Juvenile
อัศวินอนาคตเจาะมิติมหัศจรรย์
Official website
more info. from IMDB
แนว : Sci-Fi / แฟนตาซี / ผจญภัย / ครอบครัว
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 1 พฤษภาคม 2546

ฤดูร้อนปี 2000 ยูซูเกะ วัย 11 ขวบและกลุ่มเพื่อน ได้เดินทางไปเข้าค่ายในช่วงฤดูร้อน ระหว่างนั้นพวกเขามองเห็นแสงสว่างกลางป่า และที่นั่นพวกเขาได้พบวัตถุโลหะทรงกลม ภายหลังพวกเขารู้ว่า วัตถุประหลาดคือหุ่นยนต์ชื่อเต็ดตร้า เด็กๆ ทั้งหลาย แอบพาเจ้าเต็ดตร้ากลับไปเลี้ยงอย่างลับๆ โดยไม่ให้ผู้ใหญ่รู้ เต็ดตร้าได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเด็กๆ ด้วยเทคโนโลยีที่พวกเขาไม่เคยเห็นมาก่อน แต่เต็ดตร้ามาจากทีไหน และเขามายังโลกเพื่ออะไร เมื่อความสัมพันธ์ระหว่างยูซูเกะ และเต็ดตร้าพัฒนาไป คำตอบของคำถามเหล่านี้ จะค่อยๆ ปรากฏขึ้น...


ภาพยนตร์แนวผจญภัยแฟนตาซี Juvenile สร้างโดยบริษัท Robot ผู้ผลิตภาพยนตร์ยอดนิยมของญี่ปุ่นเมื่อปี 1998 คือเรื่อง The Bayside Shakedown โดย Juvenile เป็นผลงานกำกับภาพยนตร์ครั้งแรกของ ทากาชิ ยามาซากิ (Takashi Yamazaki) ผู้ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง สตาร์วอร์ส และ Space Odyssey ที่เขาได้ชมเมื่ออายุ 13 ขวบ หลังจากนั้นเขาได้มีโอกาสร่วมงาน ในฐานะ SFX Supervisor กับผู้กำกับชั้นนำของญี่ปุ่นหลายคน และมีผลงานมากมายอาทิ Sweethome, The Last Dance, Birth of the Wizard หรือ Wizard of Darkness II, A Taxing Woman's Return, A Quiet Life, A Super Market Woman และ Scared People

ภาพยนตร์เรื่อง Juvenile ประสบความสำเร็จ และได้รับการยอมรับ จากคนในวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น ว่าเป็นจุดเปลี่ยน และสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการ ด้วยความโดดเด่น ด้านการผสานสเปเชียลเอฟเฟค เข้ากับการเล่าเรื่องได้อย่างน่าติดตาม ซึ่งส่งให้ Juvenile เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงมากในญี่ปุ่น และประสบความสำเร็จในตลาดต่างประเทศ รวมทั้งคว้ารางวัลภาพยนตร์สำหรับเด็กยอดเยี่ยม (Golden Gryphon) จากงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกิฟโฟนี่ (Giffoni Film Festival) ประเทศอิตาลี อีกด้วย เขาได้รับการจับตามอง ในฐานะหนึ่งในผู้กำกับรุ่นใหม่มาแรง ของญี่ปุ่นไปในทันที งานเรื่องต่อมาของเขาคือ Returner ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเช่นกัน

Juvenile นำแสดงโดย ชิงโกะ คาโตริ นักร้องนำวง SMAP วงดนตรีชื่อดังแห่งญี่ปุ่น ร่วมด้วย มิกิ ซาคาอิ (ซีรีส์ Love Revolution), แอนนี่ ซูซูกิ (Snow Falling on Cedars, Returner) และ ยูยะ เอนโด