Hannibal Rising
ตำนาน อำมหิตไม่เงียบ
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ระทึกขวัญ
ความยาว : 117 นาที
กำหนดฉาย : 19 เมษายน 2550

เมื่อสหภาพโซเวียต ขยายอาณาเขตในสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุโรปตะวันออกหลายประเทศถูกโซเวียตยึดครอง ในลิธัวเนีย หนุ่มวัยรุ่นคนหนึ่งเสียพ่อแม่ไปในสงคราม ความสยดสยองของสงครามที่ได้พบเจอ ทำให้เขากลายเป็นคนเก็บเนื้อเก็บตัว ไม่ค่อยพูดจากับใคร ที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าของสหภาพโซเวียต เขาระเบิดโทสะใส่เพื่อนร่วมชั้น ที่มาข่มเหงรังแกและละเมิดละเมิดกฎเหล็กของที่นั่น หนุ่มน้อยที่ว่าไม่ใช่เด็กวัยรุ่นธรรมดา แต่เขาคือ ฮันนิบาล เล็กเตอร์ (กัสปาร์ อุลลิแอล) ในวัยเยาว์ ฮันนิบาลวางแผนแยบยล หนีออกจากสถานรับเลี้ยงเด็ก ที่ซึ่งไม่ต่างอะไรจากคุก และมุ่งหน้าไปยังชานเมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อพบกับลุง ซึ่งเป็นญาติคนเดียวที่รอดชีวิตจากสงคราม

เมื่อไปถึงคฤหาสน์เล็กเตอร์ ฮันนิบาลก็พบว่าลุงของเขาเสียชีวิตไปแล้ว แต่ เลดี้มุราซากิ ชิบูกุ (กงลี่) ภรรยาม่ายชาวญี่ปุ่นผู้งดงาม และลึกลับของลุง ที่สืบเชื้อสายชั้นสูง เลดี้มุราซากิ ผู้แต่งวรรณกรรมโบราณเรื่อง Tale of Genji ก็ต้อนรับขับสู้เขาเป็นอย่างดี ความเมตตาและความหลักแหลมของเลดี้มุราซากิ จุดประกายความหลงใหลในอาหารเลิศรส, ดนตรี และศิลปะ แก่ฮันนิบาล เธอทำให้เขามีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง แต่ไม่อาจช่วยกำจัดภาพความทรงจำอันเลวร้าย ที่ตามหลอกหลอน และปกป้องเขาจากปีศาจ ที่ถือกำเนิดขึ้นภายใต้เปลือกนอกอันสุภาพอ่อนโยน

เมื่อเริ่มเดินสู่เส้นทางอาชีพแพทย์ ฮันนิบาลได้ลองหยั่งความลึกของจิตใต้สำนึกของตนเองอย่างหมกมุ่น เหล่าปีศาจที่ตามหลอกหลอนเขาตลอดมา แท้จริงคือกลุ่มอาชญากรสงครามสัญชาติญาณโหด ที่กินเนื้อมนุษย์เป็นอาหาร ฮันนิบาลต้องหาคำตอบเกี่ยวกับอดีตของเขาจากคนพวกนี้ และสุดท้ายคือตามแก้แค้นคนเหล่านั้น การเดินทางครั้งนี้นำอันตรายมาสู่ทุกคน และทุกอย่างที่เขารัก ที่สำคัญ มันทำให้เขาได้ค้นพบรสนิยมสุดสยองของตนเอง ที่รอคอยการสนองนับแต่นั้นเป็นต้นมา...


ฮันนิบาล เล็กเตอร์ เป็นตัวละครระดับตำนาน อาจเป็นพระเอกฝ่ายร้าย (anti-hero) ที่โด่งดังที่สุดก็ว่าได้ เขาฉลาด มีเสน่ห์ และชั่วร้าย ไม่เหมือนตัวร้ายตัวอื่น ผู้ให้กำเนิดฮันนิบาลคือนักเขียนรักสันโดษ โธมัส แฮริส ที่แนะนำเขาในฐานะตัวละครเล็กๆ ทว่าสำคัญ ในนวนิยายระทึกขวัญเรื่อง Red Dragon ที่ตีพิมพ์ในปี 1981 แฮริสมีชื่อเสียงด้านทักษะการเขียนนวนิยายแนวระทึกขวัญจิตวิทยา เรื่องราวอันซับซ้อนและชาญฉลาดที่เขาเขียนนั้น โดดเด่นน่าทึ่ง ไม่เพียงเพราะความสยดสยองที่ทำเอาเสียวสันหลังวาบ แต่ยังเป็นเพราะวิธีการสร้างอารมณ์ร่วม ต่อตัวละครฆาตกรต่อเนื่องที่ทั้งฉลาดและอำมหิต Red Dragon ขึ้นแท่นหนังสือขายดีอย่างรวดเร็ว ผู้อำนวยการสร้าง ไดโน และ มาร์ธา เดอรอเลนติส มองเห็นศักยภาพของเรื่องราว และเป็นคนแรกที่นำฮันนิบาลขึ้นจอใหญ่ ในภาพยนตร์ระทึกขวัญปี 1986 เรื่อง Manhunter ที่กำกับโดย ไมเคิล มานน์

Manhunter ประสบความสำเร็จในกลุ่มผู้ชมวงแคบ แต่ภาพยนตร์ที่ทำให้ฮันนิบาลเป็นที่รู้จักในวงกว้างคือ The Silence of the Lambs "อำมหิตไม่เงียบ" ที่กำกับโดย โจนาธาน เดมมี่ และออกฉายในปี 1991 การเล่าเรื่องที่ตึงเครียดและน่าสะพรึงกลัว ทำให้หนังกวาดออสการ์ไปได้ถึง 5 รางวัล รวมถึงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (แอนโธนี่ ฮอปกินส์) และรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (โจดี้ ฟอสเตอร์) ด้วย หลังจาก The Silence Of The Lambs ไดโน และ มาร์ธา เดอรอเลนติส ได้กลับมาทำหนังเกี่ยวกับฮันนิบาลอีกครั้งในปี 2001 กับ Hannibal "อำมหิตลั่นโลก" ที่ประสบความสำเร็จด้านรายได้อย่างล้นหลาม ตามมาด้วย Red Dragon "กำเนิดอำมหิต" ในปี 2002 ซึ่งทั้งสองเรื่องนำแสดงโดย แอนโธนี่ ฮอปกินส์

ความสำเร็จจากหนังทั้ง 4 ตอนได้ ทำให้ ฮันนิบาล เล็คเตอร์ กลาย เป็นตัวละครที่ผู้ชมหลงรัก และหวาดกลัวไปพร้อมๆ กัน และในปี 2007 นี้ ฮันนิบาลกลับมาอีกครั้งใน Hannibal Rising ด้วยการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในตัวฮันนิบาล เมื่อในภาคนี้จะไม่มี แอนโทนี่ ฮอปกินส์ ในบทบาทของ ฮันนิบาล อีกต่อไป แต่จะได้หน้าใหม่ชาวฝรั่งเศสอย่าง กัสปาร์ด อุลลิแอล จาก A Very Long Engagement, Brotherhood of the Wolf มารับบท ฮันนิบาล ตอนหนุ่ม

ผู้รับบท เลดี้มุราซากิ คือ กงลี่ นักแสดงสาวชื่อดังจากประเทศจีน ที่แจ้งเกิดจากภาพยนตร์ของจางอี้โหม่วเรื่อง Red Sorghum และ Raise The Red Lantern กงลี่นำแสดงในภาพยนตร์จีน ที่ได้รับคำชื่นชมระดับนานาชาติหลายเรื่องในช่วงปี 90 ก่อนจะก้าวสู่ฮอลลีวู้ด ด้วยผลงานเมื่อเร็วๆ นี้อย่าง Memoirs of A Geisha

นักแสดงอีกคนหนึ่งในทีมที่ทรงพลังไม่แพ้กันก็คือ ไรส์ ไอแฟนส์ (Notting Hill, Little Nicky, The Replacements, The Shipping News, Enduring Love, Vanity Fair) จากอังกฤษผู้รับบท กรูตัส หัวหน้ากองทหารหนีทัพ ที่ฆ่าน้องสาวของฮันนิบาล

ภาพหนังมีส่วนสำคัญมาก ในการถ่ายทอดความตึงเครียด และความเจ็บปวดของเนื้อเรื่อง ผู้กำกับภาพ เบน เดวิส เจ้าของเครดิต Imagine Me And You และ Layer Cake รับหน้าที่แปลงความคิดของเว็บเบอร์เป็นภาพ ผู้ออกแบบงานสร้าง อัลลัน สตาร์สกี ที่ได้รับออสการ์ และได้เข้าชิงหลายรางวัลจากผลงานใน Shindler’s List และ The Pianist รับหน้าที่สร้างภาพรวมของหนัง ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย แอนนา เชพเพิร์ด ก็ใส่ใจในความสมจริงเช่นกัน เธอกลับมาร่วมงานกับ อัลลัน สตาร์สกี อีกครั้ง หลังจากได้เข้าชิงออสการ์จาก Shindler’s List และ The Pianist

Hannibal Rising กำกับโดย ปีเตอร์ เว็บเบอร์ (Girl with a Pearl Earring) เรื่องราวและบทภาพยนตร์โดย โธมัส แฮริส