Harry Potter and the Order of the Phoenix
แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / แฟนตาซี / ครอบครัว
ความยาว : 138 นาที
กำหนดฉาย : 12 กรกฎาคม 2548

มันช่างเป็นวันหยุดฤดูร้อน ที่ยาวนานและเงียบเหงาสำหรับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ (แดเนียล แรดคลิฟฟ์) ในระหว่างที่เขารอการขึ้นปีที่ห้า ของการเรียนที่โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มด และเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ การต้องทนอยู่กับพวกเดอร์สลีย์ที่แสนร้ายกาจก็แย่พอแล้ว แต่เขายังไม่ได้รับจดหมายแม้แต่ฉบับเดียว จากเพื่อนๆ ร่วมชั้นและเพื่อนสนิทอย่าง รอน วีสลีย์ (รูเพิร์ท กรินท์) และ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ (เอ็มม่า วัตสัน) เสียอีก และยังไม่ได้ยินข่าวจากใครสักคน หลังจากเหตุการณ์เผชิญหน้ากับ จอมมารโวลเดอมอร์ (ราล์ฟ เฟนส์) จดหมายที่มาถึง กลับไม่ได้เป็นอย่างที่เขาหวังว่าจะได้รับ — มันแจ้งว่าแฮร์รี่กำลังจะถูกไล่ออกจากฮอกวอตส์ เนื่องจากใช้ละเมิดกฎการใช้เวทมนตร์นอกโรงเรียน และต่อหน้ามักเกิ้ล ซึ่งก็คือ ดัดลีย์ (แฮร์รี่ มิลลิ่ง) ลูกพี่ลูกน้องผู้น่ารังเกียจของเขา โดยไม่คำนึงว่า นั่นเป็นการป้องกันตัวจากการโจมตีอย่างดุเดือด และไร้คำอธิบายของสองผู้คุมวิญญาณ

ความหวังเดียวของแฮร์รี่ ก็คือแก้ข้อกล่าวหาจนถึงที่สุด ต่อหน้าศาลที่เลือกปฏิบัติ ซึ่งกำกับโดย คอร์นีเลียส ฟัดจ์ (โรเบิร์ต ฮาร์ดี้) รัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ ผู้มีเหตุผลของเขาเอง ที่จะทำให้พ่อมดน้อยต้องจากไปตลอดกาล ในความโทมนัสของฟัดจ์ แฮร์รี่ถูกตัดสินให้พ้นผิด — คงต้องขอบคุณอย่างยิ่ง สำหรับการขัดจังหวะของ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ (ไมเคิล แกมบอน) อาจารย์ใหญ่ผู้น่าเคารพของฮอกวอตส์ — แต่การกลับมายังฮอกวอตส์ ทำให้แฮร์รี่รู้สึกว่าน่ากลัว และไม่สบายใจเป็นครั้งแรก เขาได้เรียนรู้ว่าสังคมพ่อมดแม่มดส่วนใหญ่ ถูกชักนำให้เชื่อว่า การเผชิญหน้าครั้งล่าสุดของหนุ่มวัยรุ่นและโวลเดอมอร์ เป็นเรื่องโกหกทั้งเพ ซึ่งทำให้ความน่าเชื่อถือของแฮร์รี่ถูกลดทอนลง

แฮร์รี่รู้สึกถูกตัดขาดจากสังคมและโดดเดี่ยว เขายังถูกรบกวนด้วยฝันร้าย ที่เป็นเหมือนการทำนายเหตุการณ์น่าสพรึงกลัวต่างๆ ที่ร้ายยิ่งกว่านั้นก็คือ จู่ๆ ศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์ ผู้ที่เขาต้องการคำปรึกษามากที่สุด กลับทำตัวห่างเหินอย่างแปลกๆ จากพ่อมดน้อยผู้สับสนและเจ็บปวด

ในขณะเดียวกัน เพื่อจับตาดูดัมเบิลดอร์และบรรดานักเรียนฮอกวอตส์ — โดยเฉพาะแฮร์รี่ — ไม่ให้แตกแถว ฟัดจ์ได้แต่งตั้งอาจารย์สอนวิชาศาสตร์มืดคนใหม่ ศาสตราจารย์โดโลเรส อัมบริดจ์ (อิเมลด้า สทอนตัน) ผู้ตีสองหน้า แต่บทเรียนคาถาป้องกันตัวที่ “กระทรวงอนุมัติ” ของศาสตราจารย์อัมบริดจ์ กลับทำให้บรรดาพ่อมดแม่มดน้อยไม่พร้อมที่จะป้องกันตนเอง จากพลังมืดที่ข่มขู่พวกเขา ดังนั้นจากการกระตุ้นของเฮอร์ไมโอนี่และรอน แฮร์รี่จึงตกลงยินยอมที่จะเป็นคนจัดการเรื่องนี้ ในการพบปะกันอย่างลับๆ ของกลุ่มนักเรียนจำนวนไม่กี่คน ที่ตั้งชื่อกลุ่มว่า “กองทัพดัมเบิลดอร์” แฮร์รี่ฝึกสอนวิธีการให้พวกเขาป้องกันตัวเองจากศาสตร์มืด เตรียมให้พ่อมดแม่มดรุ่นเยาว์ เข้าสู่การต่อสู้อันไม่ธรรมดา ซึ่งเขารู้ว่ารออยู่เบื้องหน้า...


วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ภูมิใจเสนอภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter and the Order of the Phoenix ผลงานของ Heyday Films Production นำแสดงโดย แดเนียล แรดคลิฟฟ์, รูเพิร์ท กรินท์, เอ็มม่า วัตสัน, เฮเลน่า บอนแฮม คาร์เตอร์, ร็อบบี้ โคลเทรน, วอร์วิค เดวิส, ราล์ฟ เฟนส์, ไมเคิล แกมบอน, เบรนแดน กลีสัน, ริชาร์ด กริฟฟิธส์, เจสัน ไอแซคส์, แกรี่ โอลด์แมน, อลัน ริคแมน, ฟิโอน่า ชอว์, แมกกี้ สมิธ, อิเมลด้า สทอนตัน, เดวิด ธิวลิส, เอ็มม่า ทอมป์สัน และ จูลี่ วอลเตอร์ส

ภาพยนตร์กำกับการแสดงโดย เดวิด แยทส์ และอำนวยการสร้างโดย เดวิด เฮย์แมน และ เดวิด แบร์รอน ไมเคิล โกลเดนเบิร์ก (Peter Pan, Contact, Bed of Roses) เขียนบทภาพยนตร์ จากนิยายโดย เจ.เค. โรว์ลิ่ง, ไลโอเนล วิแกรม รับหน้าที่ผู้อำนวยการบริหาร

ทีมครีเอทีฟหลังกล้องรวมไปถึงผู้กำกับภาพ สลาโวเมีย อิดเซียค (Blue, Black Hawk Down, Proof of Life, King Arthur, Gattaca), ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ สจ็วต เครก (Gandhi, Dangerous Liaisons, The English Patient, Chaplin, In Love and War), ผู้ลำดับภาพ มาร์ค เดย์ (Anna Karenina), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย เจนี่ เทมิเม และผู้ประพันธ์เพลงประกอบ นิโคลัส ฮูเปอร์

ภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter and the Order of the Phoenix: The IMAX Experience กำหนดออกฉายพร้อมกับโรงภาพยนตร์ทั่วไป : สัมผัสกับ IMAX 3D Experience ในโรงภาพยนตร์ IMAX ทั่วโลก ด้วยเทคโนโลยีลิขสิทธิ์การแปลงจาก 2D เป็น 3D หลายฉากจบของภาพยนตร์ (ความยาวประมาณ 20 นาที) ได้รับการแปลงเป็น IMAX 3D Experience® ภาพยนตร์ 3 มิติที่ล้ำลึกที่สุดในโลก ภาพยนตร์ได้รับการแปลงต้นฉบับให้เป็นดิจิตัล เพื่อใช้สำหรับ The IMAX Experience® ด้วยเทคโนโลยีลิขสิทธิ์ IMAX DMR® (Digital Re-mastering) เครื่องหมายพิเศษบนจอ — ไอคอนสีเขียวบนกระจกสะท้อนแสงที่อยู่ด้านล่างของจอภาพยนตร์ — ที่จะคอยเตือนผู้ชมเมื่อถึงเวลาที่จะต้องสวมแว่น 3D และไอคอนสีแดงจะปรากฎขึ้น เพื่อบอกว่าถึงเวลาถอดแว่น

IMAX®, IMAX 3D®, IMAX DMR®, IMAX MPX®, The IMAX Experience® และ IMAX 3D Experience® เป็นเครื่องหมายการค้าของ IMAX Corporation

Harry Potter and the Order of the Phoenix จัดจำหน่ายโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส หนึ่งในกลุ่มบริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์


© Warner Bros. No other uses are permitted without the prior written consent of owner. Use of the material in violation of the foregoing may result in civil and/or criminal penalties.

Harry Potter, ตัวละคร, ชื่อ และสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้อง และโลโก้รูปโล่ห์, Warner Bros. และสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้อง เป็นเครื่องหมายการค้าของ Warner Bros. TM & © 2001
นโยบายความเป็นส่วนตัว | เงื่อนไขการใช้


Link: