสักเท่าไหร่เพราะคิดตามไม่ทันและเข้าใจยาก ถ้าจะให้ดี การจัดการแสดงย้อนประวัติศาตสตร์ แบบเน้นพูด พูด พูด ตลอดเรื่องแบบนี้ และยิ่งมีการเปิดๆ ปิดๆ แสงไฟที่ตัวสะพานแบบซ้ำๆ กัน จะทำให้คนดูเบื่อได้ง่าย ซึ่งวิธีแก้ไขก็ทำได้ไม่ยาก อาจทำวีดีทัศน์พร้อมภาพประกอบ ฉายขึ้นโปรเจคเตอร์ยิงไปที่ม่านน้ำ (ถ้ามีม่านน้ำจะะเว่อร์มากๆ) แต่ถ้าไม่มีก็สร้างมีฉากสีขาวและยิงภาพการแสดงสดๆ สลับกับวิดีทัศน์ที่ทำเตรียมไว้พร้อมกับมีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษใต้ภาพ ก็จะช่วยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหลายท่านที่มาชม ได้ดียิ่งขึ้น

จากคุณ : aacr3 [27 พ.ย. 54 17:02:14 ]
ความเห็นที่ 3

แสง สี เสียง
ต้องขอชมเรื่องแสง สี เสียง ซึ่งทำได้ดีมีการจัดแสงไฟบนสะพาน เปิด ปิด เป็นสีต่างๆ ตามจังหวะของเรื่องราว และเสียงจากลำโพงดังกระหึ่ม..กังวาน (อาจเป็นเพราะผมนั่งใกล้ลำโพงด้วย)  มีทั้งเสียงระเบิด เสียงหวอ เสียงรถไฟ และเสียงอื่นๆ เพียบ

พลุ
งานแสงสีเสียงยามค่ำคืน ไฮไลท์ที่ขาดไม่ได้ก็คือ พลุไฟ  ซึ่งอาจต้องใช้งบมากหน่อย แต่ผมถือว่าคุ้มหากทุ่มตรงนี้ เริ่มต้นอาจยิงพลุขึ้นเป็นระยะๆ ไม่ต้องยิงถี่มาก เพียงเน้นให้ได้จังหวะกับสายตามคนชม สัก 2-3 นาที และรัวในตอนท้ายๆ ก็จะช่วยให้งานดูยิ่งใหญ่สมกับที่ตั้งใจได้ ทำให้เหมือนงานเค้าท์ดาวน์ในหลายๆ แห่ง ไม่แน่เมืองกาญจน์อาจติดอันดับโลกในการเป็นสถานที่จัดงานเค้าท์ดาวน์ยิงพลุนานาชาติอันยิ่งใหญ่  (โม้ไปไกลซะขนาดนั้นเชียว อิอิ)

สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีลูกเด็กเล็กแดงไม่ควรพาไปงานนี้ครับ เด็กๆ จะตกใจได้ง่าย ซึ่งผมก็ตกใจเป็นครั้งๆ กับเสียงเอฟเฟค.. และที่สำคัญเด็กจะร้องไห้งอแงรบกวนผู้ชมท่านอื่นๆ ..เสียความรู้สึกจริงๆ  แต่สุดท้ายเด็กคนนี้ก็หายตัวไปในฝูงชน...

จากคุณ : aacr3 [27 พ.ย. 54 17:03:36 ]
ความเห็นที่ 4

เวลาการแสดง นักแสดง ตลอดจนการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน

ผมไปงานนี้คาดหวังไว้ก็คือได้เห็นการแสดงที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งจะทำให้ยิ่งใหญ่ได้นั้นใช่ว่าจะต้องทุ่มงบมหาศาล ซึ่งถ้าคิดเป็น จัดการได้ มันไม่ใช่เรื่องที่เหนือความเป็นไปได้ เนื่องจากกาญจนบุรีมีสิ่งที่ยิ่งใหญ่อยู่แล้วทั้งสถานที่ของสะพานก็ใหญ่โต พื้นที่งานก็ใช่ว่าจะเล็ก แต่ทำไมดูแล้วการแสดงออกมามันยัง Big ไม่สุด ซึ่งส่วนหนึ่งที่ผมคิดและมองก็คืออาจจะขาดการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน เพราะดูๆ แล้วคนที่แสดงจะเป็นนักแสดงของผู้จัดแค่หยิบมือ แต่หากเพิ่มคนในชุมชน หรือนักเรียน นักศึกษา แต่ตัวย้อนยุคเป็นทหารสักร้อยคน บ้างก็แต่ตัวเป็นทาสอีกสักร้อยคน และก็มีคนในชุมชนแต่งตัวแบบชาวบ้านๆ ความยิ่งใหญ่อาจะมีมากกว่านี้ และที่ผมชอบมากที่สุดก็คือการใช้รถไฟสมัยก่อนประกอบการแสดงจริง วิ่งบนรางได้จริงๆ เสียงหวูดร้องดัง ดูขลังขึ้นมามากๆ ...

จากคุณ : aacr3 [27 พ.ย. 54 17:05:19 ]
ความเห็นที่ 5

สำหรับเวลาการแสดงตั้งแต่ต้นจนจบ ศิริใช้เวลาแสดงประมาณ 30 นาที ซึ่งถือว่าน้อยมาก ยิ่งหากเป็นนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างจังหวัด เมื่อรู้ว่าต้องมาชมการแสดง 30 นาที คงต้องคิดหนักอาจจะคิดว่าไม่คุ้มค่าเอาซะเลย ซึ่งควรเพิ่มเวลาอย่างน้อยน่าจะเป็น 50 นาที หรือหนึ่งชั่วโมง โดยจัดการแสดงอะไรก็ได้ก่อนเริ่มงานสักครึ่งชั่วโมง และเวลาที่เหลือก็ค่อยเป็นการแสดงแสงสีเสียงครับ สำหรับการแสดงที่เพิ่มขึ้นนั้นหากไม่มีงบจริงๆ ก็อาจจะขอความร่วมมือน้องๆ นักเรียน นักศึกษาลูกหลานเมืองกาญจน์มาแสดงกัน ผมว่าน่าจะสนุกทั้งคนแสดง ทั้งผู้ชม จะได้เห็นคนใส่ชุดทหาร กับชุดเชลยศึกเดินกันให้ว่อนงาน ดูคลาสสิกดีออก  จะได้อินไปกับสถานที่ด้วย ถ้าจัดได้จริงๆ เดี่ยวผมแต่งตัวย้อนยุคเป็นทหารญี่ปุ่นเข้างานด้วย อยากแต่งตัวว่างั้นเถอะ อิอิ

แต่ถ้าจะทำแบบเรียกเสียงฮือฮาหน่อยก็อาจให้นักร้องที่ต้องแสดงคอนเสิร์ตในวันนั้นมาโชว์ตัวที่หน้าเวทีร้องสักเพลงสองเพลงให้ได้ยินเสียงกรี๊ดๆๆ กันหน่อยก็น่าจะสร้างสีสันได้มากขึ้น

จากคุณ : aacr3 [27 พ.ย. 54 17:08:21 ]
ความเห็นที่ 6

ภาพรวม
ถือว่างานกาชาดและการแสดงแสงสีเสียง งานสะพานข้ามแม่น้ำแควในปี 2554 นี้ ซึ่งเมืองกาญจน์เค้าจัดขึ้นทุกปีนั้น ปีนี้ผู้จัดน่าจะทำได้เต็มความสามารถแล้ว ซึ่งต้องขอฝากข้อแนะนำและให้กำลังใจผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดงาน ในการจัดการด้านเนื้อหาและรูปแบบการนำเสนอ ซึ่งควรปรับรูปแบบสักหน่อย และทำโดยอาศัยการมีส่วนร่วมของชุมชน นักเรียน ให้มากยิ่งขึ้น
และหวังว่าปีหน้าจะมีโอกาสได้มาชมงานในที่แห่งนี้อีก ให้เห็นความยิ่งใหญ่สมกับที่คาดหวัง...
และถ้าจะให้ดี ขอตั๋ว VIP ล่วงหน้าตั้งแต่ปีนี้ อิอิ
ปีนี้ขอช่วยกาชาดไป 20 บาท เป็นค่าเข้างานครับ..

จากคุณ : aacr3 [27 พ.ย. 54 17:10:56 ]
ความเห็นที่ 7

แล้วรอพบกับรีวิวเที่ยวกาญจนบุรีเต็มๆ กันต่อด้วยน่ะครับ
เดินทางเมื่อ 25-26 พย 54

จากคุณ : aacr3 [27 พ.ย. 54 17:19:55 ]
ความเห็นที่ 8

...

จากคุณ : aacr3 [27 พ.ย. 54 17:20:30 ]
ความเห็นที่ 9

รถจักรไอน้ำ C56 โมกุล ทั้งสองคัน คือหมายเลข 713 และ 715  เป็นรถจักรสองคันในบรรดารถจักรไอน้ำ 5 คันที่ยังมีใช้งานในกิจการรถไฟไทยครับ โดยทั้งหมดเก็บรักษาอยู่ที่โรงรถจักรธนบุรี

จากคุณ : สัญญาณหางปลา [27 พ.ย. 54 18:01:47 ]
ความเห็นที่ 10

กรี๊ดๆ  จะไปเสาร์หน้านี้ค่ะ
ยังหาที่พักไม่ได้เลย 5555
พลอยเกสต์เฮ้าส์เต็ม
อีกอย่าง  ยังหาที่เช่ามอเตอร์ไซด์ไม่ได้
เดี๋ยวรอลอกการบ้านแล้วกันนะคะ

จากคุณ : คุณนายช่างคอม [27 พ.ย. 54 18:15:25 ]
ความเห็นที่ 11

แปะคลิป ซ้อมรถจักรไอน้ำก่อนวันงาน

จากคุณ : Alderwood [27 พ.ย. 54 18:26:46 ]
ความเห็นที่ 12

ขอบคุณครับ  ยังไม่เคยได้ไปชมเลย ต้องหาโอกาสไปสักครั้ง

จากคุณ : tiger's nest [27 พ.ย. 54 18:28:44 ]
ความเห็นที่ 13

เท่าที่ทราบมาในส่วนของการแสดง Light and sound show ปีนี้ ม่ได้จำหน่ายบัตรเข้าชมเหมือนปีก่อนๆ ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การแสดงลดทอนลงในส่วนองค์ประกอบต่างๆ แต่ก็น่าใจหายที่การแสดงระดับตำนานของที่นี่(เป็นlight and sound แห่งแรกของไทยที่ทาง ททท.เริ่มไว้) การเป็น Free Show ไปซะแล้ว

จากคุณ : FooSang [27 พ.ย. 54 19:38:05 ]
ความเห็นที่ 14

อยากไปอีกจัง ขอบคุณที่นำมาฝากนะครับบ

จากคุณ : สายลมแห่งวิงค์ [27 พ.ย. 54 20:08:17 ]
ความเห็นที่ 15

เรื่องม่านน้ำ เคยทำเมื่อสักสามปีก่อน

นักแสดงที่เป็นทหาร แบบหนึ่งกองร้อยก็เคยมี แบบร้องเพลงหน้าเวทีก็เคยมีนะครับ น่าเสียดาย จขกท.ไม่เคยมาชม

คราวนี้ เป็นแบบ Free show เลยเหลือไม่มากจริง ๆ ครับ

จากคุณ : หมอดาริน [28 พ.ย. 54 12:07:43 ]
ความเห็นที่ 16

เข้ามาดู ด้วยคน ครับ

จากคุณ : ซังกุงที่ปรึกษา [28 พ.ย. 54 13:03:49 ]
ความเห็นที่ 17

คุณหมอดาริน...
ผมอยากมาดูตั้งนานแล้ว แต่ก็ไม่เคยได้ไปสักที ไม่รู้หมือนกันว่าตัวเองไปอยู่ไหนมา ปีนี้ได้ข่าววันจัดงานเลยตั้งใจขอไปเห็นสักครั้งไปดูวันแรกเลย แต่ดูแล้วรู้สึกว่ายังไม่เต็มอิ่ม ก็เลย..ขอบ่นออกมาหน่อยครับ
อยากเห็นแบบเต็มๆ อย่างนั้นสักครั้งคงจะยิ่งใหญ่มากๆ

จากคุณ : aacr3 [28 พ.ย. 54 13:19:42 ]
ความเห็นที่ 18

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ
ทำให้นึกถึงภาพบรรยากาศของงานที่นี่มากๆ  คิดถึง
ปีนี้ไม่อยากพลาดชม

จากคุณ : สาวหน้าใส [28 พ.ย. 54 18:26:12 ]
ความเห็นที่ 19

ขอบคุณที่นำมาให้รับชมกันครับ

จากคุณ : Destiny-Boy [28 พ.ย. 54 18:39:35 ]
ความเห็นที่ 20

กาญจนบุรี ทางรถไฟสายมรณะ ต้องมาคู่กับรถจักรไอน้ำC56 ซึ่งเป็นรถจักรที่ญี่ปุ่นนำมาใช้ในเส้นทางสายนี้
http://en.wikipedia.org/wiki/JNR_Class_C56
จำได้ว่าปีที่แล้ว(2553) ผู้จัดงานเปลี่ยนธีมงานเป็นงานโชว์พลุ สุดท้ายโดนนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศกดdislikeกันเพียบ ปีนี้เลยเอารถจักรไอน้ำมาร่วมแสดงเหมือนที่เป็นมาเหมือนเดิม...

จากคุณ : kikoo [28 พ.ย. 54 20:24:38 ]A:223.205.108.55 X: TicketID:332166
ความเห็นที่ 21

^ ใครว่า...เบี้ยวค่ารถจักรไอน้ำตะหาก 5555+ ค้างจ่ายมากี่ปีจำไม่ได้ จนปีที่แล้วก็เลยไม่ได้เอามาวิ่ง
ส่วนปีนี้ โดนหั่นงบ

จากคุณ : Alderwood [28 พ.ย. 54 21:57:02 ]
ความเห็นที่ 22

น่าไปจังเลยครับ

จากคุณ : วันสบายๆ (Bangkok88) [30 พ.ย. 54 01:40:08 ]