The Lord of The Rings : The Two Towers
ศึกหอคอยคู่กู้พิภพ
Official website
more info. from IMDB
แนว : แฟนตาซี / ผจญภัย
ความยาว : 179 นาที
กำหนดฉาย : 25 ธันวาคม 2545

จากตอนจบของ The Fellowship of the Ring เหล่าพันธมิตรต้องสูญเสีย โบโรเมีย (รับบทโดย ฌอน บีน) และ แกนดาล์ฟ เดอะเกรย์ (รับบทโดย เอียน แมคเคลเลน) และพวกเขาต้องแยกจากกัน เป็น 3 กลุ่ม...

โฟรโด แบ็กกิ้นส์ (รับบทโดย อไลจาห์ วู้ด) และ แซมไว้ส แกมกี้ (รับบทโดย ฌอน แอสติน) พบว่า ในขณะที่พวกเขาหลงทางอยู่ที่เนินเขาแห่ง อีมีน มิวล์ (Emyn Muil) พวกเขาถูกติดตามจาก กอลลั่ม (ให้เสียงพากย์โดย แอนดี้ เซอร์คิส) สัตว์ประหลาดลึกลับที่มีความเกี่ยวข้องกับแหวน กอลลั่มสัญญาที่จะพาสองฮ้อบบิท ไปสู่ประตูแห่งมอร์ดอร์ โดยมีเงื่อนไขว่า ทั้งสองจะต้องปล่อยตัวเขา แซมรู้สึกถึงความไม่น่าไว้วางใจ ของผู้ร่วมเดินทางใหม่ ในขณะที่โฟรโดกลับเวทนากอลลั่ม ผู้ที่มีเคยเผชิญชะตาชีวิต ดังเช่นเขาในขณะนี้

ณ ดินแดนมัฌชิมโลก (Middle Earth) อารากอร์น (รับบทโดย วิกโก้ มอร์เทนเซ่น), ลีโกลาส (รับทโดย ออร์แลนโด บลูม) กับ กิมลิ (รับบทโดย จอห์น รายส์ เดวี่ส์) ระหว่างการเดินทางสู่อาณาจักร โรฮาน ทั้งสามได้พบกับกองทัพโรแฮนบนอานม้า อารากอร์นได้ทราบข่าวจาก เอโอเมอร์ (รับบทโดย คาร์ล เออร์บาน) ว่ากษัตริย์แห่งโรแฮน นามว่า เธโอเดน (รับบทโดย เบอร์นาร์ด ฮิล) ได้ต้องมนต์ของซารูมาน และถูกหักหลังโดยที่ปรึกษาคนสนิทนามว่า เวิร์มธัง (รับบทโดย แบร้ด ดูริฟ) เอโอวิน (รับบทโดย มิรันดา ออตโต้) หลานสาวแห่งกษัตริย์เธโอเดน เธอเป็นคนที่เข้มแข็ง และหลงใหลในตัวอารากอร์นอยู่ไม่น้อย แต่แม้อารากอร์นจะรู้สึกพึงพอใจในตัวเอโอวิน แต่หัวใจของอารากอร์นกลับอยู่ที่ริเวนเดล เมืองที่เขาเคยมีสัญญาใจกับ อาร์เวน (ลิฟ ไทเลอร์)

แกนดาล์ฟกลับมาอีกครั้ง ในชุดคลุมกายขาวบริสุทธิ์ ไม่ใช่แกนดาล์ฟ เดอะเกรย์อีกต่อไปแล้ว แต่เป็น แกนดาล์ฟ เดอะไวท์ แทน มันชัดเจนว่าพลังของเขาฟื้นคืนมาใหม่อีกครั้ง เขากลับมาพร้อมกับจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน เช่นเดียวกับซามูไร นอกจากนี้ เขายังมีความมุ่งมั่นต่อหน้าที่อีกด้วย ซึ่งมันได้นำความเป็นผู้นำ กลับมาสู่กลุ่มพันธมิตรอีกครั้ง

ขณะที่ เมอร์รี่ (รับบทโดย โดมินิค โมเนแกน) และ พิพพิน (รับบทโดย บิลลี บอยด์) สองฮ้อบบิทที่ถูกพวกอุรุกไฮลักพาตัวไป เพราะคิดว่าทั้งสองคือผู้ถือแหวน หากพวกอุรุกไฮพาแมร์รี่และพิพพิน ไปส่งให้กับ ซารูแมนเดอะไว้ท์ (รับบทโดย คริสโตเฟอร์ ลี) ได้ เขาก็จะต้องพบว่า พวกเขาไม่ได้ครอบครองแหวน และเมื่อนั้น ทั้งสองก็จะต้องถูกฆ่า เเมร์รี่และพิพพิน ได้รับการช่วยเหลือ ให้รอดพ้นจากความตาย โดยต้นไม้ยักษ์เดินได้ที่มีชื่อว่า ทรีเบียร์ด

ขณะที่โฟรโดและแซม กำลังหาทางเดินข้ามไปยังดินแดนของศัตรู กองกำลังอันชั่วร้าย ก็วางแผนที่จะเข้ายึดครองมิดเดิ้ลเอิร์ธ โดย ซารูแมน พ่อมดผู้มีจิตใจอำมหิต ได้สร้างกองทัพ อุรุกไฮ (Uruk-Hai) ขึ้นมา กองทัพดังกล่าวเป็นเผ่าพันธุ์ออร์ค (Orcs) ที่มีความแข็งแกร่งและดุร้ายกว่า ซารูมานได้จับมือกับ ดาร์คลอร์ดซอรอน (ซาลา เบเคอร์) ซึ่งก็มีกองทัพของตัวเองเช่นกัน ภารกิจของซารูมาน คือส่งกองทัพอุรุกไฮของเขา เข้าบดขยี้อาณาจักรโรแฮนของเผ่าพันธุ์มนุษย์ หากเมืองโรแฮนถูกทำลาย ดาร์คลอร์ดซอรอน ก็สามารถส่งกองทัพ เข้าตีจุดที่ยังมีการต่อต้าน อย่างบางเบาจากเหล่ามนุษย์ได้ นั่นก็คือ กอนดอร์

บนเส้นขนานของการเดินทาง ที่เหล่าพันธมิตรต้องเผชิญหน้า กับเหล่ากองทัพศัตรูเหนือจินตนาการ เล่ห์กลอันแยบยล รวมทั้งความมหัศจรรย์ของต้นไม้โบราณ และ พลังกองทัพอันแข็งแกร่ง ด้วยกันทั้งหมด พวกเขาต้องลุกขึ้นเผชิญหน้ากับการต่อสู้ และดุลย์แห่งอำนาจ ได้เกิดการผลัดเปลี่ยนไปทั่วดินแดนมัฌชิมโลก สองหอคอยอันประกอบด้วย บาราด ดูร์ (Barad-dur) ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของ ดาร์คลอร์ดซอรอน (ซาลา เบเคอร์) และ ออร์ธังค์ (Orthanc) ป้อมปราการของพ่อมด ซารูแมนเดอะไว้ท์ (รับบทโดย คริสโตเฟอร์ ลี) ที่สร้างกองทัพนับหมื่น เพื่อสงครามกับทุกชนเผ่า โดยมีจุดประสงค์ เพื่อล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ชาติ...


มงคลเมเจอร์ ร่วมกับ New Line Cinema ภูมิใจเสนอ The Lord of The Rings : The Two Towers มหากาพย์ภาพยนตร์แฟนตาซีแห่งสหัสวรรษ สร้างจากตอนที่ 2 ของนิยายไตรภาคแห่งการผจญภัย ในโลกจินตนาการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ เจ.อาร์.อาร์. โทลเคียน (J.R.R. Tolkien - John Ronald Reuel Tolkien) บอกเล่าตำนานการต่อสู้ ระหว่างความดีกับความชั่ว กล่าวกันว่า ผู้ใดได้ครอบครองแหวนวิเศษ ผู้นั้นก็จะมีอำนาจครอบครองโลก ด้วยรูปแบบการสร้างที่น่าตื่นตาตื่นใจ ภาพยนตร์เรื่องนี้ จะพาผู้ชมย้อนกลับไปสู่มัชฌิมโลก (Middle Earth) และช่วงเวลาก่อนที่ประวัติศาสตร์จะถูกเขียนขึ้น สมัยที่มนุษย์อยู่ร่วมโลกกับเผ่าพันธุ์เอลฟ์ที่เป็นอมตะ, พ่อมดที่ทรงอำนาจ, เหล่าคนแคระที่แข็งขัน และอื่นๆ อีกหลายเผ่าพันธุ์

The Lord of The Rings เป็นหนึ่งในบรรดานิยายแนว sci-fi ที่ถูกเขียนกันมากว่าศตวรรษ และยังไม่ได้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ เหตุผลสำคัญที่สุดก็คือ ความไม่พร้อมเทคโนโลยีในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์ ยังไม่พร้อมเพียงพอ ที่จะรองรับจินตนาการสุดอลังการของโทลเคียนได้ จนกระทั่งเมื่อเวลาผ่านไป พร้อมกับความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาการ ทำให้ในที่สุด นิยายมหากาพย์ไตรภาคชุดนี้ ถูกถ่ายทอดลงบนเป็นฟิล์มเป็นครั้งแรกจนได้

The Lord of The Rings : The Two Towers เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์โดย ปีเตอร์ แจ็คสัน ที่พ่วงหน้าที่เขียนบท และผู้อำนวยการสร้าง, ผู้อำนวยการบริหารคือ บ็อบ และ ฮาร์วีย์ ไวน์สไตน์, ผู้เขียนบทที่ร่วมงานกับ ปีเตอร์ แจ็คสัน ก็คือ ฟิลิป้า โบเยนส์ และ ฟราน วอล์ซ, ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย แอนจิล่า ดิคสัน, เทคนิคพิเศษโดย จิม ไรจีล, ดนตรีประกอบโดย โฮเวิร์ด ชอร์ (The Score, The Silence of the Lamb)

ผู้กำกับภาพยนตร์ ปีเตอร์ แจ็คสัน เป็นเจ้าของผลงาน ที่ได้รับการวิจารณ์ในวงกว้างเรื่อง Heavenly Creature ด้วยความที่นิยายชุดนี้มีทั้งหมดสามภาค อันประกอบด้วย The Fellowship of the Ring, The Two Towers และ The Return of the King ปีเตอร์ แจ็คสัน เลือกที่จะกำกับภาพยนตร์ทั้ง 3 ภาคในเวลาเดียวกัน พร้อมกับการร่วมแรงร่วมใจของทีมงานสร้าง และทีมงานนักแสดงกว่า 2 หมื่นชีวิต งานภาพยนตร์ไตรภาคชุดนี้จึงเสร็จสมบูรณ์ พร้อมที่จะฉายเรียงลำดับปีตั้งแต่ ปี 2001 -2003 นับเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ที่ดำเนินงานสร้างในลักษณะเช่นนี้

The Lord of The Rings : The Two Towers นำแสดงโดย อีไลจาห์ วู้ด (Deep Impact, The War, Radio Flyer) รับบท โฟรโด้ แบกกิ้นส์, ฌอน ออสติน (Memphis Belle) รับบท แซมไว้ส, เอียน แมคเคลเลน (X-Men, God and Monster) รับบท แกนดาล์ฟ เดอะ เกรย์, วิกโก้ มอร์เทนเซ่น (28 Days, A Perfect Murder, G.I.Jane) รับบท อารากอร์น, คริสโตเฟอร์ ลี (Star War Episode 2) รับบท ซารูแมน เดอะ ไว้ท์, ลิฟ ไทเลอร์ (Armageddon, Stealing Beauty) รับบท อาร์เวน อันโดเมียล, เคธ บลันเชตต์ (Elizabeth, The Talented Mr. Ripley, The Gift) รับบท กาลาดรีล, ฮิวโก้ วีฟวิ่ง (The Matrix, Priscilla Queen of the Desert) รับบท เอลดรอน, จอห์น รายส์ เดวี่ส์ (Raiders of the Lost Ark, The Lost World) รับบท กิมลิ, ออร์แลนโด บลูม (Black Hawk Down, Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl) รับบท ลีโกลาส, ฌอน บีน (Don't Say a Word, GoldenEye, Ronin) รับบท โบโรเมีย, บิลลี่ บอยด์ (Master and Commander: The Far Side of the World) รับบท พิพพิน, โดมินิค โมเนแกน รับบท เมอร์รี่

ใน The Lord of The Rings : The Two Towers ผู้ชมจะได้พบกับตัวละครใหม่ เช่น กอลลั่ม (ให้เสียงพากย์โดย แอนดี้ เซอร์คิส) ตัวละครซึ่งสร้างโดยดิจิตอล เขาปรากฎตัวขึ้นช่วงหนึ่งใน The Fellowship of the Ring ครั้งหนึ่งเคยมีลักษณะคล้ายฮ้อบบิท มีชื่อเดิมว่า สมีกอล แต่ตอนหลังตกเป็นทาสของแหวนนานกว่า 500 ปี จนทำให้ร่างกายแปรสภาพเป็นสัตว์ประหลาด ตัวแสดงลึกลับนี้ คือกุญแจสำคัญ ในการทำลายแหวนเอกธำมรงค์, พลเมืองแห่งอาณาจักรโรฮัน รวมถึงเอโอวินผู้แสนสวย (รับบทโดย มิรันดา ออตโต้ จาก What Lies Beneath, The Thin Red Line), เอโอเมอร์ (รับบทโดย คาร์ล เออร์บาน (จาก Ghost Ship) ผู้เป็นพี่ชาย และ กษัตริย์เธโอเดน (รับบทโดย เบอร์นาร์ด ฮิล จาก Titanic, The Scorpion King), กริมา เวิร์มธัง (รับบทโดย แบร้ด ดูริฟ จาก Alien Resurrection, One Flew Over the Cuckoo's Nest) ที่ปรึกษาคนสนิท ผู้ทรยศต่อกษัตริย์เธโอเดน และสายลับคนสำคัญของซารูมาน, ฟาราเมียร์ แห่งกอนดอร์ (รับบทโดย เดวิด เวนแฮม จาก The Crocodile Hunter: Collision Course) น้องชายโบโรเมียร์ หนึงในกลุ่มทหารป่า ที่พบและจับตัวฮ้อบบิท ในระหว่างที่หลงเข้าไปใน อีมีน มิวล์, ทรีเบียร์ด (ให้เสียงพากย์โดย จอห์น รายส์ เดวี่ส์ ซึ่งรับบท คนแคระกิมลินั่นเอง) ต้นไม้พูดได้เดินได้ ผู้มีอายุมากที่สุดแห่งป่าแฟนกอร์น (Fangorn) อีกหนึ่งตัวละครซึ่งสร้างโดยดิจิตอล ทรีเบียร์ดเป็นพวกเอ๊นท์ ซึ่งเป็นเผ่าพันธุ์เลี้ยงสัตว์โบราณในป่า

ที่มา / เกร็ดที่น่าสนใจ
ตัวละคร / ผู้แสดง
ภาพประกอบเพิ่มเติม
The Fellowship of the Ring
The Return of The King