Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ถามเรื่องความจำเป็นของเลนส์ f2.8 เมื่อมี F4 อยู่แล้ว vote ติดต่อทีมงาน

ผมไม่มีปัญหาอะไรเลยเมื่อถ่ายในที่ที่มีแสงแดด แต่

ปัญหาคือเมื่อถ่ายภาพเด็กๆที่ไม่อยู่นิ่ง มักต้องใช้ชัตเตอร์ไม่ต่ำกว่า 1/125วิ ถ่ายภาพในสถานที่มืด ประมาณหมดแสงอาทิตย์ ในห้องปิดมีแค่นีออนหลอดเดียว และฉากหรือกำแพงค่อนค่างมืด กล้องมักจะใช้ชัตเตอร์ต่ำ ซึ่งภาพเด็กจะเบลอไปเลย หรืออาจแก้โดยดัน iso สูงๆ มันก็ช่วยได้แต่น้อยส์ก็จะมีมาเมื่อเกิน1600 กล้องมักดันไปที่6400 แฟลชช่วยก็แก้ได้จุดนึงในเรื่องไม่ต้องดัน iso สูง แต่ก็ลำบากเวลาหาที่วางแยกเพื่อให้ได้แสงเข้าตัวแบบพอดี บางทีต้องวาง3ตัวกระจายแล้วยิงขึ้นเพดาน อันนี้เพียงพอหมดปัญหา ถ้ามีที่วางที่เด็กจับไม่ถึงแฟลช(ไม่งั้นแฟลชพัง)

แต่ปัญหาอีกอย่าง คือ โฟกัสมันช้า (ประมาณ1วินาทีไม่เกิน2วิ) ในเวลาเท่านี้แบบ(เด็ก)วิ่งหนีไปแล้ว แม้จะมีไฟสีแดงๆจากหัวแฟลชช่วยโฟกัส ก็ยังช้า บางทีในที่แสงสลัวๆไม่ใช้ไฟช่วยโฟกัส ยังดีกว่า เหมือนกับว่าเวลากล้องมันหาโฟกัส ไฟสีแดงช่วยมันแวบๆเปิดปิดเปิดปิด กล้องมันเลยงงไม่รู็จะโฟกัสจุดไหน ถ้าไม่เปิดในทีี่พอมีแสง กลับโฟกัสเร็วกว่า จนบางทีต้องยอมเลือกโฟกัสที่จุดๆเดียวหรือแบบกลุ่มเล็ก เล็งที่หน้าแล้วค่อยจัดรูป มันจะโฟกัสเร็วแต่บางทีพอเลื่อนกลับมาให้ได้ฉาก แบบก็ไปหรือหลุดโฟกัสไปอีก  (ปรกติใช้ออโต้โฟกัสแบบเปิดทุกจุด เมื่อถ่ายรูปเด็กๆ ล๊อกปุ๊บกดปั๊บ มันโฟกัสช้าแต่ถ้าได้ก็ได้รูป)

ปัจจุบัน ใช้กล้อง EOS 5D3 กับเลนส์ 24-105F4L อยากถามว่า การเปลี่ยนไปใช้ 24-70F2.8LII และกับ 70-200F2.8L IS IIจะช่วยให้โฟกัสไวขึ้นไหม

เพราะเท่าที่ลอง ผมเอา 50f1.4 Canon กับ 85f1.4 Sigma มาใช้ในที่สลัวก็ไม่ได้โฟกัสไวขึ้นเท่าไหร่ และยังต้องพึ่งแฟลช แถมภาพจะคมทั้งภาพ ก็ต้องใช้ที่ f2.8ขึ้นไป แม้จะได้ชัตเตอร์ไวขึ้น แต่มันก็ได้แค่ภาพที่ 50มม. กับ 85มม. ซูมไม่ได้ เลยทำให้จังหวะถ่ายช้าไปอีกเพราะต้องเดินถอยเข้าออก พอเราขยับตัวเด็กรู้ทันหลบหน้าหนีอีก ใจเลยอยากจะลองใช้ 24-70F2.8LII กับ 70-200F2.8L IS II เพราะเห็นว่าทั้งคู่มันคมตั้งแต่ 2.8 ไม่รู้ว่าพอเป็นเลนส์ L ที่2.8 มันจะโฟกัสได้ไวขึ้นไหม เมื่อเอามาเทียบกัน

ที่สอบถามเพราะราคามันสูงมาก กลัวเอามาแล้วไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไหร่ ปัจจุบันมีซูมครบช่วง 17-40 24-105 100-400 แต่มันf4ขึ้นทั้งนั้นครับ

หรือ ท่านใดมีเทคนิคถ่ายภาพเด็กๆที่ไม่อยู่นิ่ง แบบแคนดิต ในบ้านที่แสงไม่มาก ช่วยแนะนำด้วยครับ

จากคุณ : nuttaponl
เขียนเมื่อ : 26 ธ.ค. 55 20:04:42




[ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่] [กติกามารยาท] [Help & FAQ] 
ความคิดเห็น :
  PANTIP Toys
จัดรูปแบบ :
ไฟล์ประกอบ :
  Help
ชื่อ :
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com