Returner
รีเทิร์นเนอร์ : เพชฌฆาตทะลุศตวรรษ
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / Sci-Fi
ความยาว : 116 นาที
กำหนดฉาย : 25 เมษายน 2546

มิยาโมโต้ (รับบทโดย ทาเคชิ กาเนชิโร่) เจ้าของฉายา 'รีเทิร์นเนอร์' ผู้ปฏิบัติตามคำสั่งของลูกค้า ได้แทรกซึมเข้าสู่ซอกหลืบของตลาดมืด และได้ขโมยเงินที่ไร้ที่มา และส่งเงินนั้นให้กับลูกค้าของเขาทันที มิยาโมโต้เป็นผู้เชี่ยวชาญในการต่อสู้ จนยากจะหาใครทัดเทียม แต่อดีตของเขาแฝงไปด้วยความหดหู่ มิยาโมโต้เป็นเด็กกำพร้า เพื่อนรักของเขาถูกฆ่าตายโดยบุคคลลึกลับ ขณะทำงานเป็นมือสังหารฉายา 'รีเทิร์นเนอร์' หัวใจของมิยาโมโต้ร่ำร้องการแก้แค้น การค้นหาฆาตกรที่ฆ่าเพื่อนเขาไม่เคยจางหายไปจากความคิดของมิยาโมโต้แม้แต่น้อย

ณ โยโกฮาม่า ในการเดินทางสู่โลกมืด มิยาโมโต้ได้พบกับชายคนหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ควบคุมตลาดมืดแต่เพียงผู้เดียว เขาผู้นี้ก็คือ มิโซกูชิ (รับบทโดย โกโร่ คิชิตานิ) ผู้ชายที่มิยาโมโต้ไม่มีวันลืม เพราะมิโซกูชิ ก็คือคนที่ฆ่าเพื่อนรักของเขา ด้วยความกราดเกรี้ยว มิยาโมโต้ปลดปล่อยความโกรธ และต่อสู้กับมิโซกูชิ ระหว่างการต่อสู้อันเกรี้ยวกราดนั้น มิโซกูชิสามารถหลบหนีไปได้ เมื่อหมอกควันจางหาย กลับกลายเป็นว่า มิยาโมโต้ยิงโดนเด็กสาวไร้เดียงสา ที่บังเอิญปรากฎตัวขึ้นท่ามกลางเสียงปืน โชคดีที่ชีวิตของเธอไม่ถึงคราวเคราะห์ และ มิลลี่ (รับบทโดย แอนน์ ซูซูกิ) เด็กสาวคนดังกล่าว ได้กลายมาเป็นลูกค้า ที่พยายามเกลี้ยกล่อมมิยาโมโต้ ให้ทำงานชิ้นพิเศษให้กับเธอ

เมื่อจู่ๆ มิลลี่ปรากฏตัวขึ้น มิยาโมโต้ไม่รู้จะจัดการอย่างไรกับเธอ จนกระทั่งมิลลี่แสดงให้เขาเห็น ถึงพลังที่ยากจะอธิบาย ที่ติดตัวเธอมาจากโลกอนาคต ให้มิยาโมโต้ได้เห็น เขาเลือกที่จะฟังเธอ และเริ่มเข้าใจเรื่องราวของเธอ ทีละเล็กทีละน้อย เขายังเริ่มเห็นบางอย่างในดวงตาโตของเธอ ที่เตือนให้เขานึกถึงตัวเอง และความเจ็บปวดในอดีตของเขา มิยาโมโต้สัญญากับตัวเองว่า จะปกป้องเด็กสาวคนนี้ ในทางกลับกัน มิลลี่รู้สึกได้ถึงความอ่อนโยน เบื้องหลังท่าทางที่ดูหยาบกร้านของมิยาโมโต้ พวกเขาเริ่มผูกพันกัน

บัดนี้.. เหลือเวลาอีกเพียงสองวัน ที่พวกเขาจะเปลี่ยนความสิ้นหวัง ให้กลายเป็นอนาคตที่เปี่ยมไปด้วยความหวัง พวกเขาต้องเริ่มออกเดินทาง...

อย่างไรก็ดี มิโซกูชิ คู่ปรับคนสำคัญของมิยาโมโต้และมิลลี่ ล้ำหน้าพวกเขาไปหนึ่งก้าว และซุ่มซ่อนรอพวกเขาอยู่ มิโซกูชิวางแผนอะไรอยู่!!? มิยาโมโต้สาบานว่าจะแก้แค้น!! ในขณะที่มิลลี่ทุ่มเทให้กับอนาคต ชีวิตของทั้งสามคนต้องมาพบกันด้วยหนทางที่ยากจะเดาผล?? ขณะที่เหตุการณ์ต่างๆ ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว…ชะตากรรมที่ทาบทับกันของสามคนนี้ได้เผยให้เห็นความหมายที่แท้จริงของ "รีเทิร์นเนอร์"


ภาพยนตร์แอ็คชั่น-ไซไฟ Returner : เพชฌฆาตทะลุศตวรรษ เป็นผลงานเรื่องที่สอง ของผู้กำกับภาพยนตร์รุ่นใหม่ ทาเคชิ ยามาซากิ (Takashi Yamazaki) หลังจากที่ผลงานเรื่องแรก Juvenile ประสบความสำเร็จ และได้รับการยอมรับ จากคนในวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น ว่าเป็นจุดเปลี่ยน และสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการ ด้วยความโดดเด่น ด้านการผสานสเปเชียลเอฟเฟค เข้ากับการเล่าเรื่องได้อย่างน่าติดตาม ซึ่งส่งให้ Juvenile เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงมากในญี่ปุ่น และประสบความสำเร็จในตลาดต่างประเทศ รวมทั้งคว้ารางวัลภาพยนตร์สำหรับเด็กยอดเยี่ยม (Golden Gryphon) จากงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกิฟโฟนี่ (Giffoni Film Festival) ประเทศอิตาลี อีกด้วย เขาได้รับการจับตามอง ในฐานะหนึ่งในผู้กำกับรุ่นใหม่มาแรง ของญี่ปุ่นไปในทันที

ภาพยนตร์เรื่อง Returner โดดเด่นด้วยความแปลกใหม่ ของบทภาพยนตร์ที่เข้มข้น โดยนำเสนอชีวิตด้านมืด ของนักฆ่าฉายา 'รีเทิร์นเนอร์' ที่ซ่อนความอ่อนโยนไว้ใน ท่าทีแข็งกร้าว จนมาพบกับหญิงสาวจากอนาคต และกลายเป็นความผูกพันแนบแน่น ภายใต้ชะตากรรมในโลกมืด บนเส้นทางที่พลิกซ้อนซ่อนเงื่อน จนยากจะคาดเดา แต่สุดท้าย!! ได้เผยให้เห็นความหมายที่แท้จริง ของคำว่า 'รีเทิร์นเนอร์'

ทาเคชิ กาเนชิโร่ (Takeshi Keneshiro) นักแสดงหนุ่มชื่อก้องโลกชาวญี่ปุ่น หวนคืนจอเงินหลังหายหน้าไปถึง 2 ปี เพื่อรับบทเป็น มิยาโมโต้ นักฆ่ารับจ้างผู้สันโดษ เลือดเย็น ไม่ศรัทธาต่อสิ่งใดแม้แต่อนาคต และไม่ไว้ใจสิ่งใด นอกจากความแข็งแกร่งของตัวเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้ ถือเป็นการหวนคืนกลับ สู่จอเงินของญี่ปุ่น หลังจากหายหน้าหายตา ไปจากวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น นานถึงสองปีเต็ม ถึงแม้ว่าระหว่างนั้น เขาจะได้รับข้อเสนอ ให้แสดงในภาพยนตร์ถึง 20 เรื่องด้วยกัน แต่ทาเคชิได้กล่าวถึงสาเหตุ ที่ตัดสินใจมารับบทนี้ ว่ามั่นใจในฝีมือของผู้กำกับ คือ ทาเคชิ ยามาซากิ จากภาพยนตร์เรื่อง Juvenile และชื่นชอบการทำงานของผู้กำกับท่านนี้มาก และ ไม่ลังเลที่ได้รับการติดต่อให้แสดงนำ ในภาพยนตร์เรื่องนี้เลยแม้แต่นิดเดียว

ทาเคชิ กาเนชิโร่ เป็นที่จับตามองและรู้จักของคนดูทั่วโลก จากผลงานภาพยนตร์เรื่อง ChungKing Express เมื่อปี 1994 และ Fallen Angels เมื่อปี 1995 ของ หว่องกาไว ชื่อเสียงของเขาไปไกลจากเกาะญี่ปุ่น เมื่อผลงานที่เขาร่วมแสดงด้วยในอีกหลายเรื่อง ถูกนำไปฉายในฮ่องกง ไต้หวัน และอีกหลายประเทศ อาทิ เรื่อง Sleepless Town ในปี 1998 และเรื่อง Space Travellers ในปี 2000 (ผลงานการกำกับของ คัตซูยูกิ โมโตชิโร่)

นักแสดงดาวรุ่ง แอนน์ ซูซูกิ (Anne Suzuki) ผู้เคยบทเป็นเด็กสาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่น ในภาพยนตร์ของ สก็อตต์ ฮิค เรื่อง Snow Falling on Cedars เมื่อปี 2000 และเคยร่วมงานแสดงให้ ทาเคชิ ยามาซากิ ใน Juvenile มารับบทเด่นในภาพยนตร์เรื่องนี้เป็น มิลลี่