Lara Croft: Tomb Raider: The Cradle of Life
ลาร่า ครอฟท์ ทูม เรเดอร์
กู้วิกฤตล่ากล่องปริศนา

Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / Sci-Fi
ความยาว : 117 นาที
กำหนดฉาย : 25 กรกฎาคม 2546

กล่องแพนโดร่า (Pandora's Box) ที่ได้ชื่อว่าเป็นที่เก็บสิ่งที่ชั่วร้ายที่สุด เท่าที่โลกเคยรู้จัก ถูกเก็บซ่อนไว้ในทวีปอัฟริกา ในบริเวณที่รู้จักกันในชื่อว่า "แหล่งกำเนิดชีวิต" (The Cradle of Life) บัดนี้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับนักล่าสมบัติสาวชื่อก้องโลก ลาร่า ครอฟท์ (แอนเจลิน่า โจลี่) ที่จะต้องเป็นผู้ออกค้นหากล่องที่มีชื่อเสียง ก่อนที่มันจะตกไปอยู่ในมือของนักวิทยาศาสตร์ เจ้าของรางวัลโนเบล ดร. โจนาธาน รีสส์ (เซียแรน ไฮนด์ส) ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ลาร่าต้องหยุดรีสส์ ที่ต้องการพลังที่ชั่วร้ายให้ได้ และมีเพียงลาร่า ครอฟท์คนเดียวเท่านั้น ที่ยืนอยู่ตรงกลาง ระหว่างการปกป้องชีวิตที่พวกเรารู้จัก หรือไม่ก็ปล่อยให้รีสส์บรรลุเป้าหมายสุดท้ายของเขา นั่นก็คือการครอบครองโลก


พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Lara Croft: Tomb Raider: The Cradle of Life ผลงานการร่วมมือกับ มูชัวล์ ฟิล์ม คัมปานี, บีบีซี, เทเลมันเชน และ โตโฮ-โตวะ ผลงานการสร้างของ ลอว์เรนซ์ กอร์ดอน / ลอยด์ เลวิน โดยความร่วมมือกับ ไอดอส อินเตอร์แอ็คทีฟ ลิมิเต็ด จากฝีมือการกำกับของ ยาน เดอ บองต์ (Speed, Twister, The Haunting) จากบทภาพยนตร์ของ ดีน จอร์จาริส (Paycheck, Mission: Impossible 3) และเรื่องโดย สตีเว่น อี เดอ ซูซ่า (Die Hard, Die Hard 2, 48 Hrs., Another 48 Hrs.) และ เจมส์ วี ฮาร์ต (Contact, Muppets Treasure Island, Dracula, Hook) ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย ลอว์เรนซ์ กอร์ดอน (Die Hard, 48 Hours) และ ลอยด์ เลวิน (Boogie Nights) ผู้อำนวยการสร้างบริหารคือ เจเรมี่ ฮีธ-สมิธ และ หลุยส์ เอ สตรอลเลอร์ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างร่วม โดยนำเค้าโครงเรื่องมาจากเกมส์ซีรีส์ ที่พัฒนาโดย ไอดอส อินเตอร์แอ็กทีฟ

ภาพยนตร์เรื่อง Lara Croft: Tomb Raider ภาคแรก คือภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ ที่สามารถทำรายได้ ในสุดสัปดาห์ที่เปิดตัวฉายไปถึง $47.7 ล้าน ถือเป็นภาพยนตร์ที่มีนักแสดงหญิงรับบทนำ ที่เปิดตัวฉายด้วยรายได้สูงสุด และภาพยนตร์เรื่องนี้ สามารถทำรายได้จากทั่วโลกไปเกือบ $300 ล้าน บัดนี้ กับภาพยนตร์เรื่อง Lara Croft: Tomb Raider: The Cradle of Life เดิมพันสูงขึ้นสำหรับนักผจญภัยสาว และการผจญภัยสุดตื่นเต้น ที่เธอเผชิญครั้งนี้ คือการผจญภัยที่คนดูจะไม่มีวันลืมอีกครั้ง

Lara Croft: Tomb Raider: The Cradle of Life นำแสดงโดย แอนเจลิน่า โจลี่ (Gone in 60 Seconds, Girl, Interrupted, The Bone Collector, Pushing Tin) นักแสดงสาวเจ้าของรางวัลออสการ์ กลับมารับบท ลาร่า ครอฟท์ ฮีโร่หญิงอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ ลาร่า ครอฟท์ต้องเผชิญหน้า กับความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด สาวนักล่าสมบัติต้องตระเวณไปทั่วโลก ในการผจญภัยสุดตื่นเต้น ที่นำพาเธอ ไปสู่แหล่งอารยธรรมงดงามต่างๆ ของโลก อาทิ ฮ่องกง, เคนย่า, แทนซาเนีย, กรีซ และกำแพงเมืองจีน ลาร่าผู้กล้าหาญจะพิสูจน์ให้เห็นว่า เธอจะไม่มีวันหยุด จนกว่าจะตามหาสถานที่รู้จักกันในนาม "แหล่งกำเนิดชีวิต" (The Cradle of Life) ให้พบ เพื่อช่วยโลกให้รอดพ้น จากสิ่งที่ชั่วร้ายที่สุด เท่าที่มนุษย์เคยรู้จักมา

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังร่วมแสดงโดย เจอราร์ด บัตเลอร์ (Reign of Fire, Timeline, Trainspotting) รับบท ในบทอดีตเจ้าหน้าที่ เทอร์รี่ เชอริแดน ผู้หลุดออกมาจากเรือนจำในคาซักสถาน เพื่อนำลาร่าไปหา ดร. โจนาธาน รีสส์, โนอาห์ เทย์เลอร์ (Shine, Almost Famous, Vanilla Sky) รับบทเดิมจากภาคแรกเป็น ไบรซ์, เซียแรน ไฮนด์ส (Road to Perdition, The Sum of All Fears, Circle of Friends) รับบท ดร.โจนาธาน รีสส์ นักวิทยาศาสตร์ผู้ปราดเปรื่อง ที่หวังจะได้ครองโลก ด้วยการตามล่าหาสมบัติโบราณ ที่เชื่อกันว่าเป็นกล่องของแพนโดร่า, จิมอน ฮาวน์ซู (Amistad, Gladiator, The Four Feathers) รับบท โกซ่า นักรบเผ่ามาไซ เพื่อนของลาร่าสมัยที่เรียนมหาวิทยาลัย ผู้สามารถถอดรหัสภาพวาดที่พบในวิหารลูน่า และเป็นผู้นำเธอผ่านเขาวงกต ที่เต็มไปด้วยอันตราย, นักแสดงชาวเยอรมัน ทิล ชไวเกอร์ (Driven, Judas Kiss) รับบท ฌอน มือขวาของ ดร. รีสส์, คริสโตเฟอร์ บาร์รี่ (ซีรีส์ Red Dwarf) รับบทเดิมจากภาคแรกเป็น ฮิลลารี่ หัวหน้าคนรับใช้ของลาร่า, ไซม่อน แยม หรือ เยิ่นต๊ะหัว รับบท เชนโล ผู้นำของแก๊งค์เชย์หลิง ที่เข้ามาช่วยแผนการครองโลกของรีสส์ และ เทอเรนซ์ หยิน (Gen-X Cop, Bullets of Love, Skyline Cruisers, Bishonen) รับบท เซียน น้องชายของเชนโล

ภาพยนตร์เรื่องนี้ กำกับภาพโดย เดวิด แท็ตเตอร์ซัลล์, BSC. (Star Wars Episode I & II, Con Air, Die Another Day) ตัดต่อโดย ไมเคิล คาห์น เจ้าของสามรางวัลออสการ์ (Raiders of the Lost Ark, Schindler's List, Saving Private Ryan), ดนตรีประกอบเป็นฝีมือของ อลัน ซิลเวสทรี (Lilo & Stitch, Forrest Gump, Cast Away, Back to the Future) นอกจากนี้ ยังมีทีมงานอีกมากมาย ที่เคยช่วยกันสร้างสรรค์ภาพยนตร์เรื่อง Tomb Raider ภาคแรก และได้กลับมาร่วมกันสร้างสรรค์ความมหัศจรรย์ ให้กับ The Cradle of Life อีกครั้ง อาทิเช่น โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ เคิร์ก เอ็ม เปทรัคเซลลี่ (Anaconda, Blade, The Thirteenth Floor, The Patriot), ไซม่อน เครน (The World Is Not Enough, Saving Private Ryan, Vertical Limit, Terminator 3: Rise of the Machines) ผู้ทำหน้าที่เป็นผู้กำกับกองถ่ายย่อย และผู้ประสานงานสตั๊นต์, ลินดี้ เฮมมิ่ง คอสตูมดีไซเนอร์ เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Topsy-Turvy และเคยมีผลงานใน Harry Potter and the Chamber of Secrets