Harry Potter and the Goblet of Fire
แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / แฟนตาซี / ครอบครัว
ความยาว : 157 นาที
กำหนดฉาย : 17 พฤศจิกายน 2548

ความยุ่งยากกำลังรอ แฮร์รี่ พอตเตอร์ อยู่ข้างหน้า...

จากการถูกคุกคามด้วยฝันร้าย ที่ทำให้แผลเป็นของเขาเจ็บยิ่งกว่าที่เคย แฮร์รี่ (แดเนียล แรดคลิฟฟ์) รู้สึกยิ่งกว่ายินดีที่จะได้หนีให้พ้น จากความฝันที่คอยกวนใจเขา ด้วยการไปชมการแข่งขันควิดดิชเวิลด์คัพกับ รอน (รูเพิร์ท กรินท์) และ เฮอร์ไมโอนี่ (เอ็มม่า วัตสัน) ผู้เป็นเพื่อนรัก

แต่ลางร้ายบางอย่างได้ปรากฏขึ้น เหนือท้องฟ้าที่ตั้งแคมพ์ผู้ชมการแข่งขันควิดดิช – ตรามาร สัญลักษณ์ของลอร์ดโวลเดอมอร์ ซึ่งถูกเสกขึ้นมาโดยผู้เสพความตาย สาวกของเขาซึ่งไม่เคยกล้าปรากฏตัวในที่สาธารณะ ตั้งแต่ครั้งที่มีผู้เห็น โวลเดอมอร์ (ราล์ฟ เฟนส์) เป็นครั้งสุดท้ายเมื่อสิบสามปีก่อน – ในคืนที่เขาสังหารพ่อแม่ของแฮร์รี่

แฮร์รี่ปรารถนาอย่างยิ่ง ที่จะได้กลับเข้าไปอยู่ภายในกำแพง ของโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มด และเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ ที่ซึ่ง ศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์ (ไมเคิล แกมบอน) จะสามารถปกป้องเขาได้ แต่อะไรๆ ก็ดูจะแตกต่างไปจากเดิมเล็กน้อยในปีนี้

ดัมเบิลดอร์ประกาศว่า ฮอกวอตส์จะเป็นเจ้าภาพการประลองเวทไตรภาคี การแข่งขันด้านเวทมนตร์ของพวกพ่อมดแม่มด ที่น่าตื่นเต้นและเป็นอันตรายยิ่ง ตัวแทนหนึ่งคนจะถูกคัดเลือกจากแต่ละโรงเรียน ในสามสถาบันพ่อมดแม่มดที่ใหญ่ และมีชื่อเสียงที่สุด เพื่อเข้าแข่งขันในหลากหลายภารกิจ ที่เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต อันมีเป้าหมายในการครองถ้วยรางวัลไตรภาคี

พวกนักเรียนฮอกวอตส์เฝ้ามองอย่างหวั่นๆ เมื่อบรรดานักเรียนหญิงที่งามสง่า จากโรงเรียนเวทมนตร์คาถาโบซ์บาตง และหนุ่มๆ ที่ดูลึกลับและน่าเกรงขาม จากโรงเรียนเดิร์มสแตรงก์ พากันหลั่งไหลเข้ามาในห้องโถงใหญ่ ทุกคนต่างกลั้นหายใจ คอยการคัดเลือกตัวแทนของพวกเขา

เจ้าหน้าที่จากกระทรวงเวทมนตร์ บาร์ตี้ เคร้าช์ (โรเจอร์ ลอยด์ แพ็ค) และศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์ เป็นประธานพิธีประชุมกลางแสงเทียน ที่เต็มไปด้วยการรอคอย ในขณะที่ถ้วยอัคนีซึ่งเปี่ยมมนตร์ขลัง คัดเลือกนักเรียนหนึ่งคน จากแต่ละโรงเรียนเพื่อเข้าแข่งขัน ท่ามกลางประกายและเปลวไฟที่เจิดจ้า ถ้วยอัคนีได้ขานนาม วิคเตอร์ ครัม (สแตนิสลาฟ ไออาเนฟสกี้) นักกีฬาควิดดิชชื่อดังจากเดิร์มสแตรงก์ ตามมาด้วย เฟลอร์ เดอลากูร์ (เคลมองซ์ โพเอซี) ผู้งามสง่าจากโบซ์บาตง และท้ายที่สุด เซดริก เกรกอรี่ (โรเบิร์ต แพตตินสัน) หนุ่มเนื้อหอมผู้สามารถแห่งฮอกวอตส์ แต่แล้ว อย่างที่ไม่มีใครอธิบายได้ ถ้วยอัคนีก็ส่งชื่อสุดท้ายออกมา : แฮร์รี่ พอตเตอร์

ด้วยอายุ 14 ปี แฮร์รี่ยังขาดอีกสามปี จึงจะมีสิทธิเข้าร่วมการแข่งขันอันแสนยากเย็นนี้ได้ เขายืนยันว่าไม่ได้ใส่ชื่อตัวเองลงไปในถ้วย และเขาไม่อยากเข้าแข่งขัน แต่การตัดสินใจของถ้วยอัคนีนั้นถือเป็นข้อผูกพัน และเขาต้องเข้าร่วมแข่งขันด้วย

ความกังขาและริษยาเกิดขึ้นตามมาไม่หยุดหย่อน ยิ่งเมื่อนักข่าวจอมสาดโคลนอย่าง ริต้า สกีตเตอร์ (มิแรนด้า ริชาร์ดสัน) โหมกระพือไฟใส่สีอยู่เบื้องหลังแฮร์รี่ ด้วยคอลัมน์ซุบซิบที่หวือหวาของเธอ จนแม้กระทั่งรอนเองก็ยังเริ่มที่จะเชื่อว่าเพื่อน "ที่อยากดัง" ของเขา ได้ใช้อุบายหลอกให้ถ้วยเลือกชื่อเขาขึ้นมา

ด้วยความสงสัย ว่าใครก็ตามที่ใส่ชื่อของแฮร์รี่ ลงไปในการประลอง มีจุดมุ่งหมายที่จะทำให้เขาตกอยู่ในอันตรายถึงชีวิต ดัมเบิลดอร์จึงขอให้ อลาสเตอร์ 'แม้ด-อาย' มู้ดดี้ (เบรนแดน กลีสัน) อาจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดผู้แปลกประหลาด ช่วยใช้ตาวิเศษที่เฉียบคมของเขา จับตาพ่อมดวัยรุ่นไว้

แฮร์รี่เตรียมตัวรับมือกับภารกิจที่แสนท้าทาย ในการประลองเวทไตรภาคี – การหลบหลีกให้พ้นจากมังกรพ่นไฟ การดำดิ่งสู่ก้นบึ้งทะเลสาบใหญ่ และการหาทางเดินในเขาวงกต ที่มีชีวิตของมันเอง แต่ไม่มีอะไรที่น่ากลัวยิ่งไปกว่า สิ่งที่ช่างท้าทายกว่าอะไรทั้งสิ้น – การหาคู่เต้นรำสำหรับงานฉลองคริสต์มาส

สำหรับแฮร์รี่ การรับมือกับมังกร ชาวเงือก และกรินดี้โลว์ เปรียบได้กับการเดินเล่นในสวนสาธารณะ เมื่อเทียบกับการขอนัดกับ โช แชง (เคธี่ เหลียง) ผู้น่ารัก ไปงานเต้นรำ และถ้าหากว่ารอนไม่ถูกเบี่ยงเบนความสนใจมากเกินไป บางทีเขาอาจยอมรับความเปลี่ยนแปลงของความรู้สึก ที่เขามีต่อเฮอร์ไมโอนี่ก็เป็นได้

เหตุการณ์ต่างๆ กลายเป็นลางร้าย เมื่อมีใครคนหนึ่งถูกฆ่าตาย ในบริเวณโรงเรียนฮอกวอตส์ ด้วยความหวาดกลัว และถูกหลอนด้วยความฝันเรื่องโวลเดอมอร์ แฮร์รี่จึงหันไปหาดัมเบิลดอร์ แต่แม้กระทั่งอาจารย์ใหญ่ผู้น่านับถือ ก็ยังยอมรับว่าไม่มีคำตอบง่ายๆ ให้อีกต่อไปแล้ว

ในขณะที่แฮร์รี่และตัวแทนคนอื่นๆ ต้องรับมือกับภารกิจสุดท้าย และกิ่งก้านสาขาที่งอกอย่างรวดเร็วของเขาวงกตที่น่ากลัว บางคนหรือบางสิ่งกำลังจับตามองอยู่ พวกเขามองเห็นชัยชนะอยู่เบื้องหน้า แต่เมื่อเข้าไปใกล้ถ้วยไตรภาคี ทุกอย่างกลับไม่ได้เป็นอย่างที่เห็น – และแฮร์รี่ก็ได้พบว่า ตัวเขากำลังพุ่งตรงเข้าไปสู่การเผชิญหน้ากับมารร้าย อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...


วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Harry Potter and the Goblet of Fire ผลงานสร้างของ เฮย์เดย์ ฟิล์ม จากการกำกับการแสดงของ ไมค์ นิวเวลล์ (Four Weddings and a Funeral, Donnie Brasco, Pushing Tin, Enchanted April, Mona Lisa Smile) ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย เดวิด เฮย์แมน จากบทภาพยนตร์ของ สตีฟ โกลฟส์ (Harry Potter and the Sorcerer's Stone, Harry Potter and the Chamber of Secrets, Harry Potter and the Prisoner of Azkaban, Wonder Boys, The Fabulous Baker Boys) โดยเค้าโครงเรื่องจากนิยายของ เจ. เค. โรว์ลิ่ง ผู้อำนวยการบริหารได้แก่ เดวิด บาร์รอน และ ทันย่า เซกาห์ตเชน ผู้อำนวยการสร้างร่วมคือ ปีเตอร์ แมคโดนัล

Harry Potter and the Goblet of Fire นำแสดงโดยสามนักแสดงหลักจากสามภาคแรก แดเนียล แรดคลิฟฟ์, รูเพิร์ท กรินท์ และ เอ็มม่า วัตสัน ร่วมด้วย รอบบี้ โคลเทรน (Ocean’s Twelve, The World is Not Enough, GoldenEye, From Hell), ราล์ฟ เฟนน์ส (Quiz Show, Red Dragon, Maid in Manhattan, The English Patient, Schindler’s List), ไมเคิล แกมบอน (Layer Cake, Being Julia, Sleepy Hollow, Gosford Park), มิแรนด้า ริชาร์ดสัน (The Hours, Sleepy Hollow, Enchanted April, The Phantom of the Opera), แบรนแดน กลีสัน (The Village, Braveheart, Cold Mountain, Troy, Gangs of New York, Kingdom of Heaven), เจสัน อิซาคส์ (Peter Pan, The Chumscrubber, Black Hawk Down, The Tuxedo, Sweet November, The Patriot), แกรี่ โอล์ดแมน (Leon, Bram Stoker’s Dracula, The Fifth Element, Air Force One, Lost in Space, Batman Begins), อลัน ริคแมน (Die Hard, Love Actually, Galaxy Quest, Sense and Sensibility), แมคกี้ สมิธ (Gosford Park, A Room with a View) และ ทิโมธี สปอลล์ (Secrets & Lies, Topsy Turvy, Vanilla Sky, Lemony Snicket's A Series of Unfortunate Events)

ทีมสร้่างภาพยนตร์ประกอบด้วย ผู้กำกับภาพ โรเจอร์ แพรตต์, BSC. (Chocolat, The End of the Affair, Twelve Monkeys, The Fisher King, In the Love and War), ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ สจ๊วต เครก (The Englilsh Patient, Dangerous Liaisons, Gandhi), ผู้ลำดับภาพ มิค ออดสลีย์ (Dangerous Liaisons, Captain Corelli's Mandolin, High Fidelity, Mona Lisa Smile, Twelve Monkeys, Interview with the Vampire), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย เจนีย์ เทมไมม์ (Bridget Jones: The Edge of Reason) และดนตรีโดย แพททริค ดอยล์ (Secondhand Lions, Calendar Girls, Bridget Jones’ Diary, A Midsummer Night’s Dream)

Harry Potter and the Goblet of Fire จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส หนึ่งในกลุ่มบริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์


© Warner Bros. No other uses are permitted without the prior written consent of owner. Use of the material in violation of the foregoing may result in civil and/or criminal penalties.

Harry Potter, ตัวละคร, ชื่อ และสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้อง และโลโก้รูปโล่ห์, Warner Bros. และสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้อง เป็นเครื่องหมายการค้าของ Warner Bros. TM & © 2001
นโยบายความเป็นส่วนตัว | เงื่อนไขการใช้


Link: