Blue
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก
ความยาว : 116 นาที
กำหนดฉาย : 28 กันยายน 2549

ณ โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ในเมืองเล็กๆ ริมทะเล...

คายาโกะ ก็เหมือนเด็กนักเรียนมัธยมทั่วไป ที่โรงเรียน เธอไม่ได้เป็นดาวเด่น และเมื่ออยู่ในกลุ่มเพื่อน เธอก็ไม่ใช่คนช่างจ้อประเภทที่เพื่อนๆ จะยกให้เป็นหัวหน้ากลุ่ม

คายาโกะอาจไม่แสดงความรู้สึกใดๆ มากนัก ทว่าลึกๆ แล้ว เธอรู้ใจตัวเองดีว่ารักชอบสิ่งใด และมีความมุ่งมั่นมากพอที่จะทำในสิ่งที่หัวใจเรียกร้อง

ณ โรงเรียนมัธยมแห่งเดียวกัน...

มาซามิ ถูกคนทั้งโรงเรียนมองด้วยสายตาแปลกๆ หลังจากข่าวที่เธอตั้งท้องกับชายสูงวัยซึ่งแต่งงานแล้ว และต้องลงเอยด้วยการทำแท้ง แพร่กระจายไปทั่วทุกหัวระแหง เด็กนักเรียนด้วยกันไม่อยากคบค้าสมาคมกับมาซามิเท่าใดนัก และเธอต้องกลายเป็นเด็กใจแตกเจ้าปัญหา สำหรับครูอาจารย์ไปด้วย อย่างช่วยไม่ได้

วันหนึ่ง โชคชะตาก็ชักนำ ให้คายาโกะและมาซามิมาสนิทสนมกันจนได้ ในที่สุด... เริ่มต้นจากการรักกันฉันท์เพื่อนธรรมดา แต่แล้วกลับลงท้ายกลายเป็นความรัก เช่นเดียวกับชายรักหญิง ทั้งที่ไม่มีใครตั้งใจ...


Blue เป็นผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องที่ 2 ของ ฮิโรชิ อันโดะ ก่อนหน้านี้ ในปี 1993 อันโดะเคยได้รับรางวัลผู้กำกับหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจาก Zoom Up Film Festival ซึ่งเป็นเทศกาลภาพยนตร์ ที่เปิดโอกาสให้คนทำหนังหน้าใหม่ไฟแรง ได้นำผลงานของตนมาประกวดอวดโฉมโดยเฉพาะ

ล่าสุด อันโดะมีผลงานเป็นหนังลึกลับระทึกขวัญชั้นเยี่ยมชื่อ Zoo ซึ่งดัดแปลงจากเรื่องสั้นของ โอตสึอิจิ นักเขียนรุ่นใหม่ฝีมืออัจฉริยะชาวญี่ปุ่น (หนังสือเล่มนี้มีฉบับแปลภาษาไทย วางจำหน่ายในบ้านเราด้วย จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์เนชั่น)

จุดเด่นของ Blue อยู่ที่บรรยากาศเรียบง่ายทว่างดงาม แฝงความสดใสในแบบฉบับของหนังรักวัยรุ่นชั้นดี และมีความหม่นเศร้าเคลือบฉาบอยู่บางๆ ซึ่งเมื่อบวกรวมกับนักแสดงสาวหน้าใสผู้รับบทนำทั้งสองแล้ว ก็ทำให้หนังมีเสน่ห์มากพอที่จะทำให้ผู้ชมเคลิ้มคล้อย และรู้สึกหลงรักมันโดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

หนึ่งในสองนักแสดงผู้รับบทนำในเรื่อง คือ มิกาโกะ อิจิกาวะ (แสดงเป็น คายาโกะ) ซึ่งนักดูหนังบ้านเราหลายคน อาจรู้สึกว่าเธอดูคุ้นตาอย่างไรอยู่ ก็ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะแท้จริงแล้ว อิจิกาวะเคยปรากฏตัวในหนังรักญี่ปุ่น ที่ทำงานถล่มทลายในบ้านเราเมื่อไม่กี่ปีก่อน นั่นก็คือ Be With You นั่นเอง (ครั้งนั้น อิจิกาวะรับบทเป็นเพื่อนร่วมงานของพระเอก)

Blue ได้รับเชิญไปฉายตามเทศกาลหนังระดับนานาชาติหลายแห่ง (บ้างก็เป็นเทศกาลหนังเกย์-เลสเบี้ยน) และประสบความสำเร็จอย่างมาก ที่เทศกาลหนังมอสโคว์ ประเทศรัสเซีย โดยนอกจากจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแล้ว มิกาโกะ อิจิกาวะ ยังสามารถคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมติดมือกลับบ้านมาด้วย

Blue ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูน ซึ่งเขียนโดย คิริโกะ นานะนัน ออกวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1997 ได้รับความนิยมในหมู่นักอ่านวัยรุ่นญี่ปุ่นล้นหลาม และท้ายที่สุด ยังถูกนำมาแปลเป็นภาษาอังกฤษด้วย