Big Momma's House 2
บิ๊ก มาม่า เอฟบีไอพี่เลี้ยงต่อมหลุด 2
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ตลก / อาชญากรรม
ความยาว : - นาที
กำหนดฉาย : 2 กุมภาพันธ์ 2549

ความสนุกสนานตื่นเต้นชนิดคูณสอง ในภาระกิจจับผู้ร้ายผจญภัยสุดขั้ว กลับมาทำให้ทุกคนได้ปลื้มกันอีกแล้ว เมื่อหนุ่มอารมณ์เฮฮา มาร์ติน ลอว์เร้นซ์ กลับมารับบทเป็น เจ้าหน้าที่เอฟบีไอ มัลคอล์ม เทอร์เนอร์ ที่ยอมปลอมตัวอีกครั้งใน Big Momma's House 2 ตอนต่อของ Big Momma’s House ที่ทำเงินรายได้ถล่มทลายเมื่อปี 2000

คราวนี้ มัลคอล์ม (มาร์ติน ลอว์เร้นซ์) จะต้องจัดการกับเจ้าวายร้ายไซเบอร์ที่ออกแบบ "ตัวหนอน" ชอนไชเข้าไปป่วนระบบฐานข้อมูลลับสุดยอดของรัฐบาล ยังผลให้กองกำลังต่างชาติ สามารถทะลุทะลวงเข้าไปฉกข้อมูลจากแฟ้มสำคัญๆ ได้อย่างง่ายดาย ช่างโชคร้ายนักที่เจ้าหน้าที่บ้านเมืองจะเข้าใกล้ ทอม ฟูลเลอร์ (รับบทโดย มาร์ค มอสเซส) ตัววายร้ายไซเบอร์คนนี้ ถึงบ้านพักในออเร้นจ์ เค้าท์ตี้ได้ มีเพียงทางเดียว คือต้องแฝงตัวเข้าไปเป็น "แม่บ้าน" ให้กับ ฟูลเลอร์ และภรรยาที่ชื่อ ลีอา (รับบทโดย เอ็มมิลี่ พร็อคเตอร์) กับลูกๆ อันประกอบด้วย แอนดรู หนุ่มน้อยเตาะแตะ กับพี่สาวของหนุ่มน้อยอีกสองคนคือ แคร์รี่ และ มอลลี่ ดังนั้น มัลคอล์มจะต้องอาศัยเพื่อนซี้คู่ใจช่างแนะช่างติเพื่อก่อ ที่ไม่เคยทำพลาดแม้สักครั้งอย่าง แฮ็ทตี้ แม เพียร์ซ หรือที่รู้จักกันในนาม "บิ๊ก มาม่า" ให้มาช่วยจัดการจอมวายร้าย และพิสูจน์กันจะๆ ไปเลยว่า งานของสาวๆ น่ะ มันไม่เคยรู้จักจบจักสิ้นกันเอาเสียเลย

แต่เมื่อเขาปลอมตัวแล้ว ภารกิจหนักอึ้งของ บิ๊ก มาม่า กลับอยู่ตรงที่ 'เธอ' จะต้องช่วยจัดการชีวิตวุ่นๆ ของลูกๆ ฟูลเลอร์ทั้งสามคน เอาใจใส่กิจกรรมนับล้าน อย่างที่พวกเขาทำกันในแต่ละวัน และดูแลงานบ้านทุกกระเบียดนิ้วไม่ให้ขาดตกบกพร่อง ซึ่งปฏิบัติการทั้งหมดนั้น ยังพ่วงด้วยภารกิจสำคัญที่จะต้องขุดคุ้ยหา "ตัวหนอน" วายร้ายไซเบอร์จากเครื่องคอมพิวเตอร์ของทอมให้เจอ อย่างเงียบเชียบลับสุดยอดด้วยนะ งานที่ยากสุดๆ และชวนหัวน่าขบขันสุดๆ ก็อยู่ตรงที่ มัลคอล์ม จะต้องเป็น บิ๊ก มาม่า ให้เนียน ตั้งแต่ก้าวแรกที่ไปถึงบ้าน จนกระทั่งภารกิจเสร็จสิ้น ซึ่งนอกจากจะต้องแต่งองค์ทรงเครื่องใหญ่ยักษ์ และดัดเสียงกันสุดจริตแล้ว เขายังจะต้องมีปฎิภาณไหวพริบเฉียบคม แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าให้รอดพ้นไปอย่างราบรื่นด้วย

สถานการณ์ฮาๆ ที่เกิดขึ้นระหว่าง "บิ๊ก มาม่า" พยายามจะล่อเหยื่อของเธอให้ติดกับจนมุม ก็มีอาทิ ตอนที่เธอจะต้องเริงร่าเข้าไปในสปาเฉพาะผู้หญิงสุดหรูหรา ตอนที่เธอเข้าไปนำการแข่งขันเชียร์ลีดเดอร์สุดลามก และตอนที่เธอต้องเอาชีวิตรอดจากการขี่เจ็ตสกีไล่ล่ากัน โดยวิกผมของเธอไม่กระดิก และกระโปรงยังเรียบเนี้ยบนิ้งตลอดเวลาด้วย

ระหว่างภารกิจสำคัญนี้ 'บิ๊ก มาม่า' ยังช่วยประสานรอยร้าวฉานในครอบครัวฟูลเลอร์ ให้กลับมาสมัครสมานสามัคคีรักกันกลมเกลียว ส่วน มัลคอล์ม เอง ก็ได้พัฒนาความรักใหม่เอี่ยม ที่มีต่อครอบครัวของเขาเอง อันประกอบด้วย เทร้นท์ (รับบทโดย แจ็ซช่า วอชิงตัน) ลูกเลี้ยงหนุ่มน้อย กับ เชอร์รี่ (รับบทโดย นีอา ลอง) ภรรยาแสนรัก ที่กำลังตั้งครรภ์ลูกของเขาด้วย มัลคอล์มยังได้บทเรียนสำคัญ ในการรักษาสมดุลระหว่าง การทุ่มเทชีวิตให้กับหน้าที่การงาน และ ความรับผิดชอบที่มีต่อครอบครัว โดยไม่ต้องเข้าข่ายได้อย่างต้องยอมเสียอีกอย่างไป แล้วถ้าจะลุ้นให้สำเร็จสมหวังดังคาดหมายได้ มันต้องอาศัย นมปลอม กับ กระโปรงสุ่มไก่ลายดอก ล่ะ


ในภาพยนตร์เรื่อง Big Momma's House เมื่อปี 2000 มาร์ติน ลอว์เร้นซ์ ได้รับบทบาทที่ "ยิ่งใหญ่ที่สุด" โดยเป็นเจ้าหน้าที่เอฟบีไอผู้เชี่ยวชาญงานปลอมตัว แผนจับโจรปล้นธนาคารให้อยู่หมัด นี่ทำให้ ลอว์เร้นซ์ ต้องปลอมตัวชนิดเนียนสุดๆ ก็ต้องเป็น บิ๊ก มาม่า หญิงสูงวัยน่ารักน่าชัง ไงล่ะ บัดนี้ ลอว์เร้นซ์ต้องกลับมารับบทเป็น มาม่า ที่ทั้งกล้าบ้าบิ่น ยิ่งใหญ่มหึมา และร้ายกาจสุดๆ เท่าที่บรรดาหนังเฮฮาทั้งหลายเคยสร้างไว้บนโลกใบนี้ ใน Big Momma's House 2 คราวนี้ ลอว์เร้นซ์ จะต้องปลอมตัวเป็น บิ๊กมาม่า เพื่อช่วยให้ประเทศพ้นมหันตภัยขั้นหายนะร้ายแรง ภารกิจช่วยชาติน่ะไม่เป็นปัญหาสำหรับบิ๊กมาม่าเลยสักนิด แต่การที่เขาจะต้องเป็นแม่บ้าน ผู้ดูแลครอบครัวป่วนสุดๆ ของผู้ต้องสงสัยต่างหากล่ะ ที่เป็นงานท้าทายความสามารถสุดๆ

ภาพยนตร์เรื่อง Big Momma's House 2 กำกับโดย จอห์น ไว้ท์เซล (See Spot Run, Malibu's Most Wanted, Calendar Girls) จากบทภาพยนตร์ของ ดอน ไรห์เมอร์ (Carpool, Agent Cody Banks 2: Destination London, ร่วมเขียนบท Big Momma's House) อ้างอิงจากตัวละครของ ดาร์ริล ควอร์เลส ผลงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์โดย เดวิด ที เฟรนด์ลี่ กับ ไมเคิ้ล กรีน และ เจอเรเมีย แซมมวล ร่วมอำนวยการสร้างภาพยนตร์ มาร์ติน ลอว์เร้นซ์ กับ เจฟฟรี้ ควาทิเนซ และ อาร์น่อน มิลแช่น ร่วมกันเป็นผู้บริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้

คณะผู้สร้างภาพยนตร์ ที่เต็มอกเต็มใจมาร่วมงานกับไว้ท์เซล ก็มี มาร์ค เออร์วิน ASC./CSC. (Scanners, Videodrome, The Dead Zone, The Fly, Showdown in Little Tokyo, Dumb & Dumber, There’s Something About Mary) เป็นผู้กำกับภาพ, พริสซิลล่า เน็ดด์ เฟรนด์ลี่ A.C.E. (American Gigolo, An Officer And A Gentleman, Guilty By Suspicion, American Pie, Down to Earth, Stuart Little 2) เป็นผู้ตัดต่อภาพยนตร์, เคร้ก สเติร์น (Children of the Corn, Invaders From Mars, The Mask, The Bachelor, Big Momma’s House) เป็นผู้ออกแบบสร้างสรรค์ฉาก, เด็บบร้า ลิตเติ้ล (Down To Earth, Malibu’s Most Wanted, Coach Carter) เป็นผู้ออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย และ จอร์จ เอส คลินตั้น (Austin Powers: International Man of Mystery, Wild Things, White Men Can’t Jump, Mortal Kombat, Austin Powers) เป็นผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์

Big Momma's House 2 นำแสดงโดย มาร์ติน ลอว์เร้นซ์ (Big Momma’s House, Bad Boys, Bad Boys II, Blue Streak, National Security), นีอา ลอง (Boyz N the Hood, Made in America, Friday, Stigmata, Boiler Room, Big Momma’s House), แซ็คคารี่ เลวี่ (จากซีรี่ส์ Less Than Perfect), เอ็มมิลี่ พล็อคเตอร์ (จากซีรี่ส์ CSI: Miami, The West Wing), มาร์ค มอสเซส (Platoon, Born on the Fourth of July, Red Dragon, After the Sunset, Monster-In-Law, จากซีรี่ส์ Desperate Housewives)