The Princess Diaries 2: Royal Engagement
บันทึกรักเจ้าหญิงวุ่นลุ้นวิวาห์
Official website
more info. from IMDB
แนว : รัก / ตลก / ครอบครัว
ความยาว : 115 นาที
กำหนดฉาย : 30 กันยายน 2547

ไดอารี่ที่รัก มีเรื่องมากมายเกิดขึ้น ฉันจบมหาวิทยาลัยแล้ว! ฉันจบรัฐศาสตร์จากปรินซ์ตัน ตอนนี้ฉันจะเหินฟ้าสู่เจโนเวียแล้ว! มันเป็นเรื่องตื่นเต้นเรื่องล่าสุด ที่เกิดขึ้นกับฉัน หนึ่งในหลายๆ เรื่องที่ฉันต้องฝ่าฟัน ตลอดช่วงเวลาหลายปีมานี้

- เจ้าหญิงมีอา

มีอา เธอร์โมโพลิส (แอนน์ ฮาธาเวย์) สาวน้อยผู้ชาญฉลาด แต่ออกจะซุ่มซ่ามหน่อยๆ จากซานฟรานซิสโก ราชนิกูลจำเป็น ผู้เสริมสร้างความมั่นใจและท่วงท่าสง่างาม ภายใต้การฝึกสอนของสมเด็จย่า ราชินีแคลริซ (จูลี่ แอนดรูวส์) ในช่วงเวลาหลายปีที่หายไป มีอา ซึ่งบัดนี้เติบโตเป็นหญิงสาวผู้มั่นใจในตัวเอง ได้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัย และเริ่มยอมรับเชื้อสายเจโนเวียของตัวเอง เธอกำลังจะเริ่มต้นการเดินทางครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต ทิ้งทุกอย่างไว้เบื้องหลัง แล้วย้ายไปอยู่เจโนเวีย ที่ซึ่งสมเด็จย่า ราชินีแคลริซ รอคอยเธออยู่ที่ปราสาท

ถึงแม้ว่าเธอจะสำเร็จการศึกษาแล้ว แต่มีอาก็ยังมีอะไรๆ ต้องเรียนรู้อีกมากมาย โดยเธอได้เริ่มต้นคอร์สเรียนลัดเกี่ยวกับประเพณี ประวัติศาสตร์ และกฎหมายของเจโนเวีย ภายใต้การสั่งสอนของ ราชินีแคลริซ สมเด็จย่าที่รัก และผู้สนับสนุนที่มั่นคงที่สุดของเธอ

อุปสรรคชิ้นใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของมีอา ก็คือกฎหมายของเจโนเวีย ที่ยืนยาวนานนับศตวรรษ ซึ่งระบุเอาไว้ว่า ในการที่เจ้าหญิงจะขึ้นเถลิงถวัลย์ราชสมบัติได้ พระองค์จะต้องอภิเษกสมรสเสียก่อน เนื่องด้วยเธอมีเวลาเพียงสามสิบวัน ในการหาตัวเจ้าบ่าว มีอาจึงจำต้องทนดูชายหนุ่มจากทั่วทุกมุมโลก เรียงรายกันเข้ามาสู่ขอเธอ ในจำนวนนั้น ชายหนุ่มสองคน แอนดรูว์ (แคลลัม บลู) และ นิโคลา (คริส ไพน์) ดึงดูดความสนใจมีอาเป็นพิเศษ

การผจญภัยเบื้องหลังการหาตัวพระสวามีของเจ้าหญิงมีอา จึงเต็มไปด้วยความขบขัน และความยุ่งเหยิงอลหม่าน!


เป็นเวลาห้าปีแล้ว นับแต่เรื่องราวในภาพยนตร์ฮิต The Princess Diaries ได้จบลง ตอนนี้ ความสนุกได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง เมื่อทีมนักแสดงและผู้สร้างเบื้องหลังภาคแรก รวมถึงตัวผู้กำกับ แกร์รี่ มาร์แชล (Pretty Woman, Runaway Bride, The Other Sister, Raising Helen) กลับมาสร้างสรรค์คอเมดี้สุดฮาเรื่องนี้อีกครั้งใน The Princess Diaries 2: Royal Engagement ทีมผู้สร้างได้ร้อยเรียงเอาหัวใจและความอบอุ่นจากภาคแรก เข้ามาในการผจญภัยครั้งใหม่ของ มีอา เธอร์โมโพลิส

ทีมนักแสดงของ The Princess Diaries 2: Royal Engagement ประกอบไปด้วยนักแสดงชุดเดิม ผู้คร่ำหวอดในวงการอย่าง จูลี่ แอนดรูว์ส (ดาราหญิงผู้เปี่ยมความสามารถในอดีตจาก Mary Poppins, My Fair Lady, The Sound of Music), ดาราดาวรุ่ง แอนน์ ฮาธาเวย์ (Ella Enchanted, Nicholas Nickleby) นักแสดงคนอื่นๆ ที่กลับมารับบทบาทเดิมของพวกเขาอีกครั้ง ยังรวมถึง ฮีทเธอร์ มาตาราซโซ (Scream 3, Strike!, 54, The Devil's Advocate) ในบทลิลลี่ เพื่อนสนิทของมีอา, แครอลีน กู๊ดดัล (Schindler's List, Hook, Cliffhanger) ในบทเฮเลน แม่ของมีอา, แลร์รี่ มิลเลอร์ (Pretty Woman, The Nutty Professor, Runaway Bride, Raising Helen) ในบทเปาโล นักแปลงโฉมฝีมือฉกาจของมีอา และ แคทลีน มาร์แชล (Raising Helen, Runaway Bride, A League of Their Own) ในบทผู้ช่วยคนเก่งของราชินีแคลริซ

โลกของเจ้าหญิงถูกเสริมทีม ด้วยนักแสดงชั้นเยี่ยมหลายคน ที่เป็นหน้าใหม่สำหรับเรื่องราวของ The Princess Diaries ได้แก่ จอห์น ไรส์-เดวี่ส์ (ภาพยนตร์ไตรภาค The Lord of the Rings และ Indiana Jones) รับบทเป็นไวเคานท์เมเบรย์ ผู้กลับกลอก จอมโม้ที่วางแผนต่อต้านการขึ้นครองบัลลังก์ของมีอา, คริส ไพน์ (ซีรีส์ CSI: Miami, The Guardian และ E.R.) เปิดตัวในหนังใหญ่เรื่องแรกของเขา ด้วยบทหลานชายของไวเคานท์เมเบรย์ - ลอร์ด นิโคลา เดอเวอโร ชายหนุ่มรูปงาม ผู้มีเสน่ห์อย่างเหลือล้น ซึ่งเขาได้ทำให้มีอารู้สึกสนใจ และรำคาญไปในขณะเดียวกัน, แคลลัม บลู (Young Blades และ Dead Like Me ทางโชว์ไทม์) นักแสดงชาวอังกฤษ รับบทเป็น แอนดรูว์ จาค็อบบี้ ดยุคแห่งเคนิลเวิร์ธ ชายหนุ่มใจดีผู้ดีจ๋า ที่หลงใหลการสวมเสื้อผ้าสักหลาด ที่ดูจะเป็นคู่สมรสที่เหมาะสมกับเจ้าหญิงมีอา ราวกับกิ่งทองใบหยก แต่ในนามเท่านั้นนะ..

นอกจากนั้นยังมี ราเวน (Dr. Doolittle, It's So Raven) รับบทเจ้าหญิงอาซาน่า เพื่อนสาวจอมเฟลิตช่างสังคมของมีอา ผู้ที่พร้อมเสมอสำหรับปาร์ตี้ไหนๆ ก็ตาม, นักแสดงตลกผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงห้ารางวัลเอ็มมี่ ทอม พอสตัน (ซีรีส์ That 70's Show, Will & Grace) รับบท ลอร์ด พาลีมอร์ สมาชิกรัฐสภาเจโนเวีย ผู้ทำอะไรตามระเบียบแบบแผน (และดูจะเซื่องซึมตลอด), เอลินอร์ โดนาฮู (ผู้รับบทเจ้าหญิงในซีรีส์ละครโทรทัศน์ Father Knows Best) รับบทเลดี้ พาลีมอร์, นักประพันธ์เพลงชื่อก้อง พอล วิลเลี่ยมส์ รับบทลอร์ด ฮาร์โมนี่ สมาชิกอีกคนหนึ่งของรัฐสภา, นักแสดงรุ่นเยาว์ สเปนเซอร์ เบรสลิน และน้องสาวของเขา อบิเกล ที่แสดงในภาพยนตร์เรื่อง Raising Helen ของมาร์แชล มารับบทรับเชิญ เป็นเจ้าชายชาร์คและเจ้าหญิงแครอไลนา ตามลำดับ

ผู้ที่ช่วยเติมแต่งอารมณ์ขันให้กับ The Princess Diaries 2: Royal Engagement ยังมี เชีย เคอร์รี่ และ แอนนา ไวท์ ผู้รับบทเป็น บริจิทท์และบริจิทต้า สาวใช้ที่คอยปรนนิบัติพัดวีมีอา, บอนนี่ แอรอนส์ ในบทบารอนเนส ฟอน โทรเคน ผู้เย่อหยิ่งจองหอง ที่คอยดูถูกดูแคลนเจ้าหญิงมีอา, คิม ทอมป์สัน รับบทเอลซี่ ผู้สื่อข่าวก็อซซิป ผู้ซึ่งรายการ 'Eggs With Elsie' ยามเช้าของเธอคอยรายงานข่าวคราวการปรับตัว ให้เข้ากับชีวิตชาวเจโนเวียของมีอา อย่างละเอียดละออทุกเม็ด, เจน มอร์ริส รับบทเกรทเชน คนใช้ของไวเคานท์เมเบรย์, เอริค แบร็ก รับบทไลออนเนล เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยฝึกหัดช่วงฤดูร้อน ที่กระตือรือร้นเกินเหตุ และคอยเลียนแบบอากัปกิริยาทุกอย่างของโจเซฟ ผู้ซึ่งทำให้ราชินีแคลริซตกใจ ด้วยการสาบานว่า 'จะเอาตัวรับกระสุน' แทนเธอ ถ้าจำเป็น, นักร้องละครโอเปราเสียงโซปราโนชื่อดัง แอนนา เนเทรบโก้ ได้เข้าร่วมงานปาร์ตี้น้ำชาในสวนของราชินีด้วย และ สแตน ลี ผู้บริหารมาร์เวล คอมิกส์ ผู้สร้าง ไอ้แมงมุม และซูเปอร์ฮีโรการ์ตูนคนอื่นๆ ก็มารับบทรับเชิญเป็นแขกในงานแต่งงาน