Saw
ซอว์ เกมต่อตาย..ตัดเป็น 2
Official website 1
Official website 2
more info. from IMDB
แนว : ระทึกขวัญ / สยองขวัญ
ความยาว : 93 นาที
กำหนดฉาย : 3 พฤศจิกายน 2548

"จิ๊กซอว์" กลับมาแล้ว เขาฉลาด เป็นจอมบงการโรคจิต ที่สร้างความหายนะให้กับเหยื่อของเขาใน Saw ภาคแรกปีที่แล้ว เขากลับมา พร้อมกับเกมท้าความตายอันสยดสยองรอบใหม่ เมื่อมีคนพบศพเหยื่อฆาตกรรมรายใหม่ ที่เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ของจิ๊กซอว์ นักสืบเอริค แมทธิวส์ (ดอนนี่ วอห์ลเบิร์ก) จึงเริ่มทำการสอบสวน โดยได้รับความร่วมมือเล็กน้อยจากจิ๊กซอว์ สำหรับจิ๊กซอว์แล้ว การถูกจับได้เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ของแผนการอันชั่วร้าย เหยื่ออีก 8 คนของเขา ยังต้องต่อสู้เพื่อมีชีวิตรอด และตอนนี้ ก็ถึงคราวแมทธิวส์ลงมาร่วมเล่นเกม...!


ภาคแรกของ Saw ภาพยนตร์ฆาตกรรมเขย่าขวัญจาก ไลอ้อนเกต ฟิล์มส กลายเป็นหนังที่จบแล้วทุกคนเรียกร้องให้มีภาคต่อ เพราะยังมีคำถามอีกมากมาย ที่ทิ้งเอาไว้ให้คาใจในภาคแรก ถึงตอนนี้ ตัวจริงของ "จิ๊กซอว์" ยังเป็นปริศนาสำหรับผู้ชม แต่ผู้สร้างตัดสินใจว่า จะให้ผู้ช่วยฯ แมทธิวส์ ค้นพบที่อยู่ของจิ๊กซอว์แต่ต้นๆ ซึ่งไม่ช้า มันจะเผยถึงแผนการของจิ๊กซอว์ ที่ซับซ้อนยิ่งกว่า แผนการที่เกี่ยวพันกับคนแปลกหน้า 8 คน ถูกจับมาอยู่รวมกัน ที่สำคัญที่สุด.. มีแมทธิวส์อยู่ด้วย

เช่นเดียวกับภาคแรก เนื้อเรื่องของ Saw II มีการหักมุมอยู่เรื่อยๆ ถึงขนาดที่คอหนังสยองขวัญยังต้องส่ายหน้า และสะดุ้งโหยงมากกว่าหนึ่งครั้ง แม้กระทั่งตอนจบก็เป็นเซอร์ไพรส์ ขนาดที่ว่านักแสดงกับทีมงานหลักๆ เท่านั้น ถึงจะได้เห็นบทหน้าสุดท้าย นอกจากนี้ ผู้สร้างยังได้ถ่ายฉากตอนจบเก็บไว้เอาถึง 4-5 แบบ เพื่อที่ว่าจะได้เป็นความลับสุดยอด

ทีมงานจากภาคแรกไม่ได้มีเพียงผู้กำกับ เจมส์ แวน และผู้เขียนบท/นักแสดงร่วม ลีห์ แวนเนลล์ ที่มาทำหน้าที่เอ็กเซ็กคิวทีฟโปรดิวเซอร์เท่านั้น แต่ยังมีตากล้อง เดวิด อาร์มสตรอง (Tales from the Crypt Presents: Revelation, Fear of Feathers) กลับมาถ่ายภาพให้เหมือนเดิม ชาร์ลี คลาวเซอร์ (ซีรีส์ Las Vegas) กลับมาทำเพลง และ เควิน กรอยเทิร์ท (Corky Romano, Donnie Darko, Inspector Gadget) กลับมานั่งเก้าอี้ตัดต่อ

มาคราวนี้ทุนหนาขึ้น ก็ยิ่งต้องหาวิธีทรมานนักโทษของจิ๊กซอว์ ให้แยบยลยิ่งกว่าหนังภาคแรก ผู้ออกแบบโปรดักชั่น เดวิด แฮคเคิล (Redemption: The Stan Tookie Williams Story, ซีรีส์ Lexx และ Starhunter 2300) ตื่นเต้นที่จะได้เล่นกับความแหวะลง ของตัวหนังอย่างเต็มที่

Saw II กำกับโดยอดีตผู้กำกับมิวสิกวิดีโอมือฉมัง แดร์เรน ลินน์ บุสแมน (Identity Lost, Butterfly Dreams) บทภาพยนตร์โดย แดร์เรน ลินน์ บุสแมน และ ลีห์ แวนเนลล์

โทบิน เบลล์ (Black Mask 2 : City of Masks) กลับมารับบท "จิ๊กซอว์" ตัวละครอีกตัวจากภาคแรกที่กลับมาคือ อแมนด้า แสดงโดย ชอว์นี่ สมิธ (The Island, Breakfast of Champions, Armageddon) ถึงแม้เธอจะเป็นแค่ตัวประกอบในภาคแรก แต่อแมนด้าก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของหนังไปแล้ว ใบหน้าเธอตอนสยองสุดขีด ถูกนำไปใช้เป็นตัวอย่างในหนังภาคแรกมาแล้ว

ดอนนี่ วอห์ลเบิร์ก ซึ่งโด่งดังจากบทของ วินเซนต์ เกรย์ ในเรื่อง The Sixth Sense และซีรีส์ทางช่อง HBO เรื่อง Band of Brothers มารับบท นักสืบเอริค แมทธิวส์ เหยื่อรายใหม่ของจิ๊กซอว์

นอกจากอแมนด้าแล้ว ยังมีอีกหลายตัวละครที่ติดกับไปด้วย ทุกคนต่างค้นหายาถอนพิษ จากยาพิษที่กำลังฆ่าพวกเขาช้าๆ มีเวลาแค่ 2 ชั่วโมงก่อนตาย ซาเวียร์ ผู้ระวังตัวตลอดเวลา (รับบทโดย แฟรงกี้ จี จาก Confidence, Manito, The Italian Job), โจนาส ผู้ที่พยายามจะทำตัวเป็นหัวหน้า (รับบทโดย เกล็น พลัมเมอร์ จาก The Day After Tomorrow, The Salton Sea), แอดดิสัน จอมอึด (รับบทโดย เอ็มมานูเอล โวเกียร์ จาก 40 Days and 40 Nights, Secondhand Lions), โอบี้ หน้าเหมือนหนู (รับบทโดย ทิม เบิร์ด จาก Snow Falling on Cedars, Resident Evil: Apocalypse) และสุดท้าย ลอร่า ผู้บอบบาง (รับบทโดย เบเวอร์ลีย์ มิตเชล จาก The Crow: City of Angels) ทุกคนถูกจิ๊กซอว์ทดสอบ จนอ่อนล้าทั้งกายและใจ