Fantastic Four: Rise of The Silver Surfer
สี่พลังคนกายสิทธิ์: กำเนิดซิลเวอร์เซิรฟเฟอร์
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / แฟนตาซี / Sci-Fi
ความยาว : 92 นาที
กำหนดฉาย : 14 มิถุนายน 2550

สี่พลังคนกายสิทธิ์ ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุด นั่นคือ ซิลเวอร์เซิรฟเฟอร์ ผู้สื่อสารข้ามจักรวาลสุดลึกลับ ที่มาเยือนโลกมนุษย์พร้อมแผนการทำลายล้างให้สิ้นซาก ในขณะที่ซิลเวอร์เซิรฟเฟอร์มุ่งมั่นสร้างความโกลาหลอลหม่านไปทั่วโลก รี้ด (โยแอน กริฟฟิธ), ซู (เจสสิก้า อัลบ้า), จอห์นนี่ (คริส อีแวนส์) และ เบ็น (ไมเคิ้ล ชิคลิส) ก็ต้องร่วมกันไขปริศนาลึกลับให้สำเร็จ ก่อนที่ความหวังทั้งปวงจะสูญสิ้น...


ภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Four: Rise of the Silver Surfer หรือ สี่พลังคนกายสิทธิ์: กำเนิดซิลเวอร์เซิรฟเฟอร์ เป็นภาคสองของภาพยนตร์แอ็คชั่นสุดมันส์ ที่สร้างอ้างอิงจากการ์ตูนเล่มดัง ที่แฟนๆ ทั่วโลกยกย่องให้เป็น “นิตยสารการ์ตูนที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก” ภาคแรกของ Fantastic Four ที่กำกับโดย ทิม สตอรี่ ออกฉายในช่วงฤดูร้อนของปี 2005 และกวาดรายได้จากโรงภาพยนตร์ทั่วโลกไปกว่า 330 ล้านเหรียญสหรัฐ และเป็นดีวีดีที่ขายดีที่สุดของ Twentieth Century Fox

สิ่งที่เสริมให้ภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Four: Rise of the Silver Surfer น่าตื่นตาตื่นใจสุดๆ ก็คือการเพิ่มตัวละครใหม่ เข้ามาหลังจากที่ผู้ชมรู้จัก สี่พลังคนกายสิทธิ์ จากภาพยนตร์สุดฮิตเมื่อปี 2005 แล้ว นั่นคือ ซิลเวอร์เซิรฟเฟอร์ (The Silver Surfer) ที่ได้บริษัท Weta Digital ผู้สร้างภาพเอฟเฟ็คเจ้าของรางวัลออสการ์ (จาก The Lord of the Rings และ King Kong) ร่วมกับ สก๊อต สไควร์ ผู้ดูแลงานสร้างภาพเอฟเฟ็ค ที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 3 ครั้ง และเคยฝากผลงานตื่นตาตื่นใจให้วงการจาก Star Wars: Episode I – The Phantom Menace มาสร้างสรรค์ซิลเวอร์เซิรฟเฟอร์ ด้วยคอมพิวเตอร์ล้ำยุค จนได้ภาพตัวละครของ Marvel Comics ที่แฟนทั่วโลกรักมากมาย Weta ยังพัฒนากระบวนการสร้างภาพด้วยคอมพิวเตอร์ล้ำอนาคต เพื่อเสริมมิติของภาพให้กับตัวละคร แถมยังได้ ดั๊ก โจนส์ มาช่วยสร้างบุคลิก และการเคลื่อนไหวของตัวละคร ให้บุคลากรของ Weta สร้างภาพได้สมจริงยิ่งขึ้นด้วย

ภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Four: Rise of the Silver Surfer ยังพาครอบครัวซุปเปอร์ฮีโร่ชื่อดังแห่งอาณาจักร Marvel Comics หวนคืนจอภาพยนตร์กันโดยพร้อมเพรียง โยแอน กริฟฟิธ (King Arthur, Black Hawk Down, 102 Dalmatians) รับบท รี้ด ริชาร์ด หรือ คนพลังกายสิทธิ์ (Mister Fantastic) ชายหนุ่มที่สามารถยืดตัว และแปรรูปร่างให้กลายเป็นอะไรก็ได้ตามแต่อำเภอใจ และยังเป็นหัวหน้ากลุ่มซุปเปอร์ฮีโร่ด้วย, เจสสิก้า อัลบ้า (Sin City, Into the Blue, Honey, Idle Hands, Never Been Kissed) รับบท ซู สตอร์ม หรือ สาวพลังล่องหน (Invisible Woman) หญิงสาวสวยที่หายตัวได้ และยังสร้างสนามพลังซัดใส่เป้าหมายได้ตามสั่ง, คริส อีแวนส์ (Sunshine, Cellular, The Perfect Score, Not Another Teen Movie) รับบท จอห์นนี่ สตอร์ม หรือ คนพลังโลกันต์ (The Human Torch) หนุ่มเลือดร้อนที่แปลงร่างให้เป็นลูกไฟบัลลัยกัลป์ และเหาะเหินเดินอากาศ เที่ยวบินร่อนไปไหนมาไหนก็ได้ตามใจปรารถนา และ ไมเคิ้ล ชิคลิส (Wired, ซีรีส์ Daddio) รับบทเบ็น กริมม์ หรือ คนพลังภูผาหินกายสิทธิ์ (The Thing) ที่ได้ชื่อนี่มาจากการแปรสภาพร่างกายที่ประหลาดสุดๆ เพราะเขากลายร่างเป็นมนุษย์แกร่งผิวหินแข็งกร้าว

ส่วน จูเลี่ยน แม็คมาฮอน (Premonition, Meet Market, ซีรีส์ Charmed) ก็กลับมารับบท ด๊อกเตอร์ดูม (Dr. Doom) ศัตรูตาคมกำปั้นแกร่ง ที่สี่พลังคนกายสิทธิ์ปราบจนอยู่หมัดใน Fantastic Four, เคอร์รี่ วอชิงตัน (The Last King of Scotland, Mr. & Mrs. Smith, Ray, The Human Stain, Save the Last Dance) กลับมารับบท อลิเซีย มาสเตอร์ ประติมากรสาวตาบอด และคนรักของเบ็น, อังเดร บราวเออร์ ที่เพิ่งได้รับรางวัล Emmy มารับบท นายพลฮาเกอร์ นายทหารบกสุดแกร่งที่ขอให้ สี่พลังคนกายสิทธิ์ มาปราบจอมป่วนที่ก่อเหตุโกลาหลทั่วโลก, โบ จาร์เร็ต ที่ร่วมแสดงใน Turistas ภาพยนตร์เรื่องแรกของ Fox Atomic รับบท ร้อยเอกเรย์ ผู้ช่วยคู่ใจของท่านนายพล และ ลอเร้นซ์ ฟิชเบิร์น ที่เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์ และร่วมแสดงใน The Matrix กับ Mystic River มาให้เสียง ซิลเวอร์เซิรฟเฟอร์

คณะผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Four ภาคแรก ที่กลับมาร่วมสร้างภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Four: Rise of the Silver Surfer ก็มี ทิม สตอรี่ ผู้กำกับภาพยนตร์, คณะผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ประกอบด้วย ราล์ฟ วินเตอร์, เอวี่ อาราด, และ เบิร์น ไอชินเกอร์, ดอน เพย์น เจ้าของรางวัล Emmy ถึงสี่รางวัล และร่วมบริหารงานอำนวยการสร้าง The Simpsons มาเขียนบทภาพยนตร์ และ มาร์ค ฟรอสต์ นักเขียนและผู้เขียนบทภาพยนตร์ชื่อดัง ที่เคยเขียนบท Fantastic Four ก็มาร่วมเขียนบทภาคนี้ด้วย

สก๊อต สไควร์ ผู้ดูแลงานภาพเอฟเฟ็ค เจ้าของรางวัลออสการ์ ก็ทำงานร่วม Weta อย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างซิลเวอร์เซิรฟเฟอร์ และดูแลงานเอฟเฟ็คเหนือชั้นเกินจินตนาการ ทั้งฉากเสริมพลังของจอมพลังทั้งสี่คน, ฉากเหินเวหาของเซิรฟเฟอร์ที่ยาวเป็นไมล์ให้ดูราบรื่น, และสร้างสรรค์ กาแล็คตัส (Galactus หรือที่รู้จักกันในชื่อ ตัวทำลายล้างโลก - The World Destroyer) ตัวละครสำคัญอีกหนึ่งตัว ที่แฟนการ์ตูนรอดูพละกำลังอันมหาศาล และขนาดมหึมาของมันบนจอภาพยนตร์