Harry Potter and the Chamber of Secrets

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ
Official Website (US)
Official Website (UK)
Official Website (Thai)
more info. from IMDB

แนว : ผจญภัย / แฟนตาซี / ครอบครัว
ความยาว : 161 นาที
กำหนดฉาย : 22 พฤศจิกายน 2545

แฮร์รี่ พอตเตอร์ (แดเนี่ยล แรดคลิฟฟ์) มีวันปิดภาคฤดูร้อนที่ไม่สนุกนัก เขาไม่เพียงแต่ต้องทนอยู่กับ ป้าเพ็ตทูเนีย (ฟีโอน่า ชอว์) จอมเผด็จการ และลุงเวอร์นอน เดอร์สลีย์ (ริชาร์ด กริฟฟิธส) ที่หวาดกลัวต่อเวทมนตร์วิเศษของเขา แต่ดูราวกับว่าเพื่อนสนิททั้งสอง รอน วีสลีย์ (รูเพิร์ต กริ้นท์) และ เฮร์ไมโอนี เกร็นเจอร์ (เอ็มม่า วัตสัน) พากันลืมเขาเสียสนิท อีกทั้งยังไม่เคยตอบจดหมายเขาแม้แต่ฉบับเดียว และแล้วจู่ๆ ก็มีด๊อบบี้ เอลฟ์ประจำบ้านมาปรากฎกายอย่างลึกลับ ในห้องนอนของแฮร์รี่ เพื่อเตือนเขาถึงอันตรายครั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้น หากว่าแฮร์รี่จะพยายามกลับไปที่โรงเรียนพ่อมดแม่มด และเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์

ด๊อบบี้เต็มใจอย่างยิ่ง ที่จะปกป้องมิให้หนุ่มน้อยกริฟฟินดอร์ ได้กลับไปยังฮอกวอตส์ โดยเขาได้กักเก็บจดหมายทุกฉบับ ที่ทั้งรอนและเฮอร์ไมโอนี่ได้เขียนมาหาแฮร์รี่ แต่ตรงข้ามกับความพยายามอันแสนเจ้าเล่ห์ของเอลฟ์ แฮร์รี่ผู้มุ่งมั่นได้รับความช่วยเหลือ ให้พ้นจากวิกฤติการณ์อันหดหู่ ของครอบครัวเดอร์สลีย์ จากฝีมือของรอนเละพี่ๆ ของเขา - ด้วยการใช้รถเหาะ! - ทั้งหมดได้พาเขาไปพักพิง อยู่ในบ้านอันแสนอบอุ่น ของครอบครัววีสลีย์

เมื่อแฮร์รี่และรอน ได้ถูกปิดกั้นอย่างน่าสงสัย มิให้เข้าไปในชานชลา 9 3/4 เพื่อขึ้นรถด่วนฮอกวอตส์กลับไปโรงเรียน ทั้งคู่จำต้องใช้มาตรการฉุกเฉิน เพื่อมิให้พลาดการเข้าเรียน ในปีการศึกษาใหม่ - แต่กลับต้องเผชิญกับความโกรธเกรี้ยวของ ศาสตราจารย์สเนป (อลัน ริคแมน) ผู้ขอให้ทั้งคู่ถูกไล่ออก หลังจากทำให้รถฟอร์ด แองเกลีย พุ่งเข้าชนต้นวิลโล่ว์จอมหวด อันมีค่าของฮอกวอตส์

ในขณะเดียวกัน ข่าวการเป็นวีรบุรุษของแฮร์รี่ เมื่อครั้งอยู่ปีหนึ่ง ก็ดังกระฉ่อนไปทั่วโรงเรียน เขาจึงกลายเป็นศูนย์กลางของความสนใจ ที่ไม่พึงปรารถนา ในบรรดาผู้ชื่นชมแฮร์รี่ ได้แก่ น้องสาวคนเล็กของรอน - จินนี่ วีสลีย์ (บอนนี่ ไรท์), นักเรียนปีหนึ่ง อนาคตช่างภาพ คอลิน ครีฟวีย์ (ฮิว มิทเชล) และที่น่ารำคาญที่สุด อาจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนใหม่ ศาสตราจารย์ กิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต (เคนเน็ธ บรานัค)

ล็อกฮาร์ต ผู้โด่งดังจากความไร้สาระของตนเอง ปรารถนาซึ่งความเป็นจุดสนใจ ในขณะที่แฮร์รี่หลีกหนีจากมัน และเขายิ่งกว่าเต็มใจ ที่จะเป็นคู่หูของวีรบุรุษน้อยแห่งฮอกวอตส์ ทว่าแม้แต่ล็อกฮาร์ตเอง ก็หาคำอธิบายได้ไม่ ต่อความน่าสพรึงกลัวอันร้ายกาจอย่างใหม่ ที่กำลังเข้ายึดครองโรงเรียน

ทุกสายตาจับจ้องมาที่แฮร์รี่ และบรรดาเพื่อนๆ ก็เริ่มตั้งข้อสงสัยในตัวเขา ทุกๆ คน เว้นแต่ รอน, เฮอร์ไมโอนี่ และจินนี่น้อย ซึ่งถูกเบนความสนใจ ไปยังสมุดบันทึกลึกลับเล่มใหม่ของเธอ

แต่แฮร์รี่ไม่อาจทำให้เพื่อนๆ ผิดหวังในตัวเขา แม้ว่าจะมีความช่วยเหลือของ กิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต หรือไม่ก็ตาม เขาจะต้องเผชิญหน้ากับพลังมืด ที่ซุ่มซ่อนอยู่ในโรงเรียนอันเป็นที่รักของเขา...


เรื่องราวในตอนต่อไปของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งเราจะติดตามพ่อมดน้อย แฮร์รี่ พอตเตอร์ (แดเนี่ยล แรดคลิฟฟ์) กับเพื่อนๆ ของเขา รอน วีสลีย์ (รูเพิร์ต กริ้นท์) และ เฮอร์ไมโอนี เกร็นเจอร์ (เอ็มม่า วัตสัน) ไปพบกับการเผชิญหน้าที่ท้าทายเรื่องใหม่ ในปีที่สองของการเข้าเรียน ที่โรงเรียนพ่อมดแม่มด และเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ พวกเขาต้องหาทางเผยโฉมพลังมืด ที่สร้างความหวาดกลัวให้กับทั้งโรงเรียน

Warner Bros. Pictures ภูมิใจเสนอ Harry Potter and the Chamber of Secrets หรือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ ผลงานภาพยนตร์ของ เฮย์เดย์ ฟิล์มส ร่วมกับ 1942 พิกเจอร์ส โดย คริส โคลัมบัส กำกับการแสดงโดย คริส โคลัมบัส จากบทภาพยนตร์โดย สตีฟ โคลฟส์ เนื้อเรื่องจากนวนิยายโด่งดัง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ บทประพันธ์ของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง เมื่อได้รับการตีพิมพ์ในปี 1998 ห้องแห่งความลับ ได้เปิดตัวด้วยอันดับหนึ่ง ของหนังสือขายดีของ U.K.'s Whitaker BookTrack รวมทั้งเป็นหนังสือขายดีอันดับหนึ่งของ The New York Times, USA Today และ Wall Street Journal ยอดพิมพ์กว่า 42 ล้านเล่มจากการจำหน่ายในกว่า 42 ประเทศทั่วโลก (รวมทั้งกว่า 17 ล้านเล่มเฉพาะในสหรัฐฯ และแคนาดา)

Harry Potter and the Chamber of Secrets ยังคงนำแสดงโดย แดเนียล แรดคลิฟฟ์ ในบทพ่อมดน้อย แฮร์รี่ พอตเตอร์ และเพื่อนรักทั้งสองอันได้แก่ เฮอร์ไมโอนี เกร็นเจอร์ รับบทโดย เอ็มม่า ว็อตสัน และ รอน วีสลีย์ ที่รับบทโดย รูเพิร์ต กรินท์

นอกจากนี้ ผู้ร่วมทำงานอีกครั้งในเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ ได้แก่ จอห์น คลีส (Monty Python, The World is Not Enough, A Fish Called Wanda) เป็น นิกหัวเกือบขาด, ร็อบบี้ โคลแทรน (Nuns on the Run, GoldenEye, The World is Not Enough) เป็นยักษ์ใจดี แฮกริด, วอร์ริค เดวิส (Willow) เป็น ศาสตราจารย์ฟลิตวิก ครูสอนวิชาเวทมนตร์คาถา, ริชาร์ด กริฟฟิธส์ (Sleepy Hollow, Naked Gun 2, King Ralph) เป็นลุงเวอร์นอน เดอร์สลีย์, ริชาร์ด แฮร์ริส (Gladiator, Unforgiven, Camelot) เป็น อัลบัส ดัมเบิลดอร์ อาจารย์ใหญ่ที่เลื่องชื่อแห่งฮอกวอตส์, อลัน ริคแมน (Truly Madly Deeply, Sense and Sensibility, Die Hard) เป็น ศาสตราจารย์ เซเวอรัส สเนป อาจารย์สอนวิชาปรุงยาผู้ลึกลับ, ฟิโอน่า ชอว์ (My Left Foot, The Butcher Boy, Franco Zeffirelli's Jane Eyre) เป็นป้าเพ็ตทูเนีย เดอร์สลีย์, แมกกี้ สมิธ (ถูกเสนอชื่อชิงรางวัลจากบทบาทใน Gosford Park, Tea With Mussolini, Richard III) รับบทศาสตราจารย์มิเนอร์ว่า มักกอนนากัล ผู้ช่วยผู้ซื่อสัตย์ของดัมเบิลดอร์, และ จูลี่ วอลเตอร์ส (Billy Elliot, Educating Rita, Personal Services) เป็นนางมอลลี่ วีสลีย์

แต่ตัวละครใหม่ที่แสนจะโด่งดัง ที่ได้รับการแนะนำใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ นั้น เห็นจะเป็น กิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต ครูสอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนใหม่ ซึ่งรับบทโดยนักแสดง / ผู้กำกับการแสดง / ผู้เขียนบท ที่เปี่ยมพรสวรรค์ เคนเน็ธ บรานัค (Hamlet, Much Ado About Nothing, Dead Again, Shackleton)

ผู้ที่นับได้ว่าเป็นตัวละครใหม่อีกคนหนึ่งใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ ก็คือ ลูเซียส มัลฟอย บิดาของเดรโก มัลฟอยแห่งบ้านสลิธิริน คู่ปรับของแฮร์รี่ สำหรับบทที่เฉียบขาดนี้ ผู้สร้างได้เลือก เจสัน ไอแซ็คส์ (Black Hawk Down, The Patriot, The End of the Affair)

อีกสองตัวแสดงหลักของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ ได้แก่ จินนี่ น้องสาวของ รอน วีสลี่ย์ รับบทโดย บอนนี่ ไรท์ ซึ่งมีอายุ 11 ปี และแม่ของพวกเขา นางมอลลี่ วีสลีย์ ซึ่งแสดงโดย จูลี่ วอลเตอร์ส ทั้งคู่เคยปรากฏตัวมาในฉากหนึ่งของตอน แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ [ตอนมาส่งรอนขึ้นรถด่วนฮอกวอตส์ ที่สถานีรถไฟคิงส์ครอส] แต่ทั้งจินนี่และนางวีสลีย ์จะมีส่วนร่วมมากขึ้น ในเรื่องราวของภาคนี้

ผู้รับบทสามีของนางวีสลีย์ หรือ อาร์เธอร์ วีสลีย์ ได้แก่ผู้ร่วมทีมนักแสดงคนใหม่ มาร์ก วิลเลี่ยมส์ (Shakespeare in Love, The Borrowers, 101 Dalmatians) ส่วน มิเรียม มาโกลีส (Cats & Dogs, Romeo and Juliet, The Age of Innocence) มาร่วมงานใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ ในบทศาสตราจารย์สเปราต์ ผู้มีมือเกษตร ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการทำนุบำรุงต้นแมนเดรก ซึ่งเป็นต้นไม้วิเศษ

นักแสดงใหม่ๆ คนอื่นที่เพิ่มเติมในเรื่องนี้ ได้แก่ เชอร์ลีย์ แฮนเดอร์สัน (Bridget Jones' Diary, Trainspotting, Rob Roy) ซึ่งรับบทผีเด็กสาว เมอร์เทิลจอมคร่ำครวญ, เจมม่า โจนส์ (Bridget Jones' Diary, Wilde, Sense and Sensibility) เป็นมาดาม พอมฟรีย์, แซลลี่ มอร์ตมอร์ ซึ่งทำงานภาพยนตร์เป็นครั้งแรก เป็น มาดาม พินซ์, คริสเตียน คอลซัน (The Hours, Four Feathers), เป็นทอม ริดเดิ้ล ตัวเอกตัวหนึ่งของเรื่อง และ โรเบิร์ต ฮาร์ดี้ (Thunderpants, An Ideal Husband) เป็น คอร์นีเลียส ฟัดจ์ รัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์

บรรดานักแสดงผู้เปี่ยมพรสวรรค์เหล่านี้ ยังได้ร่วมกับนักแสดงรุ่นเยาว์หน้าใหม่ อย่างเช่น ฮิว มิทเชล เป็น คอลิน ครีฟวี่ย์ นักเรียนปีหนึ่งซึ่งรักการถ่ายภาพ และ เอ็ดเวิร์ด แรนเดล รับบทเป็น จัสติน ฟินช์ เฟลทช์ลีย์ ผู้หวาดระแวง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ อำนวยการสร้างโดย เดวิด เฮย์แมน โดยมี คริส โคลัมบัส, มาร์ก แรดคลิฟฟ์, ไมเคิล บาร์นาธาน และ เดวิด บาร์รอน เป็นผู้อำนวยการบริหาร โรเจอร์ แพรทท์ เป็นผู้กำกับภาพ, สจ๊วต เครก ออกแบบฝ่ายศิลป์, ปีเตอร์ โฮเนส เป็นผู้ลำดับภาพ, และ จอห์น วิลเลียมส์ เป็นผู้ประพันธ์ดนตรี

การถ่ายทำของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ เริ่มเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ปี 2001, ที่สตูดิโอลีฟส์เดน เฮิร์ดฟอร์ดไชร์ และในโลเคชั่นของประเทศอังกฤษ เพียงสามวันหลังจากที่ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ ออกฉายด้วยรายได้เขย่าสถิติบ็อกซ์ออฟฟิซหลายแห่ง และกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้ สูงสุดตลอดกาลอันดับสอง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ถึงสามรางวัล และเข้าชิงรางวัล BAFTA อันทรงเกียรติหลายรางวัล รวมถึงรางวัล Outstanding British Film of the Year

สำหรับผู้กำกับการแสดงแทบทุกคน การทำงานขั้นตอนสุดท้าย หลังการถ่ายทำภาพยนตร์นั้น นับว่าเป็นขั้นตอนที่เหนื่อยยาก และต้องทุ่มเทเป็นอันมาก และคริส โคลัมบัส ต้องเผชิญกับงานที่หนักไปกว่านั้นหลายเท่า ตลอดช่วงฤดูร้อน และใบไม้ร่วงของปี 2001 ด้วยการควบคุมงานลำดับภาพ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ อีกทั้งยังต้องเข้าสู่ช่วงเตรียมแผนงาน ก่อนถ่ายทำเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ อีกด้วย

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ จะออกฉายในอเมริกาเหนือ และสหราชอาณาจักร ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2002 โดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิคเจอร์ส, หนึ่งในบริษัท AOL ไทม์ วอร์เนอร์


© Warner Bros. No other uses are permitted without the prior written consent of owner. Use of the material in violation of the foregoing may result in civil and/or criminal penalties.

Harry Potter, ตัวละคร, ชื่อ และสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้อง และโลโก้รูปโล่ห์, Warner Bros. และสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้อง เป็นเครื่องหมายการค้าของ Warner Bros. TM & © 2001
นโยบายความเป็นส่วนตัว | เงื่อนไขการใช้

Link: Harry Potter and the Sorcerer's Stone