The Lord of The Rings : The Fellowship of the Ring
อภินิหารแหวนครองพิภพ
Official website
more info. from IMDB
แนว : แฟนตาซี / ผจญภัย
ความยาว : 178 นาที
กำหนดฉาย : 28 ธันวาคม 2544

โฟรโด แบ็กกิ้นส์ (รับบทโดย อไลจาห์ วู้ด) เป็นฮ้อบบิทส์หนุ่ม ที่มีอายุราวๆ ยี่สิบปี เขามีผมสีน้ำตาลเป็นลอน และมีใบหน้าที่ชาญฉลาดและมีเสน่ห์ เหมือนกับฮ้อบบิทโดยทั่วไปในเมืองไชร์ (Shire) รูปร่างของเขาค่อนข้างแคระแกร็น เมื่อเทียบกับมาตรฐานของมนุษย์ทั่วไป ความสูงของเขาประมาณสามฟุตหกนิ้วเท่านั้น สิ่งเดียวที่เขาไม่เหมือนกับเพื่อนของเขา แซมไว้ส แกมกี้ (รับบทโดย ฌอน แอสติน) ผู้รักสงบก็คือ โฟรโดปรารถนาอยู่ตลอดเวลาว่า สักวันหนึ่งเขาจะออกจากบ้านเกิดของเขา ในซึ่งเป็นหุบเขาที่สุขสงบ ไปสู่โลกกว้างที่เต็มไปด้วยภูเขา, หุบเขา, ทุ่งหญ้า, แม่น้ำ ซึ่งครอบคลุมมัชฌิมโลก (Middle Earth) ทั้งหมด ด้วยความที่เขามีความคิดที่ประหลาดเช่นนี้นี่เอง จึงทำให้โฟรโดแตกต่างจากฮ้อบบิทส์โดยทั่วไป

วันหนึ่ง โฟรโดได้ให้การต้อนรับการมาถึงของ แกนดาล์ฟเดอะเกรย์ (รับบทโดย เอียน แมคเคลเลน) ซึ่งเป็นพ่อมดที่มีอำนาจมากที่สุดในมัชฌิมโลก ภายหลังจากงานวันเกิดฉลองครบรอง 111 ปีของ บิลโบ แบ้กกิ้นส์ (รับบทโดย เอียน โฮล์ม) ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงของโฟรโด เขาต้องมีอันต้องประหลาดใจ เมื่อได้ยินคำพูดของแกนดาล์ฟที่ว่า ชายชราได้ออกไปจากเมืองไชร์แล้ว และได้ทิ้งสมบัติทุกชิ้นให้แก่โฟรโด ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้น ก็รวมถึงแหวนธรรมดาวงหนึ่ง

แกนดาล์ฟตระหนักดีว่าแหวนวงนี้ไม่ธรรมดา และได้กล่าวกับโฟรโดว่า "จงเก็บเป็นความลับ และจงรักษาให้ปลอดภัย" ซึ่งในเวลาเดียวกัน แกนดาล์ฟเองก็พยายามศึกษาแหวนวงนี้ไปด้วย หลังจากนั้น โฟรโด้ก็ได้กลับไปพักผ่อนร่วมสนุกสนานเฮฮากับเพื่อนๆ ฮ้อบบิทส์ด้วยกัน ก่อนที่จะกลับมาถึงบ้านแล้วพบว่า แกนดาล์ฟได้ย้อนกลับมาอีกครั้ง

ด้วยลางสังหรณ์ที่ไม่ค่อยดีนัก แกนดาล์ฟบอกกับโฟรโด้ว่า แหวนวงนี้ไม่ธรรมดา แต่เป็นอาวูธของอำนาจชั่วร้าย และปิศาจที่น่ากลัว เพราะแหวนวงนี้หลอมขึ้นโดย ดาร์คลอร์ดซอรอน (ซาลา เบเคอร์) และเป็นแหล่งพลังชีวิตของมัน กล่าวกันว่าแหวนวงนี้จะทำให้มันมีอำนาจ มากพอที่จะพลิกชะตาของโลก ให้กลับไปสู่ยุคมืดครั้งที่สองได้ !!!

ด้วยความรีบเร่ง แกนดาล์ฟได้บอกให้โฟรโด้และแซม นำแหวนวงนี้ไปเก็บไว้ที่เอลวิช อันเป็นที่ซ่อนแห่งริเวนเดล (Rivendell) โดยในขณะเดียวกัน แกนดาล์ฟเองก็พยายามขอความช่วยเหลือจากอาจารย์เก่าของเขา ผู้มีนามว่า ซารูแมนเดอะไว้ท์ (รับบทโดย คริสโตเฟอร์ ลี)

ก่อนที่ฮ้อบบิทหนุ่มทั้งสองจะเดินทางออกจากเมืองไชร์ ทั้งโฟรโด้และแซมได้พบกับ เมอร์รี่ (รับบทโดย โดมินิค โมเนแกน) และ พิพพิน (รับบทโดย บิลลี บอยด์) เพื่อนวัยเยาว์ของพวกเขา ซึ่งขอร่วมเดินทางตามไปด้วย แล้วไม่นานนัก พวกเขาก็ต้องพบกับปิศาจเป็นครั้งแรก มันเป็นพวกริงก์เรท (Ringwraith) ซึ่งเป็นสมุนของดาร์คลอร์ด อย่างไรก็ตาม โชคดีพวกฮ้อบบิทสามารถหลุดพ้น จากการไล่ล่าของพวกมันมาได้ แต่หนีได้ไม่เท่าไหร่ พวกเขาก็ต้องพบกับริงก์เรทอีกกลุ่มหนึ่ง พวกมันเป็นสมุนรับใช้ทั้งเก้าของซอรอน รูปร่างของมันคล้ายผี และมีชีวิตอย่างถาวรในโลกที่สุกสกาวแห่งดวงตาของซอรอน

ในขณะเดียวกัน แกนดาล์ฟได้มาถึงไอเซนการ์ด (Isengard) อันเป็นที่มั่นของพ่อมดซารูแมนเดอะไว้ท์ ที่นั่นเขาพบว่า เพื่อนเก่ารวมถึงอาจารย์ของเขา ตกเป็นทาสของปิศาจร้ายเสียแล้ว

ระหว่างที่แกนดาล์ฟถูกจองจำ ในหอคอยออร์แทงค์ของซารูแมน โฟรโด, แซม, เมอร์รี่ และพิพพิน ก็พาตัวเองเข้าไปหลบซ่อนในเมืองเล็กๆ ที่ชื่อว่าบรี (Bree) อย่างปลอดภัย ที่โรงเตี๊ยม Prancing Pony พวกเขาได้พบกับชายลึกลับที่มีชื่อว่า สไตรเดอร์ (รับบทโดย วิกโก้ มอร์เทนเซ่น) สไตรเดอร์ได้บอกกับพวกฮ้อบบิทส์ว่า พวกเขาเดินทางออกจากเมืองบรีให้เร็วที่สุด พร้อมกันนั้นได้เสนอตัวที่จะพาพวกเขาไปยังริเวนเดล

ระหว่างทางสไตรเดอร์พยายามที่เลี่ยงใช้เส้นทางถนน โดยเขานำพวกฮ้อบบิทส์เดินทางไปตามเส้นทางอันตรายแทน แม้ว่าจะคอยระวังอยู่ตลอดเวลา แต่สไตรเดอร์ก็พลัดหลงกับพวกฮ้อบบิทส์ครั้งหนึ่ง ระหว่างอยู่บนยอดสุงสุดของ Weathertop ทิ้งให้พวกเขาต้องอยู่ท่ามกลางซากปรักหักพัง ของหอคอยที่ถูกละทิ้ง เป็นโอกาสให้พวกริงก์เรท โผล่มาทำร้ายโฟรโด้และพรรคพวกทันที อย่างไรก็ตาม โชคดีที่สไตรเดอร์ตามมาเจอพอดี พวกริงก์แรทจึงหายตัวไป ผลจากการโจมตีครั้งนั้น ทำให้โฟรโดบาดเจ็บสาหัส

ระหว่างที่ถูกคุมขังอยู่ในหอคอยซารูแมน แกนดาล์ฟได้ขอความช่วยเหลือจาก กวาเฮียร์ (Gwahir) ผู้ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งอินทรีย์ พาหนีก่อนที่ซารูแมนจะทำอันตรายต่อเขามากกว่านี้

เช้าวันต่อมา โฟรโดพบว่าตัวเองตื่นขึ้นมา ในสถานที่แห่งหนึ่งในเมืองริเวนเดล โดยมีแกนดาล์ฟนั่งอยู่ข้างเตียง และมีสไตเดอร์นั่งอยู่ข้างๆ เขาได้ทราบความจริงอีกประการหนึ่งว่า สไตรเดอร์เป็นเพียงแค่นามแฝงเท่านั้น ชื่อจริงของเขาคือ อารากอร์น (Aragon) ผู้ซึ่งสืบสันติวงศ์จากกษัตริย์โบราณ

ในช่วงเวลาเดียวกัน ผู้แทนจากดินแดนในมัชฌิมโลก (Middle Earth) ได้มาชุมนุมกันที่เมืองริเวนเดล เพื่อประชุมสภากัน โดยมีจุดประสงค์เพื่ออภิปรายถึงอนาคตของแหวน บทสรุปของการประชุมโดยลอร์ดแห่งเอลฟส์ ออกมาว่า แหวนวงนี้จำต้องถูกทำลาย และการทำลายจะสัมฤทธ์ผลก็ต่อเมื่อ แหวนวงนี้ถูกนำไปโยนลงในหุบเขามรณะ (Mt. Doom) ซึ่งเป็นภูเขาไฟ ตั้งอยู่ใจกลางของอาณาจักรของดาร์คลอร์ด ที่มีชื่อว่า มอร์ดอร์ (Mordor) เท่านั้น เพราะมันเป็นที่เดียว ที่แหวนวงนี้จะถูกทำลายลงอย่างราบคาบได้ !

ภารกิจนี้มิได้กระทำกันง่ายๆ เพราะกล่าวกันว่า ผู้ใดก็ตามที่สัมผัสแหวน ต้องมีอันเป็นไปทุกราย อย่างไรก็ตาม สำหรับพวกฮ้อบบิทส์ซึ่งมีจิตใจที่อ่อนโยนแล้ว อำนาจชั่วร้ายแถบไม่สามารถทำร้ายพวกเขา เมื่อเป็นดังนั้น ผู้ที่เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งจึงเป็นใครไม่ได้นอกจาก... โฟรโด้ และในช่วงเวลาที่โฟรโด้อาสาที่จะนำแหวน ไปยังอาณาจักรมอร์ดอร์นี่เอง ชายอีกแปดคนได้อาสาตามไปช่วยเขาด้วย บุคคลเหล่านี้ประกอบด้วย บุตรชายแห่งสจ๊วตแห่ง กอนดอร์ นามว่า โบโรเมีย (รับบทโดย ฌอน บีน), เอล์ฟ (elf) แห่งอาณาจักรเมิร์กวู้ด นามว่า ลีโกลาส (รับทโดย ออร์แลนโด บลูม), ชายแคระ (dwarf) ผู้มีนามว่า กิมลิ (รับบทโดย จอห์น รายส์ เดวี่ส์), พ่อมดแกนดาล์ฟ, อารากอร์น และแน่นอน แซม, เมอร์รี่ และพิพพิน เอลดรอนให้สมญานามอาสาสมัครทั้งเก้าว่า "พันธมิตรแห่งแหวน" (The Fellowship of the Ring)

พันธมิตรทั้งหมดได้ออกจากริเวนเดล พร้อมกับซอรอนและซารูแมน ในระหว่างทาง พวกเขาต้องผจญกับอันตรายมากมาย แต่ไม่มีภัยใดที่ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมที่รุนแรง เท่ากับที่เมืองคนแคระที่ชื่อ มอเรีย (Moria) ที่นั่นพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับ บาร์ล็อก (Barlog) อสูรร้ายแห่งไฟ และแกนดาล์ฟได้แสดงวีรกรรม ด้วยการยอมต่อสู้จนตัวตาย เพื่อให้พันธมิตรที่เหลือมีชีวิตรอด เพื่อดำเนินจุดมุ่งหมายต่อไป

ผลจากการสูญเสียแกนดาล์ฟ ทำให้พันธมิตรต้องเสียขวัญ โดยเฉพาะโฟรโดเริ่มสงสัยแล้วว่า บางทีอานุภาพชั่วร้ายของแหวน เริ่มส่งผลเลวร้ายต่อเพื่อนๆ ของเขาแล้ว แล้วก็เป็นจริง เมื่อโบโรเมียร์แห่งกอนดอร์ พยายามที่จะใช้กำลังแย่งแหวนจากโฟรโด แต่โฟรโดก็หนีมาได้ พร้อมกับการตัดสินใจ ที่สร้างความแสลงใจแก่เขามาก ด้วยพันธะที่มีอยู่ เขาจึงไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากเดินทางไปยังอาณาจักรมอร์ดอร์แต่เพียงผู้เดียว

ในช่วงเวลานั้นเอง เหล่าพันธมิตรได้ถูกทำร้าย โดยอำนาจชั่วร้ายของซารูแมน ผลจากการโจมตี ทำให้พันธมิตรต้องสูญเสียโบโรเมียไปอีกคน เขาตายเพราะปกป้องชีวิตของเมอร์รีกับพิพพิน ซึ่งต่อมา ทั้งคู่ก็ตกเป็นเชลยของออร์คส (Orcs)

ระหว่างที่หนีการไล่ล่า แซมได้พบกับโฟรโด้ ซึ่งกำลังพายเรือข้ามทะเลสาบ เขาได้ขอให้โฟรโดพาไปด้วย ส่วน อารากอร์น แทนที่จะออกเดินทางตามโฟรโดและแซม เขากับพรรคพวกที่เหลือ คือ ลีโกลาสและกิมลิ กลับตัดสินใจตามไปช่วยเหลือเมอร์รีและพิพพิน เมื่อเป็นดังนี้ ภารกิจในการนำแหวนไปทำลาย จึงตกอยู่กับสองฮ้อพบิทส์ โฟรโดกับแซมเท่านั้น...


มงคลเมเจอร์ ร่วมกับ New Line Cinema ภูมิใจเสนอ The Lord of The Rings : The Fellowship of the Ring มหากาพย์ภาพยนตร์แฟนตาซีแห่งสหัสวรรษ สร้างจากตอนแรกของนิยายไตรภาค แห่งการผจญภัยในโลกจินตนาการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ เจ.อาร์.อาร์. โทลเคียน (J.R.R. Tolkien - John Ronald Reuel Tolkien) บอกเล่าตำนานการต่อสู้ ระหว่างความดีกับความชั่ว กล่าวกันว่า ผู้ใดได้ครอบครองแหวนวิเศษ ผู้นั้นก็จะมีอำนาจครอบครองโลก ด้วยรูปแบบการสร้างที่น่าตื่นตาตื่นใจ ภาพยนตร์เรื่องนี้ จะพาผู้ชมย้อนกลับไปสู่มัชฌิมโลก (Middle Earth) และช่วงเวลาก่อนที่ประวัติศาสตร์จะถูกเขียนขึ้น สมัยที่มนุษย์อยู่ร่วมโลกกับเผ่าพันธุ์เอลฟ์ที่เป็นอมตะ, พ่อมดที่ทรงอำนาจ, เหล่าคนแคระที่แข็งขัน และอื่นๆ อีกหลายเผ่าพันธุ์

The Lord of The Rings เป็นหนึ่งในบรรดานิยายแนว sci-fi ที่ถูกเขียนกันมากว่าศตวรรษ และยังไม่ได้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ เหตุผลสำคัญที่สุดก็คือ ความไม่พร้อมเทคโนโลยีในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์ ยังไม่พร้อมเพียงพอ ที่จะรองรับจินตนาการสุดอลังการของโทลเคียนได้ จนกระทั่งเมื่อเวลาผ่านไป พร้อมกับความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาการ ทำให้ในที่สุด นิยายมหากาพย์ไตรภาคชุดนี้ ถูกถ่ายทอดลงบนเป็นฟิล์มเป็นครั้งแรกจนได้

The Lord of The Rings : The Fellowship of the Ring เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์โดย ปีเตอร์ แจ็คสัน ที่พ่วงหน้าที่เขียนบท และผู้อำนวยการสร้าง, ผู้อำนวยการบริหารคือ บ็อบ และ ฮาร์วีย์ ไวน์สไตน์, ผู้เขียนบทที่ร่วมงานกับ ปีเตอร์ แจ็คสัน ก็คือ ฟิลิป้า โบเยนส์ และ ฟราน วอล์ซ, ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย แอนจิล่า ดิคสัน, เทคนิคพิเศษโดย จิม ไรจีล, ดนตรีประกอบโดย โฮเวิร์ด ชอร์ (The Score, The Silence of the Lamb), เพลงประกอบโดย Enya

ผู้กำกับภาพยนตร์ ปีเตอร์ แจ็คสัน เป็นเจ้าของผลงาน ที่ได้รับการวิจารณ์ในวงกว้างเรื่อง Heavenly Creature ด้วยความที่นิยายชุดนี้มีทั้งหมดสามภาค อันประกอบด้วย The Fellowship of the Ring, The Two Towers และ The Return of the King ปีเตอร์ แจ็คสัน เลือกที่จะกำกับภาพยนตร์ทั้ง 3 ภาคในเวลาเดียวกัน พร้อมกับการร่วมแรงร่วมใจของทีมงานสร้าง และทีมงานนักแสดงกว่า 2 หมื่นชีวิต งานภาพยนตร์ไตรภาคชุดนี้จึงเสร็จสมบูรณ์ พร้อมที่จะฉายเรียงลำดับปีตั้งแต่ ปี 2001 -2003 นับเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ที่ดำเนินงานสร้างในลักษณะเช่นนี้

The Lord of The Rings : The Fellowship of the Ring นำแสดงโดย อีไลจาห์ วู้ด (Deep Impact, The War, Radio Flyer) รับบท โฟรโด้ แบกกิ้นส์, ฌอน ออสติน (Memphis Belle) รับบท แซมไว้ส, เอียน แมคเคลเลน (X-Men, God and Monster) รับบท แกนดาล์ฟ เดอะ เกรย์, วิกโก้ มอร์เทนเซ่น (28 Days, A Perfect Murder, G.I.Jane) รับบท อารากอร์น, คริสโตเฟอร์ ลี (Star War Episode 2) รับบท ซารูแมน เดอะ ไว้ท์, ลิฟ ไทเลอร์ (Armageddon, Stealing Beauty) รับบท อาร์เวน อันโดเมียล, เคธ บลันเชตต์ (Elizabeth, The Talented Mr. Ripley, The Gift) รับบท กาลาดรีล, ฮิวโก้ วีฟวิ่ง (The Matrix, Priscilla Queen of the Desert) รับบท เอลดรอน, จอห์น รายส์ เดวี่ส์ (Raiders of the Lost Ark, The Lost World) รับบท กิมลิ, ออร์แลนโด บลูม (Black Hawk Down, Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl) รับบท ลีโกลาส, ฌอน บีน (Don't Say a Word, GoldenEye, Ronin) รับบท โบโรเมีย, บิลลี่ บอยด์ (Master and Commander: The Far Side of the World) รับบท พิพพิน, โดมินิค โมเนแกน รับบท เมอร์รี่

ที่มา / เกร็ดที่น่าสนใจ
ตัวละคร / ผู้แสดง
ภาพประกอบเพิ่มเติม
The Two Towers
The Return of The King