Harry Potter and the Prisoner of Azkaban

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน
Official Website (US)
Official Website (UK)
Official Website (Thai)
more info. from IMDB

แนว : ผจญภัย / แฟนตาซี / ครอบครัว
ความยาว : 142 นาที
กำหนดฉาย : 4 มิถุนายน 2547

แฮร์รี่ พอตเตอร์ (แดเนี่ยล แรดคลิฟฟ์) กับเพื่อนๆ - รอน วีสลีย์ (รูเพิร์ต กริ้นท์) และ เฮอร์ไมโอนี เกร็นเจอร์ (เอ็มม่า วัตสัน) กลับมาเรียนในปีสาม ที่โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทย์มนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ ที่ซึ่งเด็กวัยรุ่นทั้งสาม ถูกบังคับให้เผชิญกับความกลัวที่เร้นลับที่สุดของพวกเขา ในขณะที่ต้องรับมือกับนักโทษแหกคุกที่เป็นอันตราย และบรรดาผู้คุมวิญญานที่น่ากลัวพอๆ กัน ซึ่งถูกส่งไปที่นั่นเพื่อคุ้มกันพวกเขา...

แฮร์รี่ พอตเตอร์ หนุ่มน้อยวัย 13 ต้องใช้เวลาช่วงปิดภาคฤดูร้อนอย่างไม่เต็มใจอีกครั้งหนึ่งกับครอบครัวเดอร์สลีย์ ญาติที่แสนน่าเบื่อของเขา ด้วยความเหนื่อยหน่ายที่เขาจะต้อง 'ประพฤติตัวให้ดี' และไม่ฝึกฝนการใช้คาถาใดๆ นั่นก็คือจนกระทั่ง ป้ามาร์จ (แพม เฟอร์ริส) พี่สาวที่ชอบแสดงอำนาจของลุงเวอร์นอนแวะมาเยี่ยม ป้ามาร์จปฏิบัติต่อแฮร์รี่อย่างร้ายกาจมาโดยตลอด และในคราวนี้เธอได้ทำให้เขาคุมตัวเองไม่อยู่ จนกระทั่งทำให้เธอตัวพองเหมือนลูกโป่งและลอยได้ 'โดยไม่ได้ตั้งใจ' ด้วยความกลัวว่าตนเองจะถูกลงโทษจากป้าและลุง (และผลสะท้อนที่จะกลับมาจากฮอกวอตส์ และกระทรวงเวทย์มนตร์ ซึ่งห้ามนักเรียนใช้คาถา ในโลกที่ไม่มีเวทย์มนตร์โดยเด็ดขาด) แฮร์รี่จึงหลบหนีไปสู่ยามรัตติกาล

เขาได้ถูกรับขึ้นรถไปอย่างทันท่วงทีโดย 'รถเมล์อัศวินราตรี' พาหนะมหัศจรรย์สามชั้นสีม่วง ที่โฉบตัวเขาเพื่อพาไปส่งไว้ที่ร้านหม้อใหญ่รั่ว เมื่อไปถึงที่นั่น แฮร์รี่ได้พบกับรัฐมนตรีแห่งกระทรวงเวทย์มนตร์ คอร์นีเลียส ฟัดจ์ (โรเบิร์ต ฮาร์ดี้) ซึ่งไม่มีคำอธิบายได้ ถึงการที่เขาไม่ลงโทษแฮร์รี่ในการเป็นพ่อมดพเนจร และกลับยืนยันให้เขาค้างแรมที่ร้านหม้อใหญ่รั่ว ก่อนที่จะมุ่งหน้ากลับไปฮอกวอตส์

เหตุผลของการที่ฟัดจ์ไม่ได้ไล่แฮร์รี่ออกจากโรงเรียนนั้น สืบเนื่องมาจากการที่ ซิเรียส แบล็ก (แกรี่ โอลด์แมน) พ่อมดอันตรายและลึกลับ ได้หลบหนีจากคุกแห่งอัซคาบัน และเชื่อกันว่ากำลังตามหาตัวแฮร์รี่ (เล่าลือกันมาว่า แบล็กเป็นผู้รับผิดชอบ ในการนำลอร์ดโวลเดอมอร์ไปพบกับพ่อแม่ของแฮร์รี่ และผลที่ตามมาก็คือการตายของพวกเขา และในตอนนี้เขาตั้งใจจะมาฆ่าแฮร์รี่ด้วย) ดังนั้นสถานที่แห่งเดียวที่ปลอดภัยสำหรับเขาก็คือ ฮอกวอตส์

แต่ที่ทำให้ยิ่งแย่ไปกว่าก็คือ ฮอกวอตส์ต้องต้อนรับบรรดาผู้คุมวิญญาณ ผู้ดูแลจากอัซคาบันที่น่าสพรึงกลัว ซึ่งพยายามจะปกป้องแฮร์รี่และโรงเรียนจากแบล็ก โดยพวกมันจะดูดเอาวิญญาณจากเหยื่อ และโชคไม่ดีของแฮร์รี่ เพราะพวกมันดูเหมือนจะถูกดึงดูดเข้าหาเขาอย่างอธิบายไม่ได้ การปรากฎตัวอย่างเป็นลางร้ายของพวกมันนั้น ทำให้พ่อมดหนุ่มน้อยรู้สึกเย็นเยียบไปจนถึงกระดูก และทำให้เขาไร้กำลังได้อย่างสิ้นเชิง จนกระทั่ง ศาสตราจารย์ลูปิน (เดวิด ธิวลิส) อาจารย์ผู้สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนใหม่ ได้ฝึกให้แฮร์รี่รู้จักวิธีใช้คาถาผู้พิทักษ์ เพื่อปกป้องตัวเองจากอำนาจของผู้คุมวิญญาณ ที่มีผลทำให้ไร้ความรู้สึก

ในขณะเดียวกัน ปีที่สามของแฮร์รี่ในฮอกวอตส์ ก็เต็มไปด้วยตัวละครที่น่าตื่นเต้นอีกหลายตัว อย่างเช่น บัคบีค สัตว์วิเศษครึ่งนกครึ่งม้าที่เรียกว่า 'ฮิปโปกริฟฟ์'; การพบกับลางบอกเหตุแห่งความตายที่น่าขนหัวลุก รู้จักกันในชื่อ 'กริม'; และการผจญภัยที่น่าตื่นเต้น รวมทั้งการไปเที่ยวหมู่บ้านพ่อมดฮอกส์มี้ดอย่างไม่เปิดเผย การถอดรหัสที่ซุกซ่อนอยู่ใน 'แผนที่ตัวกวน' และการเดินทางที่น่าสพรึงกลัวสู่ 'เพิงโหยหวน' (สถานที่ซึ่งขึ้นชื่อว่าผีดุที่สุดในประเทศอังกฤษ) ในเวลาเดียวกัน แฮร์รี่ก็ต้องพยายามหาเหตุผลให้ได้ ถึงการปรากฎและหายตัวอย่างเป็นปริศนาของเฮอร์ไมโอนี่ ด้วยความช่วยเหลือของรอนและ แฮกริด (ร็อบบี้ โคลแทรน) ร่างยักษ์ ซึ่งได้เข้ารับตำแหน่งใหม่ในฮอกวอตส์ เป็นอาจารย์สอนวิชาการดูแลสัตว์วิเศษ

การเผชิญหน้าระหว่างแฮร์รี่และนักโทษลึกลับ ซิเรียส แบล็ก เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ..แต่อะไรคือความสัมพันธ์ที่แท้จริง ระหว่างศาสตราจารย์ลูปินและแบล็ก? ความลับดำมืดอะไรที่ ศาสตราจารย์สเนป (อลัน ริคแมน) อยากจะเปิดเผยเป็นอย่างยิ่ง? และทำไม สแคบเบอร์ หนูที่เป็นสัตว์เลี้ยงของรอนจึงดูตื่นกลัวขนาดหนัก และคอยวิ่งหนีจากการจับต้องตัวของเขา? แฮร์รี่จะต้องใช้ทั้งกำลังใจ เวทย์มนตร์ และแรงสนับสนุน เพื่อที่เขาจะสามารถรวบรวมสิ่งที่จะตอบคำถามเหล่านี้ ที่จะเปิดเผยความจริง ซึ่งอยู่เบื้องหลังซิเรียส แบล็ก และสิ่งที่เชื่อมโยงเขากับอดีตที่แสนลึกลับ ของพ่อมดหนุ่มน้อยผู้มีความสามารถคนนี้...


วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ภูมิใจเสนอ ผลงานสร้างภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter and the Prisoner of Azkaban ภาคที่สามของภาพยนตร์หลายภาค ซึ่งสร้างจากนิยายที่ได้รับความนิยมอย่างมหาศาลของ เจ. เค. โรว์ลิ่ง ซึ่งแฮร์รี่กับเพื่อนๆ - รอน และเฮอร์ไมโอนี่ ในวัยแรกรุ่น กลับมาเรียนในปีสามที่ฮอกวอตส์ ที่ซึ่งเด็กวัยรุ่นทั้งสาม ถูกบีบบังคับให้เผชิญกับความกลัว อันเร้นลับที่สุดของพวกเขา ในขณะที่ต้องรับมือกับนักโทษแหกคุกที่เป็นอันตราย และบรรดาผู้คุมวิญญานที่น่ากลัวพอๆ กัน ซึ่งถูกส่งไปที่นั่นเพื่อคุ้มกันพวกเขา

อัลฟองโซ คัวรอน ผู้กำกับฯ ที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลตุ๊กตาทอง (Y Tu Mama Tambien, Great Expectations, A Little Princess) มารับหน้าที่กำกับการแสดง โดยมี เดวิด เฮย์แมน (Harry Potter and the Sorcerer’s Stone, Harry Potter and the Chamber of Secrets), คริส โคลัมบัส (Harry Potter and the Sorcerer’s Stone, Harry Potter and the Chamber of Secrets, Mrs Doubtfire) และ มาร์ค แรดคลิฟฟ์ (Harry Potter and the Sorcerer’s Stone, Harry Potter and the Chamber of Secrets, Mrs. Doubtfire) เป็นผู้อำนวยการสร้าง และ ไมเคิล บาร์นาแธน (Harry Potter and the Sorcerer’s Stone, Harry Potter and the Chamber of Secrets, Mrs Doubtfire) และ คัลลัม แมคดูกัล (Die Another Day) เป็นผู้อำนวยการบริหาร โดยมี สตีฟ โคลฟส์ เป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์อีกครั้งหนึ่ง

เรื่องราวยังได้นำ แดเนียล แรดคลิฟฟ์ (The Tailor of Panama, David Copperfield ทาง BBC), รูเพิร์ท กรินท์ และ เอ็มม่า วัตสัน มาพบกันในเรื่องที่สามนี้ กับบท แฮร์รี่, รอน และเฮอร์ไมโอนี่ แน่นอนว่าทั้งหมดต้องร่วมกันเผชิญหน้ากับ ทอม เฟลตัน (Anna and the King, The Borrowers) ซึ่งรับบท เดรโก มัลฟอย ซึ่งยังคงความเป็นคู่ปรับมาอย่างยาวนานของแฮร์รี่

ผู้ที่มาร่วมทีมนักแสดงหลักนั้น ได้แก่ แกรี่ โอลด์แมน (Hannibal, The Professional, Bram Stoker’s Dracula) ซึ่งรับบท ซิเรียส แบล็ก ผู้เป็นลางรัาย, เดวิด ธิวลิส (Timeline, Naked, The Big Lebowski) เป็นลูปิน ซึ่งจะมารับตำแหน่งอาจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนใหม่, ทิโมธี สปอล (Nicholas Nickleby, Vanilla Sky, The Sheltering Sky) รับบท ปีเตอร์ เพตติกรูว์ และ ไมเคิล แกมบอน (Sleepy Hollow, Gosford Park, The Singing Detective ทาง BBC) เป็น อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ซึ่งเป็นอาจารย์ใหญ่ที่น่านับถือของฮอกวอตส์ แทน ริชาร์ด แฮร์ริส ผู้ล่วงลับ และบรรดาผู้ที่มาร่วมทีมเป็นครั้งแรก ได้แก่ จูลี่ คริสตี้ (Hamlet, Dragonheart) รับบทมาดาม โรสเมอร์ทา เจ้าของร้านเหล้าจิตใจดี, แพม เฟอร์ริส (Matilda, The Darling Buds of May ทาง BBC) รับบท ป้ามาร์จ ป้าของแฮร์รี่ผู้แสนร้ายกาจ, ดอว์น เฟรนช์ (The Vicar of Dibley ทาง BBC, French and Saunders) รับบท สุภาพสตรีอ้วนในภาพวาด และ พอล ไวท์เฮาส์ (ดาราแห่ง The Fast Show ทาง BBC) รับบท เซอร์ คาโดแกน อัศวินวางท่าที่แสนภูมิใจในตัวเอง ผู้อยู่ในภาพวาด

ผู้ที่ร่วมแสดงกับทีมดาราหน้าใหม่คือ แม็กกี้ สมิธ (Tea With Mussolini, Divine Secrets of the Ya Ya Sisterhood, The Prime of Miss Jean Brodie) ซึ่งรับบทเป็น ศาสตราจารย์ มักกอนนากัล ผู้ช่วยผู้ซื่อสัตย์ของดัมเบิลดอร์อีกครั้งหนึ่ง; อลัน ริคแมน (Truly Madly Deeply, Sense and Sensibility, Die Hard) เป็นศาสตราจารย์สอนวิชาปรุงยา สเนป ที่แสนลึกลับ และ ร็อบบี้ โคลเทรน (Nuns of the Run, GoldenEye, The World is Not Enough) รับบท แฮกริด ยักษ์ที่เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก (บทที่ทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล BAFTA และรางวัล London Film Critics Circle Award สาขา Best Supporting Actor รวมทั้งรางวัล Scottish Screen สาขา Best Actor จากเรื่อง Harry Potter and the Sorcerer’s Stone), จูลี่ วอเตอร์ส (Billy Elliot, Educating Rita, Personal Services) กลับมาเป็นนางวีสลีย์ คู่กับ มาร์ค วิลเลียมส์ (Shakespeare in Love, The Borrowers, 101 Dalmatians) ซึ่งรับบทพ่อของรอน – อาเธอร์ วีสลีย์ และ บทของลุงเวอร์นอน และป้าเพตทูเนีย จะได้ ริชาร์ด กริฟฟิธส์ (Sleepy Hollow, Naked Gun 2, King Ralph) และ ฟีโอน่า ชอว์ (My Left Food, The Butcher Boy, Jane Eyre ของฟรังโก้ เซฟฟิเรลลี่)

นอกเหนือจากบรรดาดาราเอก ทางทีมงานยังได้ให้การต้อนรับ ไมเคิล เซเรซิน ผู้กำกับภาพ Michael Seresin (Midnight Express, Birdy, Angela’s Ashes), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย เจนี่ เทไมม์ (High Heels Low Lifes, House of America, Antonia’s Line), ผู้ลำดับภาพ สตีเวน ไวส์เบิร์ก (Men in Black 2, Great Expectations, A Little Princess) และการกลับมาร่วมงานของผู้ควบคุมวิชวลเอ็ฟเฟ็ค โรเจอร์ กูแย็ท (Harry Potter and the Sorcerer’s Stone, Saving Private Ryan)

อีกครั้งที่ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ เจ้าของสามรางวัลตุ๊กตาทอง สจ๊วต เครก (The English Patient, Dangerous Liaisons, Ghandi) ได้สร้างสรรค์โลกแห่งเวทย์มนตร์แห่งฮอกวอตส์ ฉากที่สร้างแรงจูงใจของเขาในเรื่อง Harry Potter and the Sorcerer’s Stone ทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลตุ๊กตาทอง, รางวัล BAFTA และ Evening Standard Award พรสวรรค์ในการสร้างสรรค์งานครีเอทีฟของเขานั้น ยังได้รับการยอมรับอีกครั้งในเรื่อง Harry Potter and the Chamber of Secrets และยังนำไปสู่การเข้าชิงรางวัล BAFTA อีกครั้ง

สถานที่ซึ่งเคยเป็นโรงงานผลิตเครื่องบินโรลส์รอยซ์ ในปัจจุบันรู้จักกันในนาม ลีฟส์เดน ฟิล์ม สตูดิโอ (Leavesden Film Studios) ได้เป็นที่รองรับงานสร้างอีกครั้งหนึ่ง และฉากที่น่าตะลึงของเครกอีกเป็นจำนวนมาก ยังคงอยู่ที่นั่นสำหรับงานเรื่องที่สามนี้ รวมทั้งห้องโถงใหญ่, ห้องนั่งเล่นของบ้านกริฟฟินดอร์, บันไดหินอ่อน และบ้านเลขที่ 4 ถนนพรีเว็ท ไดรฟ์ – หรืออีกนัยหนึ่ง บ้านของพวกเดอร์สลีย์ ฉากใหม่ๆ ได้แก่ เพิงโหยหวน, ห้องเรียนของลูปิน, หอนาฬิกา และร้านเหล้าไม้กวาดสามอัน นอกเหนือจากการถ่ายทำในโลเคชั่นที่สก็อตแลนด์ และการถ่ายทำที่สตูดิโอ เชพเพอตัน รวมทั้งบนถนนหลายสายของเมืองลอนดอน ที่ทำชาวลอนดอนหลายคนต้องถึงกับงง เมื่อได้เห็นรถเมล์สามชั้นแล่นหวือผ่านไป!

นิค ดัดแมน (Star Wars: Episode 1 - The Phantom Menace, The Mummy, The Mummy Returns) ผู้ออกแบบเอฟเฟ็คสัตว์วิเศษและงานเมคอัพ ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล BAFTA จากผลงานของเขาในเรื่อง Harry Potter and the Chamber of Secrets ได้รับหน้าที่ในการสร้างบรรดาสัตว์แห่งเวทย์มนตร์ ซึ่งอาศัยอยู่ในโลกของมนตร์คาถา โดยทำงานเคียงคู่กับผู้ควบคุมวิชวลเอ็ฟเฟ็ค โรเจอร์ กีแย็ท (Harry Potter and the Sorcerer’s Stone, Saving Private Ryan, Timeline) เพื่อสร้างสรรค์สัตว์แห่งเวทย์มนตร์อย่าง บัคบีค, ฮิปโปกริฟฟ์ และมนุษย์หมาป่า

Harry Potter and the Prisoner of Azkaban จัดจำหน่ายโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ในกลุ่มบริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ในช่วงซัมเมอร์ ปี 2004


© Warner Bros. No other uses are permitted without the prior written consent of owner. Use of the material in violation of the foregoing may result in civil and/or criminal penalties.

Harry Potter, ตัวละคร, ชื่อ และสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้อง และโลโก้รูปโล่ห์, Warner Bros. และสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้อง เป็นเครื่องหมายการค้าของ Warner Bros. TM & © 2001
นโยบายความเป็นส่วนตัว | เงื่อนไขการใช้


Link: