เทียบกันยาก บางคนสั้นกำไรงาม ยาวกำไรหด แต่บางคน จับหุ้นถูกตัว กำไร 5 เด้ง 10 เด้ง ในเวลาไม่ถึงปี..มันสุดยอดกว่า นั่งหลังขดหลังแข็งเฝ้าจอจริง ๆ ยกตัวอย่าง หุ้นที่เรามีประสบการณ์ในการเล็งมาอย่างดีก่อนลงทุนเปิดพอร์ท 1. cpf ซื้อตอน 29-30 - 2 รอบ ขาย 33 และ 36 ในเวลา 7 เดือน ทุน 120000 กำไร 35000 มีปันผลอีก ประมาณ 3 พัน 2. เปิดพอร์ทแล้ว ชอบ work ซื้อ 13 บาท เพื่อนบอก ไม่เห็นเวิร์คเลย ชอบอะไร ..เอ้า เพื่อนไม่ชอบ ก็ตามใจหน่อย เพราะหุ้นกันเปิดพอร์ทในชื่อเรา ขายไป 13.7 ประมาณนั้น ช่วงนั้น โวลุ่มหลักหมื่นต้น ๆ เอง ไม่มีใครสนใจเล้ย กราฟเป็นเส้นตรงสุด ๆ พอทะลุ 15 ไปได้ เพื่อนเริ่มสนละ แต่ไม่มีเงิน เพราะไปลงตัวอื่นหมด กว่าจะได้กลับมาเก็บ ก็ 22 บาทละ...เห็นราคาขึ้น ๆ ลง ๆ นึกสนุกลองขายพันหุ้นที่ 28 บาท กลับมาเห็นราคาพุ่งไป 33 เฮ้อ..เสียดาย เหลืออีก พันหุ้นเท่านั้นเอง ทุน 22 ..ตอนนี้วิ่งไปทะลุ 42 ละ..ได้แต่ซื้อขายในกรอบ 30-35 2-3 รอบ ล่าสุด 30-ขาย 33 อีกไม่กี่วันทะลุ 37 แล้วเลย 42 ไปอีก..ตอนนี้ มีเหลือแค่ 500 หุ้น เพราะขายไปตอนทะลุ 35 รอบนึง เสียดายโฮก
จากตัวอย่าง กรณีที่ 1 ซื้อแล้ว ไม่มาวุ่นวายอีกเลย เก็บอยู่ในพอร์ตอย่างนั้นแหล่ะ น้ำท่วม ราคาตกก็ไม่ได้แคร์ ไม่มีเงินจะซื้อเพิ่ม และไม่ขาย พ้นปีใหม่ ได้ตามเป้าจริง ๆ ทำได้แบบนี้ตลอด คงได้กำไรดีกว่า เล่นสั้น ๆ แค่ไม่กี่สัปดาห์หรือเทรดรายวัน กรณีที่ 2 เลือกหุ้นถูกตัว และเฮงดีแล้ว แต่บุญน้อย ขายซะเกือบหมด ตอนนี้ได้แต่เก็บเป็นขวัญพอร์ต หุ้น 1 เด้งของฉาน...ถ้ามั่นคงกับเค้า ทุน 13 บาท ตอนนั้นมีเงินซื้อได้เต็มที่ 3 หมื่นหุ้น...ป่านฉะนี้ คงถอยรถป้ายแดงหรู ๆ ได้คันแระ
มันคือ อะไรที่บรรยายไม่ถูก จับช่วงให้ดี หาของดีให้เจอ เล่นยาวหรือสั้น เป็นความชำนาญเฉพาะตัวมากกว่า คนที่ใจไม่นิ่ง เล่นสั้น เจอแรงซื้อขาย เจอข่าวทุกวัน มันทำให้เปลี่ยนใจขายหมู ซื้อควาย ได้บ่อยมาก จนอาจขาดทุนได้..หากว่าเก่งเทคนิค มีฝีมือพอประมาณ รู้จักหุ้นตัวที่จะเล่นดี รู้ธรรมชาติของมัน เล่นสั้นอาจทำกำไรได้หลาย ๆ รอบ มากกว่า ถือให้มันนอนนิ่ง ๆ ในพอร์ตเฉย ๆ สรุปว่า ค้นหาตัวเองให้เจอดีกว่า ว่าชอบเล่นแบบไหน ถนัดแบบไหน มีความสุขสนุกกับมัน แล้วกำไรก็จะมาเอง
จากคุณ |
:
Panjasila
|
เขียนเมื่อ |
:
22 ธ.ค. 55 02:55:55
|
|
|
|