Swing Girls

Swing Girls
สวิงเกิร์ลส - สาวสวิงกลิ้งยกแก๊ง
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ตลก / เพลง
ความยาว : 105 นาที
กำหนดฉาย : 23 มิถุนายน 2548

วันหนึ่งตอนภาคฤดูร้อน ณ เมืองๆ หนึ่ง ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น กลุ่มวงดนตรีของโรงเรียน ต่างกำลังพากันเตรียมขึ้นรถประจำทาง เพื่อที่จะไปร่วมกันเชียร์ทีมเบสบอลของสถาบัน ในขณะที่กลุ่มนักเรียนอีก 13 คน กลับต้องนั่งเรียนซ่อมเสริมวิชาคณิตศาสตร์อยู่กับ คุณครูโอซาน่า (นาโอโตะ ทาเกนากะ) ในสภาพที่จิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว และในตอนนั้นนั่นเองที่ โทโมโกะ ซูซูกิ (จูริ อูเอโนะ) เด็กนักเรียนคนหนึ่ง ซึ่งกำลังนั่งมองออกไปนอกหน้าต่าง เห็นรถส่งข้าวกล่องผ่านมาส่งข้าวให้กับพวกนักดนตรีพอดี หากน่าเสียดาย ที่รถส่งข้าวมาไม่ทันรถประจำทางที่แล่นออกไปเสียก่อน แต่นั่นก็เพียงพอแล้ว กับการที่ทำให้โทโมโกะซึ่งกำลังนั่งเหม่อลอยอยู่ คิดอะไรบางอย่างออกมาได้ทันท่วงที

และแล้วด้วยแผนการที่วางไว้ เด็กสาวทั้ง 13 คนจึงรีบนั่งรถไฟ ตามขึ้นไปส่งข้าวกล่องให้กับนักดนตรีพวกนั้นแทน แต่แล้วในระหว่างทาง ก็กลับเกิดเหตุการณ์วุ่นๆ ขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการตกรถไฟ, ทำข้าวห่อหกเลอะเทอะ หากในที่สุดพวกเธอก็สามารถไปถึงจุดหมายปลายทาง ท่ามกลางบรรดานักดนตรีที่ต่างก็หิวข้าวกันจนตาลาย พร้อมกับคว้าข้าวมาใส่ปากกันแทบไม่ทัน ผลที่ออกมาก็คือ ทำให้เหล่านักดนตรีต้องถึงกับโดนหามเข้าโรงพยาบาลกันเป็นทิวแถว จะมีก็แต่เพียง ทาคูยะ นากามูระ เท่านั้น ที่เอาตัวรอดจากข้าวกล่องมหาภัยมาได้ แต่นั่นยังไม่เท่ากับการที่เขาต้องจับบรรดาสาวแสบทั้งกลุ่ม มาเซ็ททีมเตรียมพร้อมสำหรับการเชียร์เบสบอลในแม็ทต่อไป ด้วยการฝึกซ้อมบรรดาคุณเธอ ให้เล่นเครื่องดนตรีให้เป็นโดยเร็วที่สุด ทว่าในขณะที่บรรดาสาวๆ ทั้ง 13 ต่างเริ่มที่จะซึมซับกับดนตรีแจ๊สนั้น นักดนตรีกลุ่มเดิมก็กลับมาทำหน้าที่ของตนได้เหมือนเดิม สร้างความเสียอกเสียใจให้กับกลุ่มเด็กสาว ที่ต้องพลาดโอกาสอันงาม แต่แล้วในที่สุดพวกเธอก็ฮึดสู้ ด้วยการตัดสินใจตั้งวงดนตรีของตนเองขึ้นมา ภายใต้ชื่อว่า Swing Girls พร้อมออกหางานพิเศษทำ เพื่อที่จะหาเงินมาซื้อเครื่องดนตรี ตามด้วยการเริ่มต้นออกแสดง ตามสถานที่ต่างๆ อย่างไม่ย่อท้อ

นอกจากนี้ พวกเธอยังได้ครูสอนคณิตศาสตร์ผู้หลงใหลในดนตรีแจ๊ส เข้ามาช่วยในการดูแลความเรียบร้อยของวง และแม้ว่าพวกเธอจะเล่นดนตรีไม่เป็นสักอย่างเดียว แต่ทั้งหมดต่างก็ตัดสินใจ ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันประกวดวงดนตรี หากโชคไม่ดีที่เดโมเทปของพวกเธอ ถึงมือคณะกรรมการการตัดสิน ในวันสุดท้ายของการรับสมัครวันสุดท้ายพอดี

บรรดาสาวๆ ที่เปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นอย่างพวกเธอ จะได้มีโอกาสโชว์ผลงานชิ้นโบว์แดงกันหรือไม่ ติดตามและส่งใจร่วมเชียร์กันได้ใน... Swing Girls หรือ สวิงเกิร์ลส - สาวสวิงกลิ้งยกแก๊ง


ไจแอ้นท์ พิคเจอร์ส ร่วมกับ เมนสตรีม พิคเจอร์ส เสนอภาพยนตร์สุดฮอตของญี่ปุ่น Swing Girls - สวิงเกิร์ลส - สาวสวิงกลิ้งยกแก๊ง เรื่องราวสดใส น่ารัก สนุกสนาน ครื้นเครงของเหล่าสาวๆ นักเรียนมัธยมผู้โชคร้าย ที่ให้บังเอิญต้องเข้าไปหลงเสน่ห์นักดนตรีแจ๊ซเข้าให้อย่างจัง

Swing Girls - สวิงเกิร์ลส - สาวสวิงกลิ้งยกแก๊ง บอกเล่าถึงนักดนตรีฝึกหัดมือใหม่ ซึ่งได้รับการคัดเลือก ให้เข้าเป็นสมาชิกของวงดนตรีประจำโรงเรียนยามากาว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานล่าสุดของ ชิโนบุ ยากูชิ เจ้าของผลงานสุดฮิตแห่งปี 2001 จาก Waterboys (วอเตอร์บอยส์ หนุ่มระบำ...กลิ้งสะเทินน้ำ) พร้อมสร้างชื่อเสียงให้กระหึ่มโลกภาพยนตร์อีกครั้ง กับการทำหน้าที่เป็นผู้กำกับการแสดงดาวรุ่งใน Swing Girls ที่ว่าด้วยเรื่องราวของนักเรียนมัธยมสาวผู้โชคร้าย ที่ให้บังเอิญต้องไปหลงเสน่ห์ของนักดนตรีแจ๊สเข้า จนกระทั่งกลายเป็นเรื่องราวสนุกสนานแสนครื้นเครง

ผู้กำกับฯ ยากูชิ ปฏิเสธที่จะมองหานักแสดงที่มีความสามารถทางดนตรี มาทำหน้าที่ตัวแสดงนำ แต่กลับสมัครใจที่จะแคสติ้งตัวผู้แสดงนำฝ่ายหญิงทั้ง 5 ที่ไม่เคยเล่นดนตรีมาก่อน มาทำหน้าที่หลักของเรื่องมากกว่า แต่หลังจากที่ผ่านการฝึกซ้อมเป็นเวลานานหลายเดือน ผลลัพธ์ที่ได้ก็เป็นที่น่าพึงพอใจ ไปกับภาพของบรรดานักแสดงนำฝ่ายหญิง ที่สามารถเล่นดนตรีประกอบภาพยนตร์ได้เองทั้งหมด

ภาพยนตร์เรื่อง Swing Girls ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัล Awards of the Japanese Academy ถึง 6 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับฯ, บทภาพยนตร์, ลำดับภาพ, บันทึกเสียง และดนตรีประกอบยอดเยี่ยม (ซึ่งเป็นฝีมือของนักแสดงทั้งหมด ที่บรรเลงด้วยตนเองทั้งสิ้น!)